Chủ đề nóng

Xét xử vụ tham nhũng tại Công ty Cho thuê tài chính II

Thứ tư, ngày 06/11/2013 16:21 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cáo trạng của VKS xác định các bị cáo gây thiệt hại hơn 531,8 tỷ đồng, trong đó tham ô gần 80 tỷ đồng và lừa đảo chiếm đoạt hơn 60,9 tỷ đồng.
Bình luận 0
Sáng 6.11, TAND TP.HCM đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án tham nhũng tại Công ty Cho thuê tài chính II (ALC II) đối với 11 bị cáo nguyên là tổng giám đốc, phó tổng giám đốc, trưởng phòng Cho thuê, kế toán của Công ty ALCII và chủ tịch hội đồng thành viên, giám đốc, phó giám đốc doanh nghiệp tư nhân.

11 bị cáo trong vụ án tham nhũng bị VKSND Tối cao truy tố 3 tội danh: “Tham ô”, “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước, gây hậu quả nghiêm trọng”.

Vụ án này được xem là một trong 10 vụ án tham nhũng lớn, gây thiệt hại hàng trăm tỉ đồng.

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, có 11 bị cáo bị đưa ra xét xử, nhưng sáng nay bị cáo Khương Minh Hiệp (Giám đốc Công ty cổ phần Đại Phú Gia) có đơn xin cáo ốm và tòa chấp nhận. Suốt buổi sáng, đại diện VKSND Tối cao đọc bản cáo trạng dài 55 trang cho đến hết giờ.

Theo cáo trạng, từ tháng 4.2008 đến tháng 3.2009, Vũ Quốc Hảo - nguyên Tổng giám đốc và Nguyễn Văn Tài - nguyên Phó tổng giám đốc Công ty ALC II - đã ký 10 hợp đồng cho thuê tài chính, mua bán tài sản với 4 công ty của các bị cáo trong vụ án, giải ngân 795,235 tỷ đồng. Thực chất của những hợp đồng nêu trên là cho vay, trong khi Công ty ALC II không có chức năng cho vay.

Trong vụ án này, bị cáo Vũ Quốc Hảo bị truy tố 2 tội danh “Tham ô tài sản” và “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Trong quá trình điều tra vụ án, cơ quan chức năng cũng kê biên nhiều tài sản như nhà, đất và khoảng 5,850 tỷ đồng.
Linh Đan (Linh Đan)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem