Chủ đề nóng

Nha Trang: Dân thấp thỏm lo âu cạnh dự án Haborizon được cấp phép sử dụng hơn 64 tấn thuốc nổ để thi công

Công Tâm Thứ sáu, ngày 09/04/2021 19:19 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các hộ dân phản ánh, mỗi khi tại dự án Haborizon Nha Trang nổ mìn, phá đá là nhiều hộ dân không dám ở trong nhà. Tiếng nổ mìn khá to, kéo dài liên tục khiến hàng chục hộ dân hoảng sợ.
Bình luận 0

Ngày 8/4, theo ghi nhận của phóng viên, tại khu vực nổ mìn phục vụ dự án Haborizon Nha Trang xã Phước Đồng, TP.Nha Trang (Khánh Hòa) ngọn núi Hòn Rớ nằm trên cao đã bị đào bới tan hoang, các xe ô tô tải chở đất đá chạy ra vào liên tục. 

Điều đáng nói, khu vực nổ mìn gần nhà dân, cách thôn Thành Đạt khoảng 50m và thôn Thành Phát khoảng 150m. Nơi đây có hàng chục hộ dân bị ảnh hưởng và nứt nhà.

Nha Trang: Hàng chục hộ dân lo âu khi sống gần dự án Haborizon Nha Trang - Ảnh 1.

Khu vực đào bới của dự án Haborizon Nha Trang, xã Phước Đồng, TP.Nha Trang (Khánh Hòa)

Bà Nguyễn Thị Trọng (70 tuổi, thôn Thành Phát) lo lắng: "Gia đình tôi có 6 người cùng sinh sống trong ngôi nhà này. Mỗi khi nổ mìn gia đình tôi lại run sợ, các cháu và tôi phải nhanh chân chạy tới phía trước để né tránh. Dự án này trước đây nổ mìn vào thời gian khoảng 11 – 12 giờ trưa, do nhiều người dân phản ánh nên dự án này chuyển sang cho nổ mìn 4-5 giờ chiều, có lúc nổ đêm khuya".

Bà Trọng cho hay, việc nổ mìn trước kia ít bây giờ nổ liên tục kéo dài 5 - 6 lần giống như pháo khiến ai cũng hoảng loạn. Vừa nói xong, bà Trọng chỉ nhiều vết nứt xảy ra do nổ mìn. Việc nổ mìn còn khiến cho căn nhà và bàn thờ bị run lắc liên tục.

Nha Trang: Hàng chục hộ dân lo âu khi sống gần dự án Haborizon Nha Trang - Ảnh 2.

Bà Trần Thị Diệu (thôn Thành Phát) phản ánh khu vực bị nứt toét do nổ mìn

Nằm bên cạnh nhà bà Trọng, chị Trần Thị Diệu cho biết thêm: "Trước đây, gia đình đang sống yên ổn, tuy nhiên từ khi có dự án triển khai trên núi khiến cho cuộc sống của gia đình hầu như bị đảo lộn. Họ ngày nào cũng nổ mìn liên tục nên gia đình tôi sợ lắm. Nhà vệ sinh của gia đình tôi do nổ mìn nên nứt toét".

Ngày 8/4, trao đổi với PV Báo Dân Việt, ông Bùi Cao Pháp – Phó Chủ tịch UBND xã Phước Đồng cho biết, địa phương đã tiếp nhận đơn phản ánh của các hộ dân hai thôn Thành Đạt và Thành Phát. 

Ngày 15/3 vừa qua, địa phương đã làm việc với phía chủ dự án và yêu cầu đơn vị này nắm lại danh sách các căn nhà bị nứt để có hướng khắc phục, hỗ trợ. Tuy nhiên, để xác định các căn nhà bị bứt nẻ này phải có hội đồng thẩm định xuống tận các hộ dân để xác định chính xác nguyên nhân dẫn đến bị nứt.

Theo tìm hiểu của PV, dự án khu đô thị Haborizon Nha Trang do Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Thế Giới Xanh (TP HCM) làm chủ đầu tư. Dự án có diện tích trên 24,3 ha nằm trên sườn núi Hòn Rớ, với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 120 tỷ đồng. Trong đó, gần 5,5 ha được sử dụng để xây nhà liên kế; trên 1,4 ha xây dựng nhà ở xã hội, còn lại là đất thương mại dịch vụ, đất hỗn hợp, đất phục vụ công cộng…

Nha Trang: Hàng chục hộ dân lo âu khi sống gần dự án Haborizon Nha Trang - Ảnh 3.

Người dân sống gần dự án Haborizon Nha Trang đều sống trong thấp thỏm lo âu

Trước đó, ngày 7/4, ông Nguyễn Tấn Tuân – Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cùng đoàn công tác đã kiểm tra dự án khu đô thị Haborizon Nha Trang. 

 Theo nguồn tin từ Sở Công thương, dự án này được cấp phép nổ mìn để san mặt bằng. Giấy phép sử dụng vật liệu nổ do Sở công thương cấp ngày 14/9/2020, cho phép Công ty TNHH Phát triển vùng cao (nhà thầu ) được phép sử dụng vật liệu nổ để thi công. Theo đó, số lượng thuốc nổ được phép sử dụng là 64,5 tấn.

Tại buổi kiểm tra, ông Tuân cho biết, đến nay dự án này đã kéo dài rất lâu, chậm tiến độ so với cam kết. Ông Tuân yêu cầu chủ đầu tư khi nổ mìn phá đá phải đúng quy trình, giấy phép được cấp, đảm bảo thực sự an toàn cho người dân và khu dân cư. 

UBND tỉnh cũng đã giao cho các sở, ngành phối hợp với UBND xã Phước Đồng quản lý chặt chẽ xe ra vào, thời gian nổ mìn cũng như biện pháp thi công tại dự án".

Để có thông tin đa chiều, ngày 8/4 Báo Dân Việt đã liên hệ với người quản lý của dự án khu đô thị Haborizon Nha Trang và vị quản lý này nói: "Đang bận họp, khoảng 1 tiếng nữa liên lạc lại". 

Tuy nhiên, khi PV liên lạc lại thì vị này không bắt máy.

Báo Dân việt/NTNN sẽ tiếp tục phản ánh.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem