Chủ đề nóng

Nhà Trắng lo Kim Jong-un công bố siêu tên lửa, "phá" bầu cử tổng thống Mỹ

Minh Nhật Thứ tư, ngày 09/09/2020 14:50 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các quan chức Mỹ cảnh báo rằng, Triều Tiên có khả năng tiết lộ một loại tên lửa đạn đạo tầm xa mới có thể tấn công Mỹ ngay trước thềm bầu cử tổng thống nước này vào tháng 11 tới.
Bình luận 0
Nhà Trắng lo Kim Jong-un công bố siêu tên lửa, "phá" bầu cử tổng thống Mỹ - Ảnh 1.

Triều Tiên được cho là có thể công bố tên lửa đạn đạo mới trước thềm bầu cử tổng thống Mỹ.

Theo Express, một quan chức cấp cao giấu tên của Nhà Trắng có niềm tin rất lớn rằng, Triều Tiên có thể công bố tên lửa mới tại cuộc duyệt binh nhân dịp kỷ niệm 75 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên vào tháng 10 tới.

Harry J. Kazianis, Giám đốc cấp cao về Nghiên cứu Triều Tiên tại Trung tâm Vì lợi ích Quốc gia, cho biết, Bình Nhưỡng rất có thể sẽ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) sử dụng nhiên liệu rắn.

Ông Kazianis đã nói chuyện với một quan chức cấp cao của Nhà Trắng, người tin rằng Triều Tiên sẽ công bố tên lửa vào tháng tới, chỉ vài tuần trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

“Đây là việc dường như có khả năng xảy ra cao nhất trong các kịch bản dựa trên lịch sử hành động của họ (Triều Tiên) trước thềm bầu cử Mỹ. Đây là điều chúng tôi dự đoán sẽ xảy ra nhưng tất nhiên, chúng tôi hy vọng sẽ đoán sai. Như đã tuyên bố nhiều lần, chúng tôi đặc biệt khuyến khích Triều Tiên quay trở lại con đường đối thoại và đàm phán, đồng thời kiềm chế mọi hành động khiêu khích", vị quan chức Nhà Trắng nói.

Theo ông Kazianis, nếu Triều Tiên công khai tên lửa mới, nó sẽ phản ánh bước tiến bước ngoặt trong công nghệ tên lửa của Triều Tiên.

Ông cho biết các ICBM di động tầm xa hiện nay của Triều Tiên sử dụng nhiên liệu lỏng nhưng cần thời gian chuẩn bị lâu hơn.

Tuy nhiên, tên lửa nhiên liệu rắn mà Triều Tiên có thể trình làng vào tháng tới, có thể ở trạng thái sẵn sàng tấn công, theo ông Kazianis. Điều này có nghĩa là tên lửa mới có thể được phóng nhanh hơn và đáng tin cậy hơn nhiều so với các ICBM hiện tại của Triều Tiên.

"Điều này sẽ cho phép các ICBM của Bình Nhưỡng thực sự hoàn toàn cơ động, khiến chúng khó bị phát hiện và tiêu diệt hơn trong một cuộc xung đột quân sự”, ông Kazianis nói.

Nếu Triều Tiên công bố tên lửa vào tháng tới, động thái này sẽ diễn ra chỉ vài tuần trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Theo ông Kazianis, dĩ nhiên chính quyền Donald Trump không muốn đối mặt với bất kỳ cuộc khủng hoảng nào xảy ra trước cuộc bầu cử vào tháng 11 và rõ ràng một khi Triều Tiên công bố tên lửa mới, động thái này có thể tác động đến cuộc bầu cử Mỹ.

"Chính quyền Trump rất tự hào về lệnh cấm thử ICBM và vũ khí hạt nhân mà Triều Tiên đã đồng ý và giữ nguyên cho đến thời điểm này. Bất kỳ loại khủng hoảng nào trước cuộc bầu cử, đặc biệt là liên quan đến Triều Tiên sẽ ảnh hưởng tới ông Trump và phản ánh rằng các cuộc đàm phán hoặc hội nghị thượng đỉnh của ông với nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã thất bại".

Về phần mình, Tổng thống Trump cho biết ông sẽ nhanh chóng thực hiện các thỏa thuận với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nếu tái đắc cử vào tháng 11.

Trong khi đó, đối thủ đảng Dân chủ của ông, Joe Biden cho biết, ông sẽ không tiếp bước ông Trump, ngoại giao cá nhân với nhà lãnh đạo Triều Tiên mà sẽ tập trung vào các hoạt động ngoại giao chung.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem