Chủ đề nóng

Vắc-xin ngừa covid-19 bị ngừng thử nghiệm vì tình nguyện viên Anh gặp phản ứng phụ nghiêm trọng

Thứ tư, ngày 09/09/2020 12:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Quá trình thử nghiệm vắc-xin ngừa Covid-19 của hãng dược đa quốc gia AstraZeneca Plc đang ở trong giai đoạn cuối nhưng phải tạm dừng vì một tình nguyện viên Anh gặp phản ứng phụ "nghiêm trọng" chưa rõ nguyên nhân.
Bình luận 0
Vắc-xin ngừa covid-19 bị ngừng thử nghiệm vì tình nguyện viên Anh gặp phản ứng phụ nghiêm trọng - Ảnh 1.

Nhà hóa học phân tích làm việc tại trụ sở của AstraZeneca ở Sydney, Ú

Theo Mirror, hiện chưa rõ liệu việc tạm dừng thử nghiệm vắc-xin là do hãng dược AstraZeneca Plc hay cơ quan quản lý của chính phủ đưa ra nhưng một cuộc điều tra đã được tiến hành để làm rõ, liệu tình nguyện viên gặp phản ứng phụ bất lợi nghiêm trọng chưa rõ nguyên nhân có liên quan đến vắc-xin hay không.

Được biết, vắc-xin do hãng dược AstraZeneca phát triển cùng ĐH Oxford, vốn được đánh giá là một trong những vắc-xin tiềm năng nhất để ngừa bệnh Covid-19. Hãng dược AstraZeneca  đã xác nhận rằng họ phải tạm dừng phát triển vắc xin "để xem xét các dữ liệu an toàn".

Vắc xin của AstraZeneca là 1 trong 3 vắc xin Covid-19 đang được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối tại Mỹ trên 30.000 tình nguyện viên kể từ ngày 31/8 và được xem là một trong những ứng viên vắc xin tiềm năng trong chiến dịch “Thần tốc” của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm sở hữu vắc xin ngừa Covid-19 sớm nhất có thể.

Vắc-xin ngừa covid-19 bị ngừng thử nghiệm vì tình nguyện viên Anh gặp phản ứng phụ nghiêm trọng - Ảnh 2.

Người gặp tác dụng phụ "nghiêm trọng" chưa rõ nguyên nhân là một tình nguyện viên ở Anh. Hiện cũng chưa rõ tình nguyện viên này gặp tác dụng phụ khi nào nhưng người này được cho là sẽ khỏe lại.

"Chúng tôi đã khởi động quy trình đánh giá tiêu chuẩn và chúng tôi tự nguyện tạm dừng thử nghiệm để cho phép một ủy ban độc lập tiến hành đánh giá về dữ liệu an toàn của vắc xin này", phát ngôn viên của AstraZeneca ngày 8/9 cho biết.

Phát ngôn viên cũng khẳng định đây là một quyết định phù hợp với nguyên tắc chung trong mọi cuộc thử nghiệm khi phát sinh các trường hợp người tham gia thử nghiệm bất ngờ mắc bệnh/gặp phản ứng phụ không rõ nguyên nhân. 

Cùng ngày tạm dừng thử nghiệm vắc-xin, AstraZeneca cùng với 8 công ty phát triển vắc-xin hàng đầu của Mỹ và châu Âu đã ký một "cam kết lịch sử" không nóng vội xin phê chuẩn vắc-xin mà sẽ chờ cho đến khi có đầy đủ dữ liệu chứng minh vắc-xin an toàn, hiệu quả.

Theo cam kết, các công ty sẽ tuân thủ chặt chẽ quy trình khoa học khi làm hồ sơ xin phê duyệt vắc-xin Covid-19.


Minh Nhật (Mirror)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem