Chủ đề nóng

Nhân dân tệ lao đao vì chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, VND đối mặt rủi ro bị phá giá

Nguyên Phương Thứ tư, ngày 29/05/2019 12:52 PM (GMT+7)
Aa Aa+
TS. Nguyễn Đức Thành nhân định, trước sức ép của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang, khả năng đồng nhân dân tệ (CNY) giảm giá vào cuối năm 2019 và có thể khiến VND bị phá giá nhẹ, tác động đến mức giá chung trong nước.
Bình luận 0

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, hay cuộc đấu trí giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình đang tạo ra nhiều tác động đối với chỉ số lạm phát và tỷ giá VND của Việt Nam

Trước đó, trong một động thái đáp trả những quyết định của Tổng thống Donald Trump và Mỹ trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ-Trung leo thang, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã quyết định phá giá tỷ giá Nhân dân tệ (CNY) đối với USD ở mức 0,6%.

Thậm chí, trong vòng 4 ngày, từ 6/5 đến 9/5/2019, Nhân dân tệ (CNY) đã mất giá khoảng 1,3%, xấp xỉ mức độ mất giá đã từng xảy ra vào giữa tháng 6/2018. Tuy nhiên, khác với năm ngoái, các thành viên thị trường và phía Trung Quốc đều đã có sự chuẩn bị từ trước. Tỷ giá USD/CNY dù đã tăng lên 6,82 nhưng vẫn còn thấp hơn mức đỉnh của năm 2018 là 6,97.

Theo đánh giá của một số chuyên gia, Nhân dân tệ (CNY) mất giá sẽ tạo ảnh hưởng đến VND phần nhiều là ở khía cạnh tâm lý, nên phía Việt Nam vẫn còn nhiều công cụ để ổn định tỷ giá. Vì vậy, nếu VND có biến động vẫn sẽ nằm trong tầm kiểm soát.

TS. Nguyễn Đức Thành

Tại buổi công bố Báo cáo thường niên kinh tế Việt Nam năm 2019 do Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) công bố sáng 29/5, TS. Nguyễn Đức Thành đã trình bày 2 kịch bản tăng trưởng cho kinh tế Việt Nam năm 2019.

Theo đó, ở kịch bản thứ nhất, GDP dự báo đạt mức thấp 6,56%, xấp xỉ mục tiêu của Quốc hội đề ra.

“Kịch bản thứ nhất có thể xảy ra khi các điều kiện kinh tế thế giới kém thuận lợi do tác động gia tăng của căng thẳng thương mại Mỹ - Trung đem đến những sức ép mới khiến Việt Nam đứng trước nguy cơ nhập siêu trầm trọng hơn từ Trung Quốc.

Thị trường nội địa của Việt Nam có thể hứng chịu sự cạnh tranh gay gắt khi cả Mỹ và Trung Quốc có thể đẩy mạnh xuất khẩu sang Việt Nam, trong khi xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ và Trung Quốc chưa đủ linh hoạt để tăng mạnh trong bối cảnh chiến tranh thương mại”, TS. Nguyễn Đức Thành trình bày.

Ở kịch bản thứ hai, báo cáo của VEPR đánh giá là kinh tế Việt Nam tăng trưởng tích cực hơn với mức tang trưởng GDP 6,81%, đạt mục tiêu của Quốc hội.

"Đây là kịch bản có nhiều khả năng xảy ra, nhờ dư địa động lực tăng trưởng của 2018, đi liền với những nỗ lực cải thiện năng lực cạnh tranh và nâng cao năng suất của Chính phủ, thể hiện với mức tăng trưởng tương đối cao của các ngành chính gồm công nghiệp và dịch vụ”, TS. Nguyễn Đức Thành cho biết.

Về lạm phát năm 2019, báo cáo của VEPR dự đoán, lạm phát sẽ trở nên khó kiểm soát hơn và nhiều khả năng có thể lên tới 4 - 5%. Trong kịch bản đầu tiên, với hoạt động kinh tế chậm hơn dự kiến, lạm phát chỉ đạt mức 4,21%. Trong kịch bản thứ hai, lạm phát cả năm ở mức 4,79%, cao hơn mục tiêu 4% của Quốc hội.

Theo đó, nguy cơ lạm phát theo kịch bản thứ hai có thể xảy ra nếu có sự cộng hưởng từ cả sức ép lạm phát gia tăng đến từ bên trong và bên ngoài.

TS. Nguyễn Đức Thành phân tích: “Các đợt điều chỉnh giá các dịch vụ công cũng như điều chỉnh tăng giá xăng dầu đã được thực hiện từ đầu năm 2019 sẽ gây áp lực lớn gia tăng lạm phát. Tính đến hết tháng 4/2019, chỉ số giá tiêu dùng đã tăng khoảng 2,93% so với cùng kỳ năm trước và đang trong xu hướng đi lên. Trong khi đó, mức gia tăng này mới chỉ phản ánh một phần rất nhỏ tác động từ những điều chỉnh giá của Chính phủ do có độ trễ của chúng.

Bên ngoài, giá dầu thô thế giới có thể tiếp tục tăng do những căng thẳng ở Trung Đông leo thang và nguồn cung thế giới được cắt giảm. Khả năng đồng nhân dân tệ bị giảm giá vào cuối năm 2019 dưới sức ép của chiến tranh thương mại Mỹ-Trung có thể khiến VND bị phá giá nhẹ cũng là một nhân tố rủi ro tác động đến mức giá chung trong nước”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem