Chủ đề nóng

Nhận diện hồng giòn Việt Nam - Trung Quốc chính xác chỉ bằng mắt thường

Anh Thư (tổng hợp) Thứ tư, ngày 11/09/2019 12:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Để tránh mua nhầm hồng giòn Trung Quốc, người tiêu dùng cần nắm rõ mẹo phân biệt sau đây.
Bình luận 0

Thời điểm tháng 9 - 10, hồng giòn vào vụ thu hoạch nên được bày bán nhiều trên thị trường. Ở Việt Nam, một số tỉnh như Sơn La, Đà Lạt, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Mộc Châu… là những nơi trồng nhiều giống hồng này và cung cấp ra thị trường số lượng không nhỏ.

Tại thời điểm này, hồng giòn Trung Quốc cũng vào vụ thu hoạch. Và loại quả này cũng là một trong những mặt hàng nước ta nhập khẩu từ Trung Quốc khá nhiều. Vì vậy, người tiêu dùng cần tìm hiểu và nằm lòng các mẹo để nhận biết để mua đúng loại.

Về hình dáng

Hồng giòn Việt thường có màu vàng cam, quả to vừa phải, hay có các vết thâm nám, ăn giòn, ngọt. Kích thước quả không đều nhau, khi xanh ăn sẽ rất chát.

Với hồng giòn vuông Mộc Châu, quả thường có màu vàng đỏ, thịt hồng cứng có màu vàng cam, ăn giòn và có mùi thơm đậm.

Hồng giòn Đà Lạt hay còn gọi là hồng trứng Đà Lạt thưởng quả tròn, hơi ngắn, đầu hơi nhọn, màu xanh hơi ngả vàng, hoăc màu vàng nhẹ màu sắc không đều, không bóng.

Hồng giòn Mộc Châu có hình dáng và màu sắc khá giống với hồng Trung Quốc nhưng kích thước quả bé hơn.

Hồng giòn Lạng Sơn có hình dáng vuông thành, quả nhỏ, vỏ dày. Khi ăn giòn, ngọt đậm và thường có cát rất ngon miệng.

Còn hồng giòn vuông Trung Quốc, hình dáng và màu sắc vỏ khá giống hồng Mộc Châu nhưng phần thịt thường vàng nhạt, ăn mềm, vị cũng nhạt hơn, kích thước quả cũng to, đều hơn.

Thời gian bảo quản

Theo một số người có kinh nghiệm bán hoa quả lâu năm, bất kỳ loại hồng nào ở nước ta đều có thời gian bảo quản khá ngắn, bị hư rất nhanh. Cụ thể, hồng Đà Lạt chỉ cần để 1-2 ngày là bắt đầu chín mềm rồi có hiện tượng hỏng.

Hồng Việt quả nhỏ hơn và phần thịt vàng đều, vị ngọt, thơm và nhanh chín, dễ hỏng.

Trong khi đó, hồng Trung Quốc lại có thời gian bảo quản lâu, có thể để thời gian dài vẫn có thể ăn được. Thậm chí, loại hồng nhập khẩu này còn không thể chín được, đến thời điểm sẽ thối từ cuống rồi tới trái. Cuống của loại hồng Trung Quốc luôn có màu thâm đen, rất dễ nhận biết.

Vị ngọt của hồng giòn

Ngoài ra, hồng Việt Nam thường có vị ngọt thanh, chỉ cần bổ ra đã thấy mùi thơm và phần thịt màu vàng đều. Ngược lại, hồng Trung Quốc có vị ngọt sắc, không có mùi thơm, để lâu phần thịt sẽ bị hỏng dần.

Hiện tại, giá hồng giòn nước ta đầu mùa được bán lẻ khoảng 30.000 - 45.000đ đồng/kg tùy loại. Vì vậy, người tiêu dùng cần nắm rõ các dấu hiệu nhận biết để tránh mua nhầm.

4 mẹo nhỏ để phân biệt đào Việt Nam và đào Trung Quốc

Không cần phải ăn, người tiêu dùng vẫn có thể nhận biết được loại đào nào trồng ở Việt Nam và quả đào nào nhập...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem