Chủ đề nóng

Nhân lực của ngành công nghiệp vật liệu Việt Nam còn thiếu và yếu

PV Chủ nhật, ngày 11/04/2021 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo ông Trần Tuấn Anh - ủy viên Bộ Chính trị, trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Việt Nam có nhiều tiềm năng và lợi thế phát triển ngành công nghiệp vật liệu. Tuy nhiên, ngành này chưa tương xứng với tiềm năng và yêu cầu đặt ra.
Bình luận 0

Sáng ngày 10/4, tại TPHCM, Ban Kinh tế Trung ương, Bộ Khoa học và Công nghệ, Đại học Quốc gia TPHCM phối hợp tổ chức Hội thảo quốc tế "Phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp vật liệu đáp ứng yêu cầu công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045".

Tham dự Hội thảo có ông Trần Tuấn Anh -Uỷ viên Bộ Chính trị- Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, ông Huỳnh Thành Đạt- Uỷ viên Trung ương Đảng- Bộ trưởng Bộ Khoa học công nghệ, ông Vũ Hải Quân- Uỷ viên trung ương Đảng- Giám đốc Đại học Quốc gia TPHCM.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Trần Tuấn Anh - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương - cho biết thực tiễn cho thấy không có quốc gia nào tiến hành công nghiệp hóa thành công và có nền công nghiệp phát triển mà không có ngành công nghiệp vật liệu phát triển.

Bởi đây là ngành công nghiệp nền tảng, đóng vai trò cung cấp đầu vào cho tất cả các lĩnh vực sản xuất cũng như tiêu dùng của xã hội.

Nhân lực của ngành công nghiệp vật liệu Việt Nam còn thiếu và yếu - Ảnh 1.

Ông Trần Tuấn Anh - Trưởng Ban Kinh tế Trung ương phát biểu tại Hội thảo.

Theo ông Trần Tuấn Anh, Việt Nam có nhiều tiềm năng và lợi thế phát triển ngành công nghiệp vật liệu. Dù vậy, phải thừa nhận một thực tế là ngành công nghiệp vật liệu của nước ta phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, mong muốn và yêu cầu đặt ra.

Nguyên vật liệu trong nước vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của nhiều ngành, lĩnh vực sản xuất quan trọng, dẫn đến phụ thuộc nguyên vật liệu nhập khẩu, do đó ảnh hưởng đến năng lực tự chủ, tự cường của nền kinh tế. Sức cạnh tranh của nhiều ngành vật liệu còn hạn chế cả về trình độ công nghệ, năng lực sản xuất, chất lượng và chi phí.

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương cho rằng có nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu là nguồn nhân lực của ngành công nghiệp vật liệu còn thiếu và yếu.

"Do đó, trước yêu cầu phát triển công nghiệp đất nước trong giai đoạn mới, trong bối cảnh cạnh tranh quốc tế ngày càng mạnh mẽ, sâu rộng với việc thực thi các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới cũng như sự tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đòi hỏi Việt Nam cần có tư duy và cách tiếp cận mới trong phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp vật liệu trong thời gian tới", Trưởng Ban Kinh Tế Trung ương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

Cùng quan điểm này, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt cho rằng, nhiệm vụ chiến lược của ngành Khoa học và Công nghệ đối với phát triển ngành công nghiệp vật liệu trong thời gian tới là: "khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo thực sự là động lực quan trọng thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp vật liệu, phát triển nguồn nhân lực khoa học và công nghệ ngành công nghiệp vật liệu của Việt Nam tương xứng với tiềm năng, đáp ứng nhu cầu, chủ động phát triển các ngành kinh tế".

Nhân lực của ngành công nghiệp vật liệu Việt Nam còn thiếu và yếu - Ảnh 2.

Hội thảo quốc tế “Phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp vật liệu đáp ứng yêu cầu công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045".

Trao đổi về vấn đề đạo tạo nguồn nhân lực ngành công nghiệp, PGS.TS Vũ Hải Quân - giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM - cho biết trong giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn 2030, cùng với trí tuệ nhân tạo, công nghệ sinh học, y sinh, khoa học vật liệu, đặc biệt là khoa học vật liệu tiên tiến là một trong ba mũi đột phá của ĐH Quốc gia TP.HCM.

"Trong những năm qua, ĐH Quốc gia TP.HCM đã tiên phong trong việc triển khai thí điểm đào tạo và nghiên cứu, trong đó quy mô đào tạo ngành khoa học vật liệu bậc đại học và sau đại học khoảng 500 người/năm. Tuy nhiên, kết quả đào tạo và nghiên cứu khoa học đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước và chưa tương xứng với tiềm năng của ĐH Quốc gia TP.HCM", ông Quân nhận định.

Tham gia phần trao đổi, thảo luận có 12 chuyên gia trong nước và quốc tế đến từ các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp, viện nghiên cứu. Hội thảo cũng tập trung, phân tích, làm rõ về tình hình phát triển công nghiệp và ngành công nghiệp vật liệu của Việt Nam; thực trạng nguồn nhân lực ngành công nghiệp vật liệu; nhận diện bối cảnh, xu thế và tư duy, cách tiếp cận mới trong thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa đến năm 2030, tầm nhìn 2045.

Xu thế phát triển ngành công nghiệp vật liệu trên thế giới và những vấn đề đặt ra đối với ngành công nghiệp vật liệu nói riêng; kinh nghiệm quốc tế và phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp vật liệu; đề xuất, kiến nghị các chủ trương, chính sách lớn cho phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp vật liệu đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đến năm 2030, tầm nhìn 2045.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem