Chủ đề nóng

Nhận nuôi gà gia công cho công ty Japfa Comfeed Việt Nam, nông dân Ninh Thuận ôm nợ

Đức Cường Thứ bảy, ngày 23/04/2022 14:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Những nông hộ chăn nuôi gà tại xã Nhơn Hải, huyện Ninh Hải (Ninh Thuận) bức xúc phản ánh với PV Dân Việt bị thua lỗ triền miên do hợp tác chăn nuôi gia công gà màu với công ty TNHH Japfa Comfeed Việt Nam.
Bình luận 0

Càng nuôi gà càng lỗ

Trung tuần tháng 4/2022, PV Dân Việt có mặt tại trang trại nuôi gà của bà Trần Thị Thu Lan tại thôn Khánh Tân, xã Nhơn Hải (huyện Ninh Hải) và ghi nhận sự việc. 

Nhận nuôi gà gia công cho công ty Japfa Comfeed Việt Nam, nhiều nông dân Ninh Thuận vỡ mộng - Ảnh 1.

Trang trại chăn nuôi của bà Trần Thị Thu Lan được đầu tư bài bản, nhưng sau vài lứa nuôi gà của công ty Japfa đanh phải "treo chuồng" do thua lỗ. (Ảnh: Đức Cường)

Thời điểm này, trang trại của bà Lan đã ngưng hoạt động, nhiều dụng cụ chăn nuôi gà vẫn còn nằm ngổn ngang. Bà Lan cho biết, trại gà của bà đã ngưng hoạt động nhiều tháng nay và không còn ý định nuôi gà màu gia công với công ty TNHH Japfa Comfeed Việt Nam (công ty Japfa) nữa vì thua lỗ quá nhiều trong quá trình chăn nuôi.

Theo lời bà Lan cho biết, cuối năm 2019 bà xây dựng trang trại và bắt đầu ký hợp đồng nuôi gà gia công với công ty Japfa. Theo thỏa thuận, công ty Japfa sẽ cung cấp con giống, thức ăn, thuốc thú y và dịch vụ kỹ thuật để hộ nông dân nuôi gà màu thương phẩm với số tiền công nuôi được tính 7.000 đồng/kg gà.

Sau lứa gà đầu tiên (khoảng 90 ngày) đàn gà gần 18.000 con của bà cho thu lời gần 50 triệu đồng, thấy có lời bà bắt đầu vay ngân hàng và mượn người thân để xây dựng thêm 2 chuồng trại nữa.

Tuy nhiên, khi chuồng trại đã được mở rộng chăn nuôi thì công ty Japfa bắt đầu thay đổi các chính sách về định mức thức ăn nên những lứa gà sau đó chậm phát triển, gà chết nhiều, thâm hụt cám dẫn đến thua lỗ.

Trong 8 lứa gà mà gia đình bà đã nuôi thì có đến 6 lứa gà thua lỗ nặng, từ lỗ ít đến lỗ nhiều và đến nay số tiền thua lỗ của gia đình đã lên đến hơn 2,4 tỷ đồng, bao gồm cả tiền lãi suất ngân hàng.

Nhận nuôi gà gia công cho công ty Japfa Comfeed Việt Nam, nhiều nông dân Ninh Thuận vỡ mộng - Ảnh 3.

Gà đã sắp đến lứa xuất chuồng nhưng lại chết nhiều từng đợt dẫn đến thiệt hại cho người nuôi. (Ảnh: Đức Cường)

"Lúc mới nuôi thì công ty áp dụng tỷ lệ gà chết là 5% đối với gà mái và 7% đối với gà trống, nhưng thực tế sau mỗi đợt xuất chuồng thì công ty lại không thông báo tỷ lệ gà chết đợt đó là bao nhiêu? Ngoài ra, gà nuôi rất chậm lớn do nguồn cung thức ăn không đủ nên nhiều con không đủ trọng lượng xuất chuồng dẫn đến thời gian nuôi phải kéo dài gây thiệt hại cho người chăn nuôi về công chăm sóc, tiền điện, nước...", bà Lan bức xúc.

Cách đó không xa, trang trại nuôi gà quy mô 20.000 con của bà Nguyễn Thị Thanh Trúc cũng đã treo chuồng, nghĩ nuôi hơn 1 tháng nay với lý do tương tự. Bà Trúc cho biết, bắt đầu nuôi gà gia công cho công ty Japfa từ cuối năm 2020 và đã thả nuôi 3 lứa nhưng chỉ duy nhất một lần được thu lãi, còn 2 lần khác thì lâm cảnh thua lỗ.

Nhận nuôi gà gia công cho công ty Japfa Comfeed Việt Nam, nhiều nông dân Ninh Thuận vỡ mộng - Ảnh 4.

Bà Nguyễn Thị Thanh Trúc thất thần bên trại gà tiền tỉ nhưng càng nuôi càng lỗ. (Ảnh: Đức Cường)

"Trong quá trình chăn nuôi thì công ty luôn kiểm soát mọi khâu, từ giống gà đến thức ăn và kỹ thuật. Chúng tôi chỉ bỏ công cho ăn uống, muốn cho ăn thêm cũng không được vì tỉ lệ thức ăn đã có quy định của công ty. Vậy mà khi gà chết hoặc không đủ chất lượng thì đều đổ lỗi cho người nuôi, rồi tìm cách trừ tiền của người nuôi...", bà Trúc ấm ức nói.

Người dân nghi ngờ gà giống không chất lượng

Hiện nay, dù ngưng hoạt động nhưng các trang trại gà nói trên vẫn phải ôm thêm nợ hàng tháng do vẫn phải bỏ tiền thuê nhân công quét dọn, đồng thời phải trả lãi ngân hàng theo tháng vì đã vay tiền xây trại trước đó.

Tại buổi đối thoại với đại diện công ty Japfa ngày 19/4 vừa qua, các trang trại nuôi gà tại xã Nhơn Hải (huyện Ninh Hải) cho rằng, gà giống nhập về cho người nuôi không đảm bảo chất lượng, không có giấy kiểm định nên trong quá trình nuôi gà bệnh và chết rất nhiều theo từng đợt. Ngoài ra, số lượng gà nhập về đều do công ty thông báo chứ người nuôi không đếm được số lượng, thức ăn mà công ty cung cấp không đủ định mức cho gà ăn cũng như không ghi rõ thành phần dinh dưỡng trên bao bì…

Nhận nuôi gà gia công cho công ty Japfa Comfeed Việt Nam, nhiều nông dân Ninh Thuận vỡ mộng - Ảnh 5.

Buôi đối thoại giữa đại diện công ty TNHH Japfa Comfeed Việt Nam (án thun xanh ngồi giữa) với các trại nuôi gà tại xã Nhơn Hải, huyện Ninh Hải, Ninh Thuận. (Ảnh: Đức Cường)

Các trại chăn nuôi gà cũng lên tiếng phản ánh về tình trạng đàn gà không đạt chất lượng do kỹ thuật, phía công ty chậm trễ trong việc xử lý gà bệnh dẫn đến việc lây lan mầm bệnh, gây thiệt hại cho hộ nuôi là rất lớn.

Cũng theo các hộ nuôi thì ngoài các vấn đề nêu trên thì việc thanh toán tiền công nuôi gà cho hộ nuôi cũng không rõ ràng và chậm so với thỏa thuận (15 ngày) trong hợp đồng nên người nuôi rất bức xúc. Cụ thể, lứa gà gần nhất của bà Trúc đã xuất chuồng hơn 15 ngày nhưng công ty vẫn chưa thanh toán. Riêng hộ bà Lan thì 2 lứa gà đã xuất chuồng hơn 1 tháng nay vẫn "biệt vô âm tính" không rõ lời lỗ thế nào mà không thấy công ty Japfa thông báo gì.

Vì những lý do nếu trên mà hiện nay đã có hộ chăn nuôi không còn niềm tin và không cho công ty Japfa bắt gà dù đã đến ngày xuất chuồng như trường hợp của ông Đặng Thành Danh, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự ở địa phương.

Nhận nuôi gà gia công cho công ty Japfa Comfeed Việt Nam, nhiều nông dân Ninh Thuận vỡ mộng - Ảnh 6.

Anh Đặng Thành Danh bên đàn gà đến lứa xuất chuồng nhưng đành phải giữ lại do lo sợ công ty Japfa không thanh toán tiền công như các hộ nuôi trước đó. (Ảnh: Đức Cường)

Trước đó, vào ngày 11/4, đại diện phía công ty Japfa cũng đã đối thoại với các hộ nuôi nhưng đôi bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung. Tại đây, ông Trần Quốc Việt, đại diện công ty Japfa cho biết sẽ đưa ý kiến của chủ trại lên ban giám đốc công ty để kịp thời giải quyết.

Được biết, tình trạng nông dân "kêu cứu" vì thua lỗ khi hợp tác nuôi gà với công ty Japfa không xảy ra tại Ninh Thuận mà còn ở các địa phương khác như: Đăk Lăk, Quảng Ngãi, Bình Thuận… gây thiệt hại không nhỏ đến đời sống người chăn nuôi.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem