Chủ đề nóng

Nhập 2,4 vạn con rùa độc từ Mỹ vào Việt Nam

Thứ ba, ngày 13/07/2010 06:17 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân việt) - Rùa tai đỏ được liệt kê trong danh sách 206 loài xâm hại toàn cầu và 100 loài xâm hại nguy hiểm nhất thế giới. Vậy mà, Công ty cổ phần Nhập khẩu thủy sản Cần Thơ đã nhập 24.000 con rùa này từ Mỹ.
Bình luận 0
 
Rùa tai đỏ được thả nuôi tại xã Phú Thành, Trà Ôn, Vĩnh Long.

Nhập rùa độc

Ngày 5-3, Cục Nuôi trồng thuỷ sản cấp phép (số 184/NTTS-GP) cho Công ty CP Nhập khẩu thủy sản Cần Thơ nhập 40 tấn rùa gồm 24.000 con về nuôi lấy thịt. Số rùa trên được Trung tâm Giống và kỹ thuật thủy sản Cần Thơ thả nuôi ở ấp Mái Dầm, xã Phú Thành, Trà Ôn, Vĩnh Long. Từ ngày thả nuôi, rùa chết dần dần. Một nhân viên của trung tâm này nhẩm tính đến nay đã có khoảng 5.200 con rùa chết.

Theo nhân viên này, ngày đầu thả nuôi, rùa chịu không nổi nắng nóng, môi trường nên chết hàng loạt, chôn không kịp gây hôi thối một vùng. Một phần rùa chết do bị đói, bị rùa khỏe mạnh cắn. Chỉ tính trong tháng 6, số lượng rùa tai đỏ chết ở trung tâm này khoảng 1.600 con.

Khi chúng tôi đề cập đến vấn đề rùa đẻ, anh nhân viên gạt phắt: “ Trước đây rùa có đẻ và nhân viên, bảo vệ ở đây đi gom diệt hết không cho trứng nở ra rùa con. Còn hiện nay rùa không đẻ trứng do tháng này không phải là tháng rùa sinh sản”.

Ông Ngô Công Khanh - Phó Chủ tịch UBND xã Phú Thành cho biết: “Hiện nay, số lượng rùa chết đã giảm nhưng mỗi ngày vẫn có vài chục con chết. Toàn bộ số rùa chết đều được cán bộ trung tâm chôn. Chính quyền địa phương chỉ xác nhận số lượng rùa chết để báo cáo về trên quản lý”.

Ngày 12-7, ông Liêu Cẩm Hiền - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Vĩnh Long thông tin thêm: “Đến nay, thời gian nuôi cách ly đã hết, rùa nuôi đã lâu vẫn còn chết rải rác nên rùa tai đỏ vẫn được tiếp tục nuôi thử nghiệm tại trung tâm.

Khi làm việc với Trung tâm giống thì họ trả lời quả thật rùa có đẻ nhưng trứng rùa bị nhân viên, bảo vệ đem luộc chín hết mới bỏ nên khả năng trứng nở không đáng lo. Trung tâm cũng đã tăng cường lực lượng bảo vệ nên chuyện người dân đột nhập vào trộm không còn xảy ra”.

Hạn chót “trục xuất” là quý III-2010

Rùa tai đỏ được Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) liệt kê trong danh sách 206 loài xâm hại toàn cầu và 100 loài xâm hại nguy hiểm nhất thế giới.

Khi thoát ra tự nhiên, rùa tai đỏ sẽ cạnh tranh thức ăn, giao phối với rùa bản địa, dẫn đến lấn áp, ức chế hoặc tiêu diệt các loài sinh vật bản địa, đưa đến phá vỡ cân bằng sinh thái. Bên cạnh đó, rùa tai đỏ có thể mang vi khuẩn salmonella, loại vi khuẩn gây bệnh thương hàn đối với người.

Mới đây đại diện các ban ngành gồm Cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản, Sở NN&PTNT, Chi cục Thủy sản và Chi cục Thú y tỉnh Vĩnh Long đã làm việc trực tiếp với đơn vị nhập khẩu rùa tai đỏ là Công ty CP Nhập khẩu thủy sản Cần Thơ.

Cuộc họp đã đi đến thống nhất: Phía công ty nên phối hợp chặt chẽ với các ban ngành Vĩnh Long quản lý kỹ không để rùa thoát ra ngoài, không để trứng rùa nở. Cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản đề nghị công ty cẩn trọng lưu giữ đàn rùa phải thực hiện đúng mục đích nhập khẩu rùa (để làm thực phẩm).

Cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản đề nghị công ty nên tìm biện pháp giải quyết số rùa trên, tìm nơi tiêu thụ rùa thịt hoặc là xuất khẩu qua nước thứ ba, hoặc là trả về nơi đã nhập. Chậm nhất trong quý III-2010 phải đưa hết đàn rùa ra khỏi lãnh thổ Việt Nam.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem