Chủ đề nóng

Nhặt thứ cả làng vứt đi, hotboy Tiền Giang biến thành tranh nhìn phát mê, đạt giải cao toàn quốc

Huỳnh Văn Xĩ (Cổng TTĐT Tiền Giang) Thứ sáu, ngày 24/03/2023 05:17 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tranh làm từ bẹ chuối là ý tưởng sáng tạo độc đáo của em Phan Tuấn Khang, Trường Trung học phổ thông Nguyễn Văn Côn (huyện Gò Công Đông). Sản phẩm vừa đạt giải Ba Cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên và nhi đồng tỉnh Tiền Giang lần thứ XIV (2021 - 2022), và đạt giải Ba Cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên và nhi đồng toàn quốc.
Bình luận 0

Với mong muốn chung tay bảo vệ môi trường và biến phế phẩm trong nông nghiệp trở thành sản phẩm có giá trị, em Phan Tuấn Khang nảy sinh ý tưởng sử dụng bẹ chuối -thứ bỏ đi để tạo hình một bức tranh về thiên nhiên, về làng quê Nam bộ.

Nhặt thứ cả làng vứt đi, hotboy Tiền Giang biến thành tranh nhìn phát mê, đạt giải cao toàn quốc - Ảnh 1.

Em Nguyễn Tấn Khang nhận giải Ba tại Lễ trao giải Cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên và nhi đồng toàn quốc.

Để tạo ra tác phẩm tranh bẹ chuối, em sử dụng các chất liệu có sẵn, dễ tìm như: Bẹ chuối, ván ép, keo sữa, bông lúa; trong đó, bẹ chuối là chất liệu chính để tạo nên bức tranh. 

Đầu tiên, để triển khai ý tưởng, em hình dung ra bố cục bức tranh và dùng bút chì phác họa lên bề mặt tấm ván ép. 

Sau khi hoàn chỉnh hình vẽ bố cục bức tranh, em sử dụng bẹ chuối đã phơi khô để cắt định hình và dán lên hình vẽ đã được phác họa. 

Để trang trí hoa, trái tượng trưng của một số cây ăn quả, em sử dụng hạt lúa đã phơi khô và sử dụng keo sữa để dán. 

Sau khi lắp ghép, tạo hình hoàn chỉnh, em phủ lên bề mặt bức tranh chất keo chống mốc, ẩm để giữ độ nét của màu sắc cũng như giúp cho tranh bảo quản được lâu.

Nhặt thứ cả làng vứt đi, hotboy Tiền Giang biến thành tranh nhìn phát mê, đạt giải cao toàn quốc - Ảnh 2.

Em Nguyễn Tấn Khang đang hoàn thiện tác phẩm. tranh bẹ chuối

Với bố cục hài hòa, các chi tiết được thực hiện công phu, tinh xảo, nội dung bức tranh đã tái hiện hình ảnh về làng quê Việt Nam với những nét đặc trưng của miền sông nước Nam bộ, đặc biệt là vùng Đồng bằng sông Cửu Long với những mái nhà tranh, dòng sông quê, con đò, vườn cây, ao cá, ruộng lúa… mang dấu ấn của một miền quê quê yên bình, thơ mộng. 

Theo em Khang, để tạo ra bức tranh, công đoạn lựa chọn và sơ chế nguyên liệu tốn rất nhiều thời gian. Về bẹ chuối, có thể sử dụng bẹ khô hoặc bẹ tươi (phải mất thời gian phơi nắng cho bẹ thật khô), sau đó, phân loại màu (viền bẹ thường có màu trắng, tiếp theo là màu vàng và giữa bẹ thường có màu nâu đen) và tiến hình cắt định hình, ghép lên hình vẽ đã được phác họa.

Để giúp công đoạn lắp ghép các chi tiết cũng như việc phối màu cho bức tranh được cân đối về bố cục, hài hòa về màu sắc, đỡ phải tốn thời gian, công sức cho việc chỉnh sửa, trong quá trình thực hiện, em thao tác lên bảng phụ trước, sau khi quan sát, tự kiểm tra hoặc nhờ giáo viên hướng dẫn góp ý, đến khi cảm thấy thật ưng ý em mới thao tác lên bảng chính.

Thầy Nguyễn Quang Khải, giáo viên hướng dẫn em Nguyễn Tấn Khang triển khai ý tưởng trên cho biết, "Tranh làm từ bẹ chuối" được xem là tác phẩm tranh đầu tiên được tạo ra trên địa bàn tỉnh Tiền Giang từ chất liệu có nguồn gốc từ thiên nhiên. 

Để tạo ra tác phẩm sắc sảo và có hồn như thế, đòi hỏi tác giả phải có trí tưởng tượng cao, óc thẩm mỹ, sự khéo léo, tỉ mỉ cộng một chút năng khiếu về hội họa. Về tính ứng dụng, tác phẩm này có thể được sử dụng ở phòng làm đồ dùng dạy học, trưng bày tại các trường học kết hợp giới thiệu, triển lãm tại các khu du lịch sinh thái để quảng bá và bán cho du khách.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem