Chủ đề nóng

Nhiều chương trình hấp dẫn tại Tuần lễ Thơ thiền Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại Huế

Trần Hòe Thứ bảy, ngày 25/03/2023 20:23 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đây là sự kiện văn hóa về thơ thiền đầu tiên mang tầm quốc gia được tổ chức tại Huế, với ý nghĩa “ôn cố tri tân” những lời hay ý đẹp của tiền nhân gửi gắm qua thơ thiền cổ điển.
Bình luận 0

Ngày 25/3, Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán, Trung Tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế và nhóm nghiên cứu văn hóa Tâm Việt tổ chức khai mạc Tuần lễ Thơ thiền Việt Nam tại Huế.

Đây là sự kiện văn hóa về thơ thiền đầu tiên mang tầm quốc gia được tổ chức tại Huế, với ý nghĩa "ôn cố tri tân" những lời hay ý đẹp của tiền nhân gửi gắm qua thơ thiền cổ điển.

Nhiều chương trình hấp dẫn tại Tuần lễ Thơ thiền Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại Huế  - Ảnh 1.

Không gian triển lãm thơ thiền tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán, TP.Huế. Ảnh: T.H.

Theo Ban Tổ chức, từ ngàn năm nay, văn hóa Phật giáo thấm sâu nở rộng trong đời sống dân tộc, mà thơ thiền là một đỉnh cao. Tư tưởng và tình cảm của nhiều bậc quốc sư, đại sư, thiền sư... không chỉ giúp muôn dân tu tâm dưỡng tính, bồi đắp lòng vị tha, bác ái và tình yêu thiên nhiên, yêu con người, mà còn nêu cho các đấng quân vương những bài học và lời khuyên hộ quốc, an dân.

Tuần lễ Thơ thiền Việt Nam tại Huế sẽ diễn ra từ ngày 25 đến 31/3, gồm các sự kiện chính như tọa đàm về thơ thiền Việt Nam, diễn xướng thơ thiền Việt Nam tại Nhà hát Duyệt Thị Đường, triển lãm thư pháp thơ thiền Việt Nam qua thư pháp chữ Hán tại vườn Thiệu Phương, Đại Nội Huế.

Đặc biệt là triển lãm 2 bộ sách thơ thiền Việt Nam tại Trung tâm Văn hoá Phật giáo Liễu Quán, gồm tuyển tập Thơ thiền Lý - Trần tam ngữ (Hán - Việt - Anh) và tuyển tập Thơ thiền Lê - Nguyễn tam ngữ (Hán - Việt - Anh).

Nhiều chương trình hấp dẫn tại Tuần lễ Thơ thiền Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại Huế  - Ảnh 2.

Nhà thơ Nguyễn Duy- người biên soạn, biên dịch các tác phẩm thơ thiền nổi tiếng. Ảnh: T.H.

Triển lãm nhằm giới thiệu những bài thơ thiền tiêu biểu của các thời kỳ Lý - Trần và Lê - Nguyễn qua bộ sách độc bản trên giấy dó khổ lớn, qua các ảnh bản và nghệ thuật tranh trúc chỉ. Bên cạnh những bài Thi Kệ tiêu biểu của các vị thiền sư Việt Nam, triển lãm còn giới thiệu một số bài thơ mang đậm chất thiền và cảm quan Phật giáo của các bậc quân vương, đại thần và thi nhân Việt Nam qua các thế hệ.

Đây là những bài thơ được tuyển chọn từ hai tuyển tập: "Thơ thiền Lý - Trần" tam ngữ (Hán - Việt - Anh) do nhà thơ Nguyễn Duy hợp tác với hai nhà thơ Mỹ là Nguyễn Bá Chung và Kevin Bowen biên soạn, biên dịch và tuyển tập "Thơ thiền Lê - Nguyễn" tam ngữ (Hán - Việt - Anh) do nhà thơ Nguyễn Duy hợp tác với hai nhà thơ Mỹ là Nguyễn Bá Chung và Sam Hamill biên soạn, biên dịch.

Trong khuôn khổ Tuần lễ Thơ Thiền Việt Nam còn có đêm thơ và ca Huế trên sông Hương, biểu diễn các bài hát thiền, diễn tấu nhạc thiền Việt Nam trong lễ bế mạc.

Nhiều chương trình hấp dẫn tại Tuần lễ Thơ thiền Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại Huế  - Ảnh 3.

uần lễ Thơ thiền Việt Nam tại Huế là sự kiện văn hóa về thơ thiền đầu tiên mang tầm quốc gia được tổ chức tại Huế. Ảnh: T.H.

Hoà thượng Thích Hải Ấn- Trưởng Ban điều hành Trung tâm Văn hoá Phật giáo Liễu Quán, Trưởng Ban Tổ chức Tuần lễ Thơ Thiền Việt Nam cho biết: Nói đến thơ thiền, người ta thường liên tưởng ngay đến giai đoạn hoàng kim trong văn học Lý – Trần, hoặc giai đoạn quảng diễn dưới thời Lê – Nguyễn. Tuy nhiên, sức sống của loại hình văn học này vẫn tràn trề sinh lực cho đến tận hôm nay.

Thơ thiền chính là tinh tuý của dòng văn học thiền môn, là hạt châu của nền văn học Trung đại. Nội dung và nghệ thuật thơ thiền không chỉ là chiếc chìa khoá giúp người đọc khai phóng tâm thức, bừng ngộ về triết lý nhân sinh, mà qua đó còn giúp chúng ta thấy rõ bóng hình của bao thế hệ con người, của quê hương, đất nước qua mỗi bước trở mình của lịch sử dân tộc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem