Chủ đề nóng

Nhiều đổi mới giúp người dân được chăm sóc sức khỏe tốt hơn

PV Thứ năm, ngày 28/10/2021 06:09 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, tới đây Bộ Y tế sẽ tiếp tục chỉ đạo xây dựng Luật BHYT sửa đổi, trong đó có những vấn đề liên quan đến chính sách khám chữa bệnh để người dân được chăm sóc sức khỏe tốt hơn.
Bình luận 0

Đây là nội dung được Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chia sẻ tại buổi thảo luận về tình hình thực hiện chính sách, chế độ BHXH, quản lý và sử dụng Quỹ BHXH năm 2020; Việc quản lý và sử dụng Quỹ BHYT năm 2020 và thực hiện Nghị quyết số 68/2013/QH13 về đẩy mạnh thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT, tiến tới BHYT toàn dân trong 2 năm 2019-2020 trong chương trình Kỳ họp thứ 2 – Quốc hội khóa XV, chiều 27/10. 

Theo Bộ trưởng Long, trong thời gian qua, Bộ Y tế phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan Trung ương triển khai đồng bộ các giải pháp, cụ thể: Thông tin truyền thông về lợi ích của BHYT; mở rộng các dịch vụ của BHYT; nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh… 

Đến thời điểm 2020, chúng ta đã đạt được 90.85% dân số tham gia BHYT. Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, một số vấn đề cần quan tâm tới đây, đó là làm sao để mở rộng độ phủ BHYT, đặc biệt là vấn đề đảm bảo tính bền vững của BHYT.

Nhiều đổi mới giúp người dân được chăm sóc sức khỏe tốt hơn - Ảnh 1.

Y tế cơ sở đã thực hiện được nhiều kỹ thuật khó (Chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện đa khoa Hải Hậu (Nam Định) (Ảnh Diệu Linh chụp trước khi có dịch Covid-19)

Để người dân vùng sâu vùng xa cũng được tiếp cận với các dịch vụ y tế hiện đại, thời gian qua, Bộ Y tế cũng coi trọng phát triển y tế cơ sở. Y tế cơ sở được đánh giá là nền tảng, bệ đỡ cho vấn đề chăm sóc sức khỏe cho người dân, đóng vai trò quan trọng trong phòng chống dịch bệnh. 

Hiện nay Bộ đang tiếp tục đẩy mạnh đổi mới cho y tế cơ sở trên các lĩnh vực: tăng cường đầu tư cho y tế cơ sở; đổi mới về nhân lực cho y tế cơ sở; đảm bảo đổi mới cơ chế tài chính, đặc biệt hoạt động của y tế cơ sở để làm sao trong tương lai y tế cơ sở tiếp tục phát triển để đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân ngay tại địa bàn, nơi sinh sống.

Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, Bộ Y tế cũng đã hết sức nỗ lực triển khai được nhiều biện pháp vấn đề nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh. Đặc biệt việc đầu tư cơ sở vật chất, nhân lực, về trang thiết bị cũng như việc triển khai mạnh hơn nữa các đề án mà Chính phủ đã triển khai trong thời gian qua như đề án khám bệnh, chữa bệnh từ xa.

"Vừa qua Bộ Y tế có sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã triển khai việc khám bệnh, chữa bệnh từ xa cho 1.500 các cơ sở y tế trên toàn quốc. Tất cả các trung tâm y tế đều được kết nối với hệ thống khám bệnh, chữa bệnh tuyến Trung ương để tăng cường sự hỗ trợ từ tuyến Trung ương với địa phương"", Bộ trưởng chia sẻ. 

Ngoài ra, một số vấn đề khác trong lĩnh vực quản lý, thu chi BHYT cũng được Bộ Y tế chú trọng qua tâm. Trong thời gian qua Bộ Y tế đã chỉ đạo cũng như phối hợp với UBND các tỉnh, thành phố tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm đối với BHYT. 

Tới đây Bộ tiếp tục làm sao để tăng cường hơn nữa công tác này, cũng như đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền.

Bộ Y tế dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ tiếp tục chỉ đạo xây dựng Luật BHYT sửa đổi trong đó có những vấn đề liên quan đến chính sách như tăng tỷ lệ bao phủ BHYT, mở rộng quyền lợi chăm sóc sức khỏe đối với đối tượng tham gia BHYT như khám bệnh chữa bệnh, khám sàng lọc, y tế dự phòng; Quản lý sử dụng quỹ BHYT hợp lý, hiệu quả, công khai, minh bạch; Thực hiện BHYT bổ sung, xem xét đối tượng đa dạng mức đóng BHYT; Bổ sung quy định khám chữa bệnh BHYT trong trường hợp xảy ra dịch bệnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem