Chủ đề nóng

Nhiều người bán đất ở miền Tây bị tráo sổ đỏ, mất hàng chục tỷ đồng

Huỳnh Xây Thứ năm, ngày 08/06/2023 18:21 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hải, Lan, Kiệt và Trung cùng 18 đồng phạm tráo sổ đỏ của nhiều người có nhu cầu bán đất ở Đồng bằng sông Cửu Long, lừa đảo hàng chục tỷ đồng.
Bình luận 0

Chiều 8/6, nguồn tin từ Viện KSND TP.Cần Thơ cho biết, vừa ban hành cáo trạng truy tố Lưu Hoàng Hải (SN 1972, ngụ TP.HCM), Vũ Thị Lan (SN 1974, ngụ TP.HCM), Nguyễn Ánh Kiệt (SN 1965, ngụ TP.HCM), Trần Minh Trung (SN 1988, ngụ tỉnh Bình Dương) và 18 đồng phạm về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Nhiều người bán đất ở miền Tây bị tráo sổ đỏ, lừa đảo hàng chục tỷ đồng - Ảnh 1.

Lưu Hoàng Hải tại cơ quan công an. Ảnh: CACC

Hải, Lan, Kiệt và Trung là những người cầm đầu việc tráo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (gọi tắt là sổ đỏ) để lừa đảo chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng tại TP.Cần Thơ và các tỉnh Bến Tre, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Long An, Sóc Trăng.

Theo cáo trạng, từ năm 2020 đến đầu năm 2021, 4 người nói trên cùng các đồng phạm lên các trang mạng xã hội, các trang thông tin điện tử tìm kiếm, thu thập thông tin người cần bán nhà - đất có giá trị cao.

Sau đó, các đối tượng đã phân công nhau tiếp cận, giả vờ hỏi mua đất để xin chụp hình sổ đỏ rồi thuê người làm giả.

Khi có sổ đỏ giả, các đối tượng phân công đồng bọn đóng giả người có nhu cầu mua đất để tiếp cận chủ đất rồi lợi dụng cơ hội để đánh tráo sổ đỏ thật.

Các đối tượng còn yêu cầu người bán đất cung cấp thông tin cá nhân (giấy chứng minh nhân dân, căn cước công dân, sổ hộ khẩu...) để soạn thảo hợp đồng đặt cọc, hợp đồng chuyển nhượng. Chủ đất tin thật nên đã cung cấp thông tin.

Nhiều người bán đất ở miền Tây bị tráo sổ đỏ, lừa đảo hàng chục tỷ đồng - Ảnh 2.

Một số đồng phạm của Lưu Hoàng Hải bị bắt giữ. Ảnh: CACC

Khi đã có sổ đỏ thật cùng thông tin giấy tờ nhân thân của chủ đất, các đối tượng thuê và phân công người đóng giả chủ đất và người mua đất. Để thực hiện hành vi phạm tội, nhóm đối tượng đã làm giả thông tin cá nhân của người đã thuê đóng giả chủ đất (như chứng minh nhân dân, căn cước công dân, sổ) hộ khẩu. Còn đối tượng đóng giả người mua bán - đất có nhiệm vụ ký hợp đồng ủy quyền hoặc hợp đồng chuyển nhượng.

Sau khi đã thực hiện các thủ đoạn nêu trên, các đối tượng đến Văn phòng công chứng tại TP.Cần Thơ và tỉnh Vĩnh Long để ký các hợp đồng ủy quyền hoặc hợp đồng chuyển nhượng, đồng thời thuê dịch vụ để chỉnh lý qua tên người đóng giả mua rồi tiếp tục ký chuyển nhượng quyền sử dụng cho người khác hoặc mang đi thế chấp để chiếm đoạt số tiền rất lớn.

Với thủ đoạn trên, Hải, Lan, Kiệt và Trung cùng đồng phạm đã thực hiện 5 vụ lừa đảo trên địa bàn TP.Cần Thơ, chiếm đoạt số tiền 19 tỷ đồng.

Cũng với thủ đoạn tương tự, nhóm của Hải, Lan, Kiệt và Trung cùng đồng phạm đã gây ra 8 vụ lừa đảo khác tại Bến Tre, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Long An và Sóc Trăng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem