Chủ đề nóng

Nhiều tỉnh miền núi xuất hiện băng giá

Chủ nhật, ngày 08/12/2019 13:26 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiệt độ sáng nay (8/12) giảm 0,5-1 độ C so với sáng qua, nhiều điểm cao như Sìn Hồ (Lai Châu), Hoàng Su Phì (Hà Giang), Na Ngoi (Nghệ An) xuất hiện băng giá.
Bình luận 0

Sáng 8/12, băng phủ trắng xóa cây cối ở đỉnh Chiêu Lầu Thi, Hà Giang. Ảnh: Chu Việt Bắc

Từ độ cao 1.800m lên tới đỉnh 2.402m, núi Chiêu Lầu Thi, xã Hồ Thầu (huyện Hoàng Su Phì, Hà Giang) xuất hiện băng. Những chỗ khuất gió, sương sớm và hơi nước ngưng tụ thành băng, phủ trắng xóa cây cối.

"Nước trong xô chậu của gần chục hộ dân sống ở đây cũng đóng băng trên bề mặt. Nắng lên, nhưng nhiệt độ vẫn thấp nên đến 12h băng chưa tan", anh Chu Việt Bắc, người dân địa phương cho biết.

Theo anh Bắc, hôm nay là ngày thứ hai Chiêu Lầu Thi có băng. Hôm qua băng xuất hiện khá dày và đến 16h chiều mới tan hết. Nhiều đoàn du khách từ Hà Nội đã kéo đến chiêm ngưỡng băng.

Băng giá xuất hiện tại Hoàng Su Phì (Hà Giang). Ảnh: Chu Việt Bắc

Tại huyện Đồng Văn (Hà Giang), nhiều khu vực cũng có băng giá, sương muối, đến gần trưa thì tan. Học sinh các xã có nhiệt độ dưới 4 độ được nghỉ học. Người dân được phổ biến che chắn chuồng trại, đề phòng thiệt hại. 

Tại huyện Sìn Hồ (Lai Châu), Chủ tịch huyện Đồng Văn Liệt cho biết cảm nhận đêm qua rét hơn so với đêm trước. Nhiều khu vực có băng giá, sương muối.

"Huyện đã gửi công điện đến các xã yêu cầu người dân giữ ấm cho đàn gia súc, nếu nhiệt độ dưới 5 sẽ tiếp tục cho học sinh nghỉ học", ông Liệt nói.

Băng giá tại huyện Kỳ Sơn. Ảnh: BPNA

Cao hơn 2.700m so với mực nước biển, đỉnh núi Phu Xai Lai Leng, xã Na Ngoi (Kỳ Sơn, Nghệ An) sáng nay nước đã đóng băng. 

"Khoảng 3h, nước trong xô nhựa đông thành từng tảng như trong tủ lạnh. Các hố nước đọng trên nền đất cũng bị đông đá. Tới khoảng 8h, các tảng đá này tan", đại úy Nguyễn Bá Kỷ, Phó đồn biên phòng Na Ngoi, cho biết.

Theo ghi nhận của các trạm quan trắc, miền núi phía Bắc sáng nay rét 1-6 độ, những điểm cao như Tuần Giáo (Điện Biên), Cò Nòi (Sơn La), Bắc Hà (Lào Cao) dưới 2 độ. Thấp nhất sáng nay là Sìn Hồ (Lai Châu) chỉ âm 2 độ C.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định, đêm nay các tỉnh Tây Bắc Bộ tiếp tục rét, nhiệt độ thấp nhất duy trì 4-7 độ, có nơi dưới 3 độ. Các tỉnh Đông Bắc Bộ ấm hơn, nhiệt độ thấp nhất 8-11, vùng núi cao dưới 3 độ.

Còn trang Accuweather của Mỹ dự báo, nhiệt độ sẽ xuống thấp đến hết đêm thứ hai, từ thứ ba tăng mỗi ngày khoảng một độ.

Gia Chính - Tất Định - Nguyễn Hải (VNE)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem