Chủ đề nóng

Nhìn lại 4 vụ án liên quan tới Cựu TGĐ Ngân hàng Đông Á Trần Phương Bình

Q. Nguyễn Thứ hai, ngày 30/05/2022 14:46 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong vòng 4 năm, ông Trần Phương Bình - cựu Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Đông Á đã bị khởi tố trong 4 vụ án do sai phạm dẫn tới thất thoát tiền của Ngân hàng Đông Á.
Bình luận 0

Như Dân Việt đã thông tin, ngày 30/5, Cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố vụ án "vi phạm quy định về ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng" xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đông Á (DAB), Công ty CP M&C và các đơn vị liên quan.

Đồng thời, cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với 3 người gồm: Trần Phương Bình, cựu tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Đông Á; Nguyễn Đức Tài, nguyên giám đốc Sở giao dịch, Ngân hàng TMCP Đông Á; Phùng Ngọc Khánh, chủ tịch kiêm tổng giám đốc Công ty CP M&C.

Đây là vụ án thứ tư ông Trần Phương Bình bị khởi tố do sai phạm dẫn tới thất thoát tiền của Ngân hàng Đông Á.

Cú bắt tay với Vũ "Nhôm" thổi bay 3.600 tỷ đồng

Nhìn lại 4 vụ án liên quan tới Cựu TGĐ Ngân hàng Đông Á Trần Phương Bình - Ảnh 2.

Vũ "Nhôm" và Trần Phương Bình “bắt tay” rút tiền của ngân hàng Đông Á.

Cơ quan điều tra xác định ông Trần Phương Bình, với vai trò Tổng Giám đốc, Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị và Chủ tịch Hội đồng tín dụng của DAB, là người tổ chức, chỉ đạo các hoạt động ngân quỹ và đầu tư tại DAB; lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản gây thiệt hại cho DAB tổng số tiền hơn 3.405 tỷ đồng.

Hành vi vi phạm của ông Trần Phương Bình và các đồng phạm là nguyên nhân dẫn đến việc DAB lỗ lũy kế đến 31.076 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu âm hơn 25.451 tỷ đồng vào thời điểm cuối năm 2015.

Từ đó, cơ quan điều tra xác định ông Trần Phương Bình là bị can chính, chủ mưu, phạm tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo đó, ông Trần Phương Bình đã chỉ đạo cấp dưới chi sai nguyên tắc, gây thiệt hại lớn cho DAB.

Năm 2018, ông Bình bị tuyên án chung thân về tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản do cùng Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "Nhôm") và 24 đồng phạm chiếm đoạt, gây thiệt hại cho DAB hơn 3.600 tỷ đồng.

Hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng của bị cáo Trần Phương Bình là nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng tổng tài sản thực tế tại DABank vào thời điểm 31/12/2015 chỉ còn 47.011 tỷ đồng. Trong khi, ngân hàng lỗ lũy kế 31.076 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu âm 25.451 tỷ đồng. Sau bản án sơ thẩm, có 10 bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và xem xét lại phần trách nhiệm dân sự.

HĐXX cấp phúc thẩm nhận định cấp sơ thẩm xử phạt các bị cáo tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng và lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản là có căn cứ.

Phù phép hồ sơ vay vốn, gây thiệt hại hơn 8.751 tỷ đồng

Năm 2020, ông Bình nhận án tù chung thân lần thứ hai trong vụ thất thoát hơn 8.751 tỷ đồng của ngân hàng.

Trong thời gian từ năm 2007 đến 2015, ông Bình với vai trò là Tổng giám đốc, Phó chủ tịch HĐQT và Chủ tịch HĐTD của DAB cùng cấp dưới và đối tác thông đồng duyệt nhiều khoản vay lên đến hàng ngàn tỷ đồng, với nhiều tài sản bảo đảm là những dự án "khủng", nhưng hồ sơ trái quy định. Trong đó, việc duyệt cho 4 nhóm khách hàng gồm: Hiệp Phú Gia - TTC (do Nguyễn Thiện Nhân điều hành và chỉ đạo), Đồng Tiến, M&C, Tân Vạn Hưng vay không đúng quy định gây thiệt hại hơn 8.751 tỷ đồng.

Ngoài ra ông Bình còn có hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt hơn 75 tỷ đồng. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng DAB lỗ lũy kế 31.076 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu âm 25.451 tỷ đồng và tổng tài sản thực chỉ còn 47.011 tỷ đồng.

Mới đây, ngày 19/5 ông Bình bị đưa ra xét xử vụ án thứ ba vì sai phạm gây thất thoát 184 tỷ đồng của DAB, tuy nhiên phiên tòa bị hoãn do luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho DAB có đơn xin hoãn để làm rõ một số nội dung liên quan.

Nhìn lại 4 vụ án liên quan tới Cựu TGĐ Ngân hàng Đông Á Trần Phương Bình - Ảnh 4.

Dự án xây dựng cao ốc phức hợp Sài Gòn M&C (Saigon One Tower) tại đường Tôn Đức Thắng, Quận 1, TP.HCM được Phùng Ngọc Khánh thế chấp để vay tiền. Ảnh: CAND

Theo cáo buộc tại vụ án thứ 4, từ năm 2007, ông Bình cho nhóm khách hàng gồm nhiều công ty và nhân viên, người quen của bị cáo Phùng Ngọc Khánh (Công ty M&C) vay số tiền lớn để đầu tư vào các dự án bất động sản.

Ông Bình bị sa lầy vào các khoản nợ mang tính ràng buộc này trong khi các công ty của Khánh không có khả năng trả nợ. Để che giấu tình trạng nợ quá hạn quá cao, ông Bình yêu cầu Khánh tiếp tục vay để có tiền trả gốc và lãi cho các khoản đến hạn. 

Sau đó, ông Bình chỉ đạo các chi nhánh nhận tài sản đảm bảo là Dự án xây dựng cao ốc phức hợp Sài Gòn M&C có vốn đầu tư hàng chục nghìn tỷ đồng. Tổng cộng, ông Bình đã chỉ đạo Đông Á cho 4 công ty thuộc nhóm khách hàng M&C vay 1.520 tỷ đồng.

Trong vụ án trước đó, bị cáo Khánh và Bình đã bị cáo buộc gây thiệt hại cho DAB hơn 3.900 tỷ đồng.

Ông Trần Nguyên Bình sinh năm 1959, tốt nghiệp cử nhân Kinh tế và từng có thời gian giảng dạy lĩnh vực kinh tế.

Đến năm 1998, ông Bình giữ chức Tổng giám đốc tại DongA Bank. Sau đó, ông giữ chức Tổng giám đốc kiêm Phó chủ tịch HĐQT và Chủ tịch Hội đồng tín dụng của DAB.

Vợ ông Bình là bà Cao Thị Ngọc Dung - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ).


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem