Chủ đề nóng

Nhóm cựu lãnh đạo Cienco hầu tòa vì định giá 4 khu đất là “tài sản cố định vô hình”

Gia Bình Thứ hai, ngày 05/06/2023 09:31 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Khi cổ phần hóa, nhóm lãnh đạo Cienco-1 xác định 4 khu đất rộng gần 2ha là “tài sản cố định vô hình”, gây thiệt hại 54 tỷ đồng. Nhóm này còn tự ý xóa 184 tỷ đồng các đơn vị nợ Cienco-1.
Bình luận 0

Ngày mai (6/6), TAND TP.Hà Nội sẽ xét xử vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" xảy ra tại Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 1 – Công ty cổ phần (Cienco-1).

Nhóm cựu lãnh đạo Cienco hầu tòa vì định giá 4 khu đất là “tài sản cố định vô hình” - Ảnh 1.

Cienco-1 xảy ra sai phạm gây thiệt hại hơn 200 tỷ đồng trong quá trình cổ phần hóa.

Vụ án có 7 bị cáo gồm 5 người thuộc Cienco-1 là nhóm: Cấn Hồng Lai, cựu Tổng giám đốc; Phạm Dũng, cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV); Lê Văn Long, cựu Kế toán trưởng; Nguyễn Thị Bích Hạnh, cựu Trưởng phòng Tài chính; Nguyễn Mạnh Tiến, cựu Trưởng phòng Kế hoạch Thị trường.

Hai người khác là Nguyễn Ngọc Tuyển, cựu kiểm toán viên Công ty kiểm toán A&C (nay là Phó tổng giám đốc Công ty Kiểm toán và định giá ASCO); Nguyễn Anh Tuấn, thẩm định ivene Công ty A&C.

Phiên tòa được diễn ra dưới sự điều hành của thẩm phán Đào Bá Sơn; thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử có 4 cán bộ Viện KSND TP.Hà Nội. Ngược lại, có 14 luật sư bào chữa cho các bị cáo và một luật sư bảo vệ quyền, lợi ích cho Cienco-1.

Nội dung vụ án thể hiện, Cienco-1 ban đầu thuộc Bộ Giao thông Vận tải nhưng năm 2013 có chủ trương cổ phần hóa. Do vậy, Bộ Giao thông ra quyết định thành lập Ban chỉ đạo cổ phần hóa do bị cáo Phạm Dũng là Trưởng ban, Cấn Hồng Lai là Phó ban thường trực.

Tháng 6/2014, Cienco 1 được cổ phần hóa thành công với đăng ký kinh doanh mới thể hiện vốn điều lệ doanh nghiệp này là 700 tỷ đồng gồm 35% của Nhà nước. Đến cuối năm, Bộ Giao thông thoái toàn bộ số 35% vốn này. Quá trình cổ phần hóa, các bị cáo trong vụ án và một số người, đơn vị liên quan có sai phạm gây thất thoát hàng trăm tỷ đồng.

Sai phạm thứ nhất, nhóm Cần Hồng Lai đã xóa khoản nợ phải thu 184 tỷ đồng sai quy định. Theo điều tra, từ năm 2010 – 2012, Cienco 1 đã trích lập dự phòng với những khoản thu khó đòi của 50 công ty với số tiền 306 tỷ đồng.

Năm 2013, để xử lý các vấn đề khi cổ phần hóa, nhóm ông Lai xác định 50 công ty trên nợ Cienco-1 tổng số 364 tỷ đồng. Họ cho rằng có 184 tỷ đồng là "khó đòi" nên quyết định xóa dù đây là tài sản công. Sau khi cổ phần, nhóm điều hành mới của Cienco-1 đã đòi được 65 tỷ đồng trong số này nhưng không bàn giao cho Nhà nước.

Cơ quan tố tụng xác định, Cienco-1 trước khi cổ phần hóa phải bàn giao "các khoản nợ phải thu đã xử lý xóa nợ" cho Công ty Mua bán nợ Việt Nam. Tuy vậy, ông Lai và cấp dưới khi bàn giao đã "bỏ quên" 184 tỷ đồng. Vị này thừa nhận việc này sai quy định nhưng vẫn thực hiện với động cơ: "Làm đẹp sổ sách kế toán, thuận tiện việc chào bán cổ phần phục vụ cổ phần hóa".

Sai phạm thứ 2, Cienco-1 khi cổ phần hóa còn "bỏ quên" giá trị quyền sử dụng 4 khu đất vào giá trị doanh nghiệp. Số tài sản này gồm 422m2 tại số 135 Nguyễn Văn Đậu, TP.HCM; 916m2 tại TP. Tân An, Long An; 16.706m2 tại Châu Thành, Tiền Giang và 852m2 tại TP.Pleiku, Gia Lai.

Theo quy định của Chính phủ, khi doanh nghiệp cổ phần hóa, UBND cấp tỉnh sẽ có ý kiến chính thức để làm căn cứ xác định giá trị đất. Tuy nhiên, nhóm lãnh đạo Cienco-1 và các bị can thuộc Công ty A&C đã xác định 4 khu đất trên là "tài sản cố định vô hình" với tổng giá trị 12,6 tỷ đồng.

Ngược lại, Hội đồng định giá tài sản tố tụng hình sự tại 4 tỉnh thành nói trên xác định năm 2013, tổng giá trị 4 khu đất của Cienco 1 là hơn 67,4 tỷ đồng. Do vậy, hành vi của các bị can gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 54,7 tỷ đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem