Nhu cầu đăng kiểm cuối năm dự kiến tăng cao: Cục Đăng kiểm khuyến cáo người dân

Thế Anh Thứ năm, ngày 12/10/2023 11:27 AM (GMT+7)
Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam Nguyễn Chiến Thắng cho biết, đến nay, đã khôi phục được 73 Trung tâm đăng kiểm, nâng số lượng 269 Trung tâm đăng kiểm trên cả nước
Bình luận 0

Theo dự báo của Cục Đăng kiểm Việt Nam, nhiều ôtô được tự động gia hạn đăng kiểm sẽ hết hạn vào 30/12/2023, khi đó, lượng phương tiện tới các Trung tâm đăng kiểm tăng cao có nguy cơ ùn tắc trở lại.

Cục Đăng kiểm Việt Nam cảnh báo lượng xe có nhu cầu đăng kiểm dịp cuối năm dự kiến sẽ tăng cao. Đây là thời điểm gần Tết Nguyên đán càng khiến cho ngành đăng kiểm thêm áp lực.

Vì vậy, để đảm bảo công tác đăng kiểm được thuận lợi, người dân cần chủ động vào app đặt lịch đăng kiểm sớm vừa tránh được ùn tắc. Ngành đăng kiểm cũng chủ động phục vụ tốt hơn.

Cảnh báo chủ phương tiện cuối năm đi đăng kiểm, cần chú ý - Ảnh 1.

Một Trung tâm đăng kiểm tại TP.Hà Nội đang hoạt động. Ảnh: Thế Anh

Thông tin về tình hình đăng kiểm phương tiện cơ giới đường bộ, ông Nguyễn Chiến Thắng, Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam cho hay: "Đến nay, đã khôi phục được 73 trung tâm đăng kiểm, nâng số lượng 269 trung tâm đăng kiểm trên cả nước và việc đăng kiểm ở các địa phương đã ổn định, không ùn tắc".

"Cục Đăng kiểm Việt Nam đã chủ động tổ chức 42 đợt đánh giá đăng kiểm viên, công nhận mới 205 đăng kiểm viên xe cơ giới, 189 đăng kiểm viên xe cơ giới bậc cao, tạo nguồn lực duy trì ổn định hoạt động đăng kiểm", ông Thắng nêu rõ.

Theo ông Thắng, ngày 19/10 tới đây, Cục đăng kiểm Việt Nam sẽ làm việc với 63 Sở Giao thông Vận tải để trao đổi đưa ra, dự báo số lượng xe đăng kiểm từ nay đến tháng 6/2024 để các sở tham mưu có về đào tạo nguồn nhân lực.

Cũng theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, hiện nay các trung tâm đăng kiểm trong tình trạng vắng vẻ. Nhiều trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội chỉ hoạt động cầm chừng 50% so với công suất. Một số Trung tâm đăng kiểm chỉ có khoảng 50 – 60 xe đến đăng kiểm mỗi ngày. Trong khi đó, công suất của trung tâm này có thể phục vụ được 100 xe/ngày.

Hiện nay, thị trường cung cấp dịch vụ đăng kiểm xe cơ giới có 281 trung tâm đăng kiểm thuộc nhiều thành phần kinh tế, hoạt động trên phạm vi cả nước. Trong đó, các trung tâm thuộc khối tư nhân đang hoạt động theo cơ chế doanh nghiệp là 192/281 đơn vị, chiếm 68,3% tổng số các trung tâm đăng kiểm.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ GTVT đã ký ban hành Thông tư số 08/2023/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (Thông tư 08). Thông tư này có hiệu lực từ ngày 3/6/2023.

Theo Thông tư 08, xe ô tô chở người đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải có thời gian sản xuất đến 7 năm và thời gian sản xuất từ 13 đến 20 năm đã được cấp trước ngày 22/3/2023 nhưng còn hiệu lực kể từ ngày 3.6.2023 sẽ được tự động gia hạn đăng kiểm.

Với quy định này có khoảng 1,4 triệu phương tiện được tự động xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận, tem kiểm định thêm 6 tháng mà không cần phải đến các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới.

Quy định này khi đó đã giúp giải tỏa ngay lập tức tình trạng ùn tắc phương tiện kiểm định tại các trung tâm đăng kiểm. Các trung tâm kiểm định có thời gian tập trung nguồn lực phục vụ kiểm định cho các phương tiện kinh doanh vận tải và các phương tiện hết hạn kiểm định nhưng chưa được kiểm định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem