Chủ đề nóng

Nhu cầu tìm mua đất nền tại Hà Nội và TP.HCM diễn biến trái chiều

Gia Linh Thứ ba, ngày 19/09/2023 19:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại thị trường Hà Nội, đất nền là loại hình có nhu cầu tìm mua tăng cao nhất (tăng 12% so với tháng liền trước) thì tại TP.HCM đây lại là phân khúc duy nhất có lượt quan tâm giảm.
Bình luận 0
Nhu cầu tìm mua đất nền tại Hà Nội và TP.HCM diễn biến trái chiều
Nhu cầu tìm mua đất nền tại Hà Nội và TP.HCM diễn biến ngược chiều

Thời gian qua, thị trường bất động sản được ghi nhận một số phân khúc đã rục rịch tăng trưởng, cho thấy dấu hiệu ấm dần của thị trường sau thời gian dài đóng băng.

Theo đó, tháng 7/2023, dữ liệu của Batdongsan.com.vn cho mức độ quan tâm đến bất động sản bán trên cả nước tăng 6%, lượng tin đăng bán bất động sản tăng 4% so với tháng 6.

Trong tháng 8 vừa qua, những chỉ số này tiếp tục tăng. Theo đó, nhu cầu tìm mua bất động sản toàn quốc tăng trung bình 5% so với tháng 7, lượng tin đăng bán bất động sản cũng tăng 2%. Như vậy, thị trường đã có 2 tháng liên tiếp chứng kiến nhu cầu tìm kiếm và lượng tin đăng bán bất động sản đều tăng.

Nhu cầu tìm mua đất nền tại Hà Nội và TP.HCM diễn biến ngược chiều - Ảnh 1.

Đất nền có diễn biến trái ngược về sức mua tại 2 thị trường lớn. Ảnh: Gia Linh

Đáng chú ý, trong tháng 8/2023, tại thị trường Hà Nội, đất nền là loại hình có nhu cầu tìm mua tăng cao nhất tăng 12% so với tháng liền trước. Chung cư, nhà riêng, nhà mặt phố, biệt thự Hà Nội cũng có mức độ quan tâm tăng từ 7- 9%. Tuy nhiên, lượt tìm kiếm đất dự án lại giảm 7% so với tháng 7, cho thấy loại hình này cần nhiều thời gian hơn để phục hồi.

Tại TP.HCM, tháng vừa qua, nhu cầu tìm mua tăng cao nhất đối với nhà mặt phố và biệt thự (tăng 7%). Mức độ quan tâm tới chung cư, nhà riêng và cả đất dự án TP.HCM vẫn duy trì nhịp tăng ổn định, từ 2- 4% so với tháng 7. Đáng chú ý, đất nền là loại hình duy nhất có lượt quan tâm giảm nhẹ 1%.

Như vậy, phân khúc đất nền lại có diễn biến trái ngược nhau về mức độ quan tâm của người mua, nhà đầu tư tại 2 thị trường lớn là Hà Nội và TP.HCM. 

Các chuyên gia bất động sản, diễn biến thị trường trong thời gian tới thì bất động sản phục vụ nhu cầu ở thực vừa túi tiền và/hoặc có tiến độ thanh toán linh hoạt sẽ sớm phục hồi sớm. Những sản phẩm đất nền gần các khu vực có câu chuyện hạ tầng và đã giảm giá trong thời gian qua cũng có khả năng sẽ phục hồi thanh khoản sớm.

Nhu cầu tìm mua đất nền tại Hà Nội và TP.HCM diễn biến ngược chiều - Ảnh 3.

Thị trường bất động sản có nhiều chuyển biến trong thời gian qua. Ảnh: Gia Linh

Riêng thị trường cho thuê, nhu cầu tìm thuê bất động sản toàn quốc trong tháng 8 tăng trung bình 9% nhưng lượt tin đăng cho thuê lại giảm 2% so với tháng liền trước. Trong đó, nhà trọ có lượng quan tâm tăng mạnh với mức tăng 38% ở Hà Nội và 32% ở TP.HCM. Đây là mùa cao điểm nhập học, tựu trường nên nhu cầu thuê trọ của sinh viên tăng cao.

Ngoài ra, phân khúc bán lẻ, mặt bằng cho thuê cũng không có nhiều chuyển biến tích cực. Cửa hàng cho thuê ở Hà Nội và TP.HCM ghi nhận lượng quan tâm giảm từ 2% - 5% so với tháng trước.

Ông Đinh Minh Tuấn - Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam cho rằng một trong những vấn đề ảnh hưởng đến thị trường cho thuê cửa hàng, mặt bằng là sức mua của người tiêu dùng giảm và tình trạng khó khăn chung của nhiều cá nhân, đơn vị kinh doanh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem