Chủ đề nóng

Những bí mật kinh tế ít ai biết về đất nước chủ yếu xuất khẩu hàng hóa sang Mỹ

Huy Nguyễn (Theo BI) Thứ tư, ngày 31/07/2019 04:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đây là đất nước có chung đường biên giới với Mỹ. Nước này cũng là đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ.
Bình luận 0

Canada là một quốc gia thịnh vượng, sở hữu GDP lớn thứ 10 trên thế giới nhờ vào nguồn tài nguyên thiên nhiên rộng lớn, các cơ sở sản xuất phát triển mạnh và ngành thủy sản sôi động. Dưới đây là 8 sự thật đáng ngạc nhiên về nền kinh tế của Canada:

75% hàng hóa xuất khẩu sang Mỹ

Mỹ không chỉ chia sẻ chung đường biên giới với Canada, nước này cũng là đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ. Canada xuất khẩu hàng hóa trị giá 338 tỷ USD sang Mỹ, chiếm hơn 75% tổng kim ngạch xuất khẩu 450 tỷ USD của nước này.

Ngược lại, Canada chỉ xuất khẩu khoảng 12,6 tỷ USD sang Anh và 21,3 tỷ USD sang Trung Quốc.

Sở hữu 33,2 nghìn tỷ USD tài nguyên thiên nhiên

Nếu bức tranh của bạn về tài nguyên thiên nhiên của Canada chỉ giới hạn ở những vùng tuyết trắng bao phủ thì bạn đã nhầm. Thực tế đây là quốc gia giàu thứ ba trên trái đất về tài nguyên thiên nhiên.

Quốc gia này là nơi có trữ lượng xăng dầu lớn thứ ba thế giới, cũng như khoáng sản công nghiệp và rất giàu khoáng sản như thạch cao, đá vôi, đá muối và kali, than đá và uranium. Đây cũng là nước xuất khẩu gỗ lớn thứ ba trên thế giới.

Dự trữ dầu mỏ của Canada vượt qua Trung Đông

Theo dữ liệu của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), dự trữ xăng dầu của Canada được ước tính ở mức thứ ba toàn cầu. Tuy nhiên, có một số bằng chứng cho thấy đây là một con số sai lầm.

Cụ thể, ngành công nghiệp dầu mỏ của Ả Rập Xê Út đã không sửa đổi số lượng dự trữ dầu mỏ kể từ năm 1988, và năm 2011 Wikileaks tiết lộ rằng trữ lượng dầu thực tế có thể thấp hơn tới 40% so với con số của OPEC công bố hiện nay.

Đồng thời, theo phân tích của tổ chức Alberta, trữ lượng dầu của Canada hiện đã vượt “vương quốc vàng đen” Ả Rập một mức đáng kể, khẳng định Canada sở hữu trữ lượng dầu thô lớn nhất trên hành tinh.

Kiếm được 4 tỷ USD mỗi năm từ hải sản

Canada sở hữu bờ biển dài nhất thế giới, dài hơn Nga gấp 5 lần và dài hơn gần mười lần so với Úc. Tất cả lợi thế đó giúp Canada đứng thứ 6 trong các nước xuất khẩu thủy sản lớn nhất thế giới. Canada thu về 4,2 tỷ USD hàng năm nhờ hải sản, bao gồm hơn 1,5 tỷ USD chỉ tính riêng tôm hùm.

Sản xuất 71% tổng số si-rô cây phong trên thế giới

Canada chiếm đến 71% sản lượng si-rô cây phong của thế giới. 91% trong số đó đến từ một tỉnh duy nhất - Quebec. Phải cần rất nhiều người để duy trì ngành công nghiệp phức tạp này, với khoảng 12.000 việc làm dành riêng cho ngành công nghiệp này.

Là quốc gia song ngữ, Canada thiệt hại khoảng 2,4 tỷ USD mỗi năm

Do bị thuộc địa từ sớm, Canada là một quốc gia song ngữ, với khoảng 20% dân số, tương đương 7,2 triệu người, nói tiếng Pháp. Hầu hết người nói tiếng Pháp của quốc gia này tập trung ở Quebec.

Một nghiên cứu năm 2012 cho thấy Canada phải bỏ ra một khoản tiền để duy trì cả tiếng Anh và tiếng Pháp trên toàn quốc - cụ thể là khoảng 2,4 tỷ USD. Chính phủ Liên bang gánh vác khoảng 1,5 tỷ USD trong số đó, phần còn lại được chia ra các tỉnh khác nhau.

Giá chăm sóc sức khỏe chỉ bằng một nửa Mỹ

So sánh dịch vụ chăm sóc sức khỏe giữa Mỹ và Canada là một vấn đề chính trị gây tranh cãi, phần lớn bởi vì Canada đã áp dụng một hệ thống thanh toán bị nhiều người bảo thủ ở Mỹ phản đối. Theo hầu hết các ước tính, mỗi người Canada chi khoảng 4.569 USD (hơn 100 triệu đồng) mỗi năm cho chăm sóc sức khỏe; ở Mỹ, dao động từ 9.086 đến hơn 10.000 USD (từ khoảng 210 triệu đến hơn 232 triệu đồng)  mỗi người.

Hàng hóa thường đắt hơn Mỹ

Người tiêu dùng Canada từ lâu đã nhận thấy rằng nhiều sản phẩm như sách, lốp xe, gas và thực phẩm có giá cao hơn các sản phẩm giống hệt ở Mỹ rất nhiều.

Theo một cuộc điều tra của HuffPost, giá ở Canada có thể duy trì ở mức cao đơn giản là vì người dân ở đây muốn như vậy. Họ sẵn sàng chi nhiều tiền hơn mà ít thắc mắc nguyên nhân.

Những bí mật thú vị ít ai biết về khách sạn sang chảnh nhất thế giới tại Dubai

Burj Al Arab tại Dubai được công nhận là khách sạn sang trọng nhất thế giới.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem