Nguyên liệu:
Vài củ cà rốt (tùy lượng hoa cần làm mà dùng nhiều hay ít)
Dưa chuột
Dao (dao gọt, dao tỉa), thớt
Bộ khuôn hình bông hoa nếu cần
Cách làm:
Tỉa hoa hồng từ cà rốt:
Bước 1: Gọt vỏ cà rốt và cắt khoanh tròn. Từ những lát này, chọn ra 3 lát tròn đều nhau và to nhất. Sau đó dùng khoét hình tròn ở phần dưới và cắt sóng hình cánh hoa hồng ở phần trên. Ngâm 3 lát cà rốt này vào thau nước lạnh.
Bước 2: Những khoanh tròn còn lại bạn cắt lẹm đi khoảng 1/4 và ngâm vào nước muối pha loãng.
Bước 3: Lấy những lát cà rốt ra khỏi thau nước và thấm khô. Ba cánh có khoét lỗ tròn bạn đặt chồng lên nhau sao cho các vòng tròn trùng nhau và 3 cánh hướng ra 3 hướng đều nhau.
Bước 4: Những miếng cà rốt xắt lẹm bạn đem cuộn tròn so le lại với nhau. Sau đó luồn phần hoa vừa cuộn vào lỗ tròn của 3 cánh đã tạo và dùng ghim xâu xuyên qua để giữ cố định.
Bước 6: Cho hoa vào ngâm trong thau nước lạnh một lúc để các cánh hoa nở ra.
Để bông hoa hồng thên phần đẹp mắt, bạn nên tỉa thêm lá hoa: Bạn có thể cắt dọc trái dưa leo lấy phần vỏ dày khoảng 3mm, cắt theo hình lá và bắt đầu tỉa răng cưa cùng gân lá.
Tỉa chiếc lá từ cà rốt:
Ở kỹ thuật này, người tỉa cần chọn củ cà rốt có đường kính càng to thì thành phẩm là chiếc lá sau khi hoàn tất sẽ càng đẹp hơn.
Bước 1: Cắt dọc củ cà rốt, lấy phần ở giữa củ cà rốt sao cho phần tiết diện thu được là lớn nhất. Lát cà rốt có bề dày 5mm, chiều dài 125mm, ưu tiên phần củ cà rốt gần cống vì phần này có màu đẹp hơn.
Bước 2: Dùng mũi dao tỉa tròn hai bên dìa cho thành khuôn chiếc lá. Lấy vạch giữa tưởng tượng và tỉa những lá nhỏ ở hai bên cân xứng nhau tạo gân lá. Sau đó tiếp tục tỉa các đường gai ở bên ngoài như hình hướng dẫn.
Bước 3: Chiếc lá được tạo thành rất mềm mại và sinh động, bạn có thể dùng để trang trí các món rau xanh để tạo sự nổi bật hơn cho món ăn.
Tỉa hoa hướng dương từ cà rốt:
Bước 1: Gọt vỏ cà rốt và khoanh tròn dày khoảng 8cm. Mỗi khoanh, bạn cắt ngang theo vòng tròn đến lõi. Sau đó dùng đầu nhọn dao nhẹ nhàng tách ra, bạn sẽ được phần lõi tròn nhô cao. Phần này bạn tiếp tục tỉa các đường ngang dọc để tạo thành nhụy.
Bước 2: Chia miếng cà rốt thành 8 phần bằng nhau và khía hình chữ V ở mỗi điểm đã chia để tạo thành cánh hoa. Dùng dao gọt nhọn mỗi cánh hoa cho thật tự nhiên.
Bước 3: Cho hoa vào ngâm nước đá khoảng 3 phút. Lấy ra, bạn sẽ có bông hoa hướng dương tuyệt đẹp để trang trí đĩa thức ăn.
Trên đây là những cách làm hoa cà rốt đơn giản nhưng rất đẹp phải không các bạn? Chúc các bạn thành công!
Vui lòng nhập nội dung bình luận.