Chủ đề nóng

Những "góc khuất" ở Mù Cang Chải có gì đẹp mà khiến du khách thích ngủ lều ngay chân ruộng?

Chuồn Chuồn Thứ tư, ngày 05/10/2022 11:11 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tây Bắc mùa lúa chín là thời điểm đẹp nhất, dù mỗi nơi một vẻ nhưng Mù Cang Chải (Yên Bái) lại mang nét đẹp theo phong cách gấm vóc, khiến du khách cảm thấy như phong cảnh nơi đây được dát vàng.
Bình luận 0

Mùa đẹp nhất trên những thửa ruộng bậc thang ở Mù Cang Chải

Cách Hà Nội 280km, đường đi lên huyện Mù Cang Chải hiện đã đẹp và thuận lợi hơn trước rất nhiều. Từ Hà Nội, du khách có thể di chuyển bằng xe khách giường nằm, sau khoảng 6 giờ đồng hồ là tới nơi.

Huyện Mù Cang Chải nằm dưới chân của dãy núi Hoàng Liên Sơn ở độ cao trên 1.000m so với mực nước biển. Để đến được huyện này, du khách phải qua đèo Khau Phạ, một trong những con đèo ngoạn mục nhất của núi rừng Tây Bắc.

Huyện không có một con sông lớn nào mà chỉ có hàng chục khe suối bắt nguồn từ dãy Hoàng Liên Sơn tạo thành hệ thống khe suối dày đặc, uốn lượn dài hàng chục kilomet. Trong khi khí hậu mang tính chất tiểu vùng rõ rệt, với đặc tính ôn đới chia thành hai mùa là mùa khô và mùa mưa, mát mẻ về mùa hè và lạnh về mùa đông.

Những "góc khuất" ở Mù Cang Chải có gì đẹp mà khiến du khách thích ngủ lều ngay chân ruộng? - Ảnh 1.

Ruộng bậc thang Mù Cang Chải đã được công nhận là di tích quốc gia đặc biệt và nằm trong top 10 ruộng bậc thang đẹp nhất thế giới. Ảnh: Vũ Đinh

Những "góc khuất" ở Mù Cang Chải có gì đẹp mà khiến du khách thích ngủ lều ngay chân ruộng? - Ảnh 1.

Lên Mù Cang Chải, hãy dừng chân tại lưng đèo Khau Phạ để ngắm thung lũng Cao Phạ bát ngát trong màu lúa chín. Vùng danh thắng đặc biệt Mù Cang Chải có dhơn 800ha ruộng bậc thang, tập trung ở các xã La Pán Tẩn, Chế Chu Nha, Dế Xu Phình, Kim Nọi, Mồ Dề và Lao Chải.

Những "góc khuất" ở Mù Cang Chải có gì đẹp mà khiến du khách thích ngủ lều ngay chân ruộng? - Ảnh 2.

Những căn nhà nhỏ của đồng bào dân tộc vùng cao nằm xen kẽ bên những "thảm vàng", được tạo nên từ những thửa ruộng bậc thang. Xa xa, những đụn khói lam chiều khiến du khách nào cũng mê mẩn.

Ở Mù Cang Chải có rất nhiều điểm đẹp mê hồn cho du khách ngắm lúa. Những địa điểm phổ biến là mâm xôi to, mâm xôi nhỏ, ruộng Mũi Giày, ruộng Móng Ngựa ở Mồ Dề, Lao Chải, Chế Cu Nha...

Với những người yêu thích chụp ảnh, có thể chọn cho mình những góc máy độc đáo cả lúc bình minh thức giấc, hoặc khi hoàng hôn xuống. Cá nhân mình thì luôn thích những góc khuất ở La Pán Tẩn, thích cái cảm giác được ngủ lều tại chân ruộng để được hít thở chút không khí núi rừng, để cảm nhận sự tĩnh lặng, đón sao trên bầu trời đen kịt không ánh đèn và ngắm sương sớm khi mặt trời lên.

Những "góc khuất" ở Mù Cang Chải có gì đẹp mà khiến du khách thích ngủ lều ngay chân ruộng? - Ảnh 4.

Vào thời điểm tháng 9-10, nhiều du khách đến Mù Cang Chải để ngắm vẻ đẹp mùa lúa chín, thưởng thức cảm giác ngủ lều giữa mênh mông núi rừng.

Những "góc khuất" ở Mù Cang Chải có gì đẹp mà khiến du khách thích ngủ lều ngay chân ruộng? - Ảnh 5.

Những "góc khuất" ở Mù Cang Chải có gì đẹp mà khiến du khách thích ngủ lều ngay chân ruộng? - Ảnh 3.

Với những người yêu thích chụp ảnh, có thể chọn cho mình những góc máy độc đáo ở Mù Cang Chải cả lúc bình minh thức giấc, hoặc khi hoàng hôn xuống.

Những "góc khuất" ở Mù Cang Chải có gì đẹp mà khiến du khách thích ngủ lều ngay chân ruộng? - Ảnh 4.

Những "góc khuất" ở Mù Cang Chải có gì đẹp mà khiến du khách thích ngủ lều ngay chân ruộng? - Ảnh 5.

Đồng bào dân tộc ở bản Lìm Mông, xã Cao Phạ (Mù Cang Chải) đang tranh thủ nắng lên thu hoạch lúa.

Những "góc khuất" ở Mù Cang Chải có gì đẹp mà khiến du khách thích ngủ lều ngay chân ruộng? - Ảnh 6.

Cuối tháng 9 là thời điểm Mù Cang Chải đẹp nhất, các thửa ruộng như được dát vàng.

Những "góc khuất" ở Mù Cang Chải có gì đẹp mà khiến du khách thích ngủ lều ngay chân ruộng? - Ảnh 7.

Lũ trẻ con chơi đùa bên gốc rạ, bao lúa mới.

Những "góc khuất" ở Mù Cang Chải có gì đẹp mà khiến du khách thích ngủ lều ngay chân ruộng? - Ảnh 8.

Có hai thời điểm đẹp mà bạn nên đến với Lìm Mông đó là vào tháng 5, tháng 6, mùa đổ nước và khoảng giữa tháng 9 đến tháng 10, mùa lúa chín.

Những "góc khuất" ở Mù Cang Chải có gì đẹp mà khiến du khách thích ngủ lều ngay chân ruộng? - Ảnh 9.

Du khách thích thú chụp ảnh lưu niệm bên những căn lều nhỏ xinh được người dân dựng tại khu ruộng bậc thang.

Ruộng bậc thang Mù Cang Chải từng vào "Top 20 điểm đến sắc màu nhất thế giới", "Top 50 điểm đến đẹp nhất thế giới năm 2020". Ruộng bậc thang Mù Cang Chải đã được công nhận là di tích quốc gia đặc biệt.

Theo Phòng văn hóa thông tin huyện Mù Cang Chải, vùng danh thắng đặc biệt có diện tích hơn 800ha ruộng bậc thang, tập trung ở các xã La Pán Tẩn, Chế Chu Nha, Dế Xu Phình, Kim Nọi, Mồ Dề và Lao Chải.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem