Chủ đề nóng

Những mẹo cần nhớ để khắc phục sự cố trên đường du lịch

Thu Cúc (st) Thứ sáu, ngày 20/06/2014 09:51 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dù không mong muốn nhưng trong mỗi chuyến hành trình du lịch, nhiều sự cố bất ngờ có thể xảy ra. Dưới đây là một số kinh nghiệm giúp bạn “khắc phục sự cố”.
Bình luận 0

- Không mua được vé tàu, xe: Hãy đặt vé tàu xe sớm nếu định đi xa vào dịp cao điểm. Bạn phải đặt trước có khi đến vài tháng. Trong trường hợp quên làm việc đó, bạn có thể túc trực tại các bến, để xem có người trả vé thì có thể xí chỗ.

- Sự bất đồng ngôn ngữ: Rất nhiều vấn đề có thể xảy ra khi du lịch mà bất đồng ngôn ngữ như khi lạc đường, mua đồ ăn, thức uống hay mua sắm. Vì vậy, trước khi đi du lịch bạn có thể học một số câu nói cơ bản nhất như: Xin chào, cảm ơn, xin lỗi hay những câu hỏi đường, hỏi nhà vệ sinh…

- Nếu mất đồ quý giá: Nếu mất những tài sản có giá trị như tiền mặt, ngân phiếu, thẻ tín dụng, bạn nên báo ngay với cảnh sát và chính quyền sở tại, đồng thời làm một bản xác nhận mất tài sản ở ngay nơi xảy ra sự cố và nộp cho cơ quan chức trách để yêu cầu được trợ giúp. Nếu tài sản là chi phiếu, thẻ tín dụng bạn nên báo ngay với ngân hàng để đảm bảo tài khoản được bảo quản cho đến khi sự cố được giải quyết.

- Khi bị lạc đường: Đây là một trong những tình huống du khách thường gặp nhất. Vì thế, bạn phải có sẵn namecard của khách sạn nơi bạn đang lưu trú trong túi khi đi ra ngoài. Ngoài ra, bạn cũng cần có một quyển sổ tay, trong đó có ghi những thông tin cần thiết như họ tên và thông tin về người trưởng đoàn, hướng dẫn viên và tên gọi của nơi lưu trú tính đến thời điểm hiện tại…

- Khi bị tai nạn hoặc vi phạm pháp luật: Bạn nên liên hệ ngay với lãnh sự quán của nước mình tại các nước để nhờ can thiệp và giúp đỡ. Bạn nên yêu cầu có luật sư và người phiên dịch để trình bày chính xác nội dung sự việc, tránh những rắc rối do sự bất đồng ngôn ngữ và cách diễn đạt có thể gây ra.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem