Những món ăn xua tan giá lạnh ngày đại hàn

Như Nguyệt (tổng hợp) Thứ ba, ngày 26/01/2016 11:00 AM (GMT+7)
Lựa chọn thực đơn phù hợp giúp gia đình bạn có những món ăn nóng hổi, ngon miệng mà còn cung cấp đầy đủ năng lượng và các chất dinh dưỡng để bảo vệ sức khỏe mọi người qua những ngày lạnh nhất năm.
Bình luận 0

Trời lạnh khiến cơ thể đốt nhiều năng lượng, bạn nên ăn nhiều thực phẩm giàu protein, tốt nhất là các loại protein ít béo như cá, thịt gia cầm và thịt nạc. Ngoài ra, bạn nên cân đối cả rau củ trong bữa ăn để cung cấp đủ vitamin và khoáng chất. Trong những ngày lạnh, gia đình bạn nên ăn nhiều khoai tây, khoai lang, nấm, cà chua, cà rốt, các loại rau sậm màu như xúp lơ xanh, rau chân vịt. Đây là những nguồn thực phẩm rất giàu vitamin A, C và caroten, giúp cơ thể nâng cao sức đề kháng chống lại các virus gây bệnh. Đồ gia vị cay như gừng, hành tây, ớt, hạt tiêu, tỏi và cà ri cũng rất tốt cho ngày lạnh vì có thể thúc đẩy tuần hoàn máu và sinh nhiệt.

Dưới đây là những món ăn xua tan giá lạnh ngày đại hàn bạn nên tham khảo:

1. Súp bí ngô bông cải xanh

img

Một chén súp khai vị giúp dạ dày và toàn thân ấm hơn, đánh thức hệ tiêu hóa đang “ngủ đông” trong thời tiết giá lạnh.

Chuẩn bị:

- 500g bí ngô (nạo vỏ, bỏ hạt, cắt lát)

- 500g hoa bông cải xanh (cắt nhỏ)

- 100g đậu Hà Lan

- 800 ml nước hầm xương

- 1/2 củ tỏi (bóc vỏ, băm nhỏ)

- 4 muỗng canh dầu ôliu

- muối và tiêu

Cách làm:

- Phi tỏi bằng dầu ôliu.

- Để lại vài miếng bí ngô và bốn khóm bông cải xanh nhỏ để trang trí. Đặt phần bí ngô và bông cải xanh còn lại cùng với đậu Hà Lan vào nồi hầm, hầm với nước xương khoảng 20 phút để rau củ mềm nhừ.

- Cho toàn bộ rau củ và nước xương đã hầm vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn hoặc xay nát, tùy sở thích gia đình bạn. Sau đó cho sang nồi đặt lên bếp ủ ấm.

- Đun sôi bông cải xanh và bí ngô còn lại trong nước muối khoảng 3-4 phút, sau đó để ráo nước, mỗi bát súp cho thêm 1 bông cải và một miếng bí.

2. Vịt nấu chao

Nguyên liệu của vịt nấu chao có gừng, tỏi và rượu sẽ giúp cơ thể ấm lên tức thì. Hương thơm quyến rũ của món này cũng kích thích vị giác của các thành viên trong gia đình.

img

Chuẩn bị:

- 1 con vịt khoảng 1kg

- 300g khoai môn

- 1 bó rau muống

- 1 hũ chao vừa

- 100ml nước dừa

- 2 muỗng cà phê gừng băm nhỏ

- 2 muỗng cà phê tỏi

- 1 muỗng cà phê ớt bột

- 4 muỗng canh dầu ăn

- 3 muỗng cà phê nước mắm

- 1 muỗng cà phê đường

- 1/2 muỗng cà phê muối

Cách làm:

- Cho 3 muỗng cà phê nước mắm, 10 miếng chao nhỏ, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối, gừng, tỏi vào thịt vịt đã chặt miếng, bóp thịt trộn đều bằng tay, để 15-20 phút cho thịt ngấm gia vị.

- Phi thơm tỏi, cho thịt vịt vào xào cho săn thịt lại mới đổ nước dừa cho ngập thịt.

- Khi nước rút xuống thì cho thêm nước để thịt phải ngập nước, thịt vịt vừa mềm thì cho khoai môn vào ninh tiếp đến khi khoai mềm.

- Nêm lại một lần nữa theo khẩu vị của gia đình bạn. Ăn nóng với bún hoặc cơm.

3. Ngao xào gừng

img

Hormone tuyến giáp được tổng hợp từ Iốt có thể thúc đẩy protein, carbohydrate, chất béo trong cơ thể chuyển hóa thành năng lượng sinh ra nhiệt, chống chọi lại cái rét. Do đó, ăn nhiều những thực phẩm giàu i ốt như rong biển, tôm, ngao, sò, hến cũng là cách giữ cơ thể ấm áp trong mùa đông.

Chuẩn bị:

- 1kg ngao

- Hành lá

- 2 muỗng canh rượu nấu

- 1/2 muỗng canh đường

- 1 muỗng canh giấm

- 1/2 muỗng cà phê muối

- 1/2 củ tỏi bóc vỏ, băm nhỏ

- 1 nhành gừng lớn thái chỉ

- 3 cây xả đập dập băm nhỏ

- 3 quả ớt tươi thái lát chéo

- Ớt bột, hạt tiêu xay

Cách làm:

- Ngâm ngao trong nước có pha chút giấm trong khoảng 8 tiếng hoặc để qua đêm cho sạch cát, chất bẩn. Sau đó dùng bàn chải đánh chà lại vỏ ngao rồi rửa sạch lần nữa, để ráo.

- Cho tỏi, hành lá, gừng, tiêu sọ và sau cùng là ớt khô vào phi thơm rồi bỏ ngao vào chảo, đảo liên tục cho đến khi ngao mở nắp.

- Thêm chút rượu, đường, giấm, muối vừa ăn rồi đảo đều. Khi nước ngao cạn bớt, thêm ớt tươi và xả vào đảo lại lần nữa rồi tắt bếp. Múc ngao ra bát lớn, dùng nóng.

4. Canh khoai tây kim chi

img

Bữa cơm ngày giá rét không thể thiếu một món canh nóng. Canh tốt cho sức khỏe ngày lạnh nên có khoai tây, khoai lang, hay các loại rau xanh, và cho thêm nhiều gia vị nóng. Bạn có thể tham khảo công thức nấu món canh khoai tây kim chi dưới đây:

Chuẩn bị

- 250g thịt lợn ba chỉ, thái mỏng

- 350g kim chi cải thảo cắt ngắn khoảng 1cm

- 1 bìa đậu phụ, xắt khối nhỏ cỡ 1 đốt tay

- 150g cà rốt thái lát hoa

- 2 củ khoai tây, xắt lát mỏng

- Muối, đường, ớt bột

Cách làm:

- Luộc qua thịt lợn, chắt bỏ nước đầu rồi cho nước vào tiếp tục ninh.

- Nêm muối vào nồi thịt. Chú ý kim chi cũng có vị mặn nên chú ý cho nắm muối vừa phải.

- Cho khoai tây thái lát và kim chi vào, đun sôi rồi để lửa nhỏ ninh trong 15 phút.

- Thêm 1/2 thìa đường và 1 thìa ớt bột đỏ (nếu không ăn cay thì không cho thêm ớt).

- Cho cà rốt và đậu phụ vào nồi, đun sôi lại trong 3 phút rồi tắt bếp. Ăn nóng với cơm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem