Chủ đề nóng

Những người lao động nào mắc bệnh COVID-19 được hưởng BHXH?

Thứ bảy, ngày 11/02/2023 22:03 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chị Lê Thị Hương (nhân viên y tế quận Cầu Giấy, Hà Nội) hỏi: Cuối năm 2021, trong quá trình lao động, tôi tiếp xúc gần với người mắc COVID-19 và sau đó được chẩn đoán xác định mắc bệnh COVID-19, vậy tôi có được hưởng chế độ BHXH hay không?
Bình luận 0

Chị Lê Thị Hương (nhân viên y tế quận Cầu Giấy, Hà Nội) hỏi: Cuối năm 2021, trong quá trình lao động, tôi tiếp xúc gần với người mắc COVID-19 và sau đó được chẩn đoán xác định mắc bệnh COVID-19, vậy tôi có được hưởng chế độ BHXH hay không?

Những người lao động nào mắc bệnh COVID-19 được hưởng BHXH? - Ảnh 1.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệp COVID-19. Ảnh: Văn Thành Chương

BHXH TP.Hà Nội trả lời: Ngày 9.2.2023, Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư 02/2023/TT-BYT về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 15/2016/TT-BYT ngày 15.5.2016 của Bộ Y tế Quy định về bệnh nghề nghiệp được hưởng BHXH.

Theo đó, bổ sung bệnh COVID-19 nghề nghiệp vào Danh mục Bệnh nghề nghiệp được hưởng BHXH.

Cụ thể, bổ sung Phụ lục 35 - Hướng dẫn chẩn đoán, giám định bệnh COVID-19 nghề nghiệp; Phụ lục 36 - Biên bản xác định tiếp xúc nghề nghiệp với virus SARS-CoV-2, xác định rõ:

Bệnh COVID-19 nghề nghiệp là bệnh phát sinh trong quá trình lao động do người lao động (NLĐ) phải tiếp xúc với virus SARS-CoV-2 có trong môi trường lao động.

NLĐ làm nghề, công việc thường gặp và nguồn tiếp xúc với virus SARS-CoV-2 sau thuộc đối tượng được chẩn đoán, giám định bệnh COVID-19 nghề nghiệp gồm:

Người làm nghề, công việc tại cơ sở y tế;

Người làm nghề, công việc trong phòng thí nghiệm, lấy mẫu, vận chuyển mẫu, xử lý, bảo quản và tiêu hủy mẫu có chứa vi rút SARS-CoV-2;

Người làm nghề, công việc phòng chống dịch, phục vụ, cứu trợ người nhiễm virus SARS-CoV-2 (gồm người làm nghề, công việc trực tiếp trong khu cách ly tập trung, cách ly y tế tại nhà, cách ly y tế vùng có dịch, hỗ trợ chăm sóc người bệnh COVID-19 tại nhà, người vận chuyển, phục vụ người bệnh COVID-19, người vận chuyển, khâm liệm, bảo quản, hỏa táng, mai táng thi hài người bệnh COVID-19, người giám sát, điều tra, xác minh dịch COVID-19, nhân viên hải quan, ngoại giao, nhân viên làm công tác xuất nhập cảnh, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, chiến sĩ quân đội nhân dân, công chức quốc phòng, công nhân quốc phòng và viên chức quốc phòng, chiến sỹ, sĩ quan thuộc lực lượng công an, người làm nghề, công việc khác được cử tham gia phòng, chống dịch COVID-19).

Thông tư có hiệu lực kể từ ngày 1.4.2023. NLĐ làm nghề, công việc nêu trên được chẩn đoán xác định mắc bệnh COVID-19 do tiếp xúc trong quá trình lao động trong thời gian từ 1.2.2020 đến trước ngày Thông tư có hiệu lực thì được lập hồ sơ bệnh nghề nghiệp để khám giám định và hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp theo quy định hiện hành.


Hà Anh/Lao Động (laodong.vn)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem