Chủ đề nóng

Những phút giây bình dị, hạnh phúc của “cặp vợ chồng cao tuổi nhất Việt Nam”

Cảnh Thắng (Dòng đời) Thứ hai, ngày 01/12/2014 12:20 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổ chức Kỷ lục Việt Nam vừa chính thức ghi nhận cặp vợ chồng cụ Cao Xuân Viễn (106 tuổi) và Vũ Thị Hai (100 tuổi) vừa lập kỷ lục là “cặp vợ chồng cao tuổi nhất Việt Nam”. Bí quyết sống thọ theo các cụ, chỉ đơn giản là “cụ ông thường xuyên vào bếp nấu những món ăn ngon cho cụ bà thưởng thức, còn cụ bà đặc biệt rất thích nghe cụ ông đọc báo mỗi ngày”.
Bình luận 0

1. Lần theo địa chỉ nhà hai cụ, chúng tôi có mặt tại làng Phương Lịch thuộc xóm 2, xã Diễn Hoa, huyện Diễn Châu (Nghệ An). Trong ngôi nhà cấp bốn có đầy đủ tiện nghi là bóng dáng của đôi vợ chồng già vừa được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công bố kỷ lục “cặp vợ chồng cao tuổi nhất Việt Nam”. Cuộc sống vợ chồng hai cụ hàng ngày sinh hoạt bình thường như bao cặp vợ chồng lớn tuổi khác ở trong xã.

Dù hai cụ năm nay đã đều bước sang tuổi trên 100 nhưng vẫn còn rất minh mẫn. Cụ ông dù nặng tai, phải đeo máy trợ thính nhưng hàng ngày vẫn đọc báo, xem tivi và tập thể dục mỗi sáng. Còn cụ bà dù sức khỏe có phần yếu hơn cụ ông nhưng vẫn khá lanh lợi, hoạt bát và đặc biệt rất thích nghe cụ ông đọc báo mỗi ngày.

Ở tuổi 106, hàng ngày ông Cao Xuân Viễn vẫn đọc báo cho cụ bà Vũ Thị Hai (100 tuổi) nghe. Cảnh Thắng

 

Ngôi nhà hai cụ nằm ở cuối làng Phương Lịch, xóm 2, xã Diễn Hoa, huyện Diễn Châu (Nghệ An), ngôi nhà có phần cũ kỹ bởi sự bào mòn của thời gian nhưng rất gọn gàng ngăn nắp, có vườn rau xanh tốt, nhiều cây cối xung quanh, không khí thoáng mát trong lành. Khi chúng tôi bước vào nhà nghiêng mình chào hỏi hai cụ cũng là lúc cụ ông đang nằm võng đung đưa đọc báo cho cụ bà ngồi nghe. Tiếp chúng tôi, cụ bà trải lòng tâm sự: Cụ Cao Xuân Viễn (tên thường gọi là Cao Viễn SN 1906), sinh ra và lớn lên ngay tại chính mảnh đất này. Năm 1925, cụ đã đi theo thanh niên trong làng tham gia phong trào dân tộc dân chủ ở Diễn Châu (tiền thân của Xô Viết Nghệ Tĩnh sau này) để đánh đuổi thực dân Pháp.

Cũng tại mảnh đất quê hương của mình người thanh niên Cao Viễn lúc ấy đã phải lòng cô thiếu nữ chân quê Vũ Thị Hai người cùng xã. Sau một thời gian tìm hiểu cả hai kết duyên thành vợ chồng, những đứa con của hai cụ lần lượt ra đời. Đến thời kháng chiến chống Mỹ, cả miền Bắc chi viện cho miền Nam ruột thịt, lúc bấy giờ phong trào thi đua lao động sản xuất đang được phát động mạnh mẽ, ngoài việc đồng áng, hai vợ chồng cụ còn tham gia dệt vải để kiếm tiền nuôi các con…

…Cuộc sống cứ thế trôi chảy cho đến ngày Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công nhận hai cụ là “cặp vợ chồng nhiều tuổi nhất Việt Nam” thì hai cụ đã sống với nhau 84 năm (30.660 ngày). Theo những cụ hàng xóm trạc tuổi với hai cụ thì suốt cả đời sống bên nhau, hai cụ sống chan hòa với làng xóm, bình dị, hạnh phúc, không bao giờ thấy hai cụ xích mích, cự cãi nhau.

Là cặp vợ chồng lớn tuổi nhất trong xã Diễn Hoa, lại sống hòa thuận, hạnh phúc con cháu khỏe mạnh, có công ăn việc làm ổn định nên nhiều gia đình trong và ngoài xã tìm đến để nhờ hai cụ mai mối hoặc chúc phúc cho những cặp vợ chồng mới cưới. Mấy năm trở lại đây vì lý do trên mà hai cụ còn được người dân địa phương đặt cho danh hiệu “Ông bà mai mối mát tay nhất Diễn Châu”.

 

2. Khi được hỏi về bí quyết sống lâu, con cháu đông đúc, gia đình hạnh phúc viên mãn, cụ Cao Viễn chia sẻ: “Hàng ngày vợ chồng tôi thức dậy 5 giờ sáng, quét dọn nhà cửa, vườn tược, sau đó tập thể dục khoảng 30 phút rồi nấu những món ngon cho nhau. Thời gian rảnh rỗi thì đọc báo, xem tivi, chăm sóc vườn rau trước nhà. Mình cứ sống bình yên, thanh thản, ăn uống điều độ mỗi ngày. Ngoài ra chúng tôi còn hay tham gia các hoạt động phong trào của xóm của xã như văn nghệ, thể dục thể thao. Hàng ngày con cháu thường đến nhà vui đùa cùng ông bà nên tâm hồn chúng tôi lúc nào cũng vui tươi, khỏe mạnh…”.

Dù năm nay đã bước qua tuổi 100 nhưng cụ Viễn vẫn rất sáng suốt. Ngoài sở thích đọc báo, nghe đài, cụ còn hay làm thơ đọc cho cụ bà và con cháu cùng nghe. Đặc biệt, theo cụ bà thì cụ Viễn ngay từ trẻ có tài chế biến các món ăn dân dã cho gia đình con cháu thưởng thức, về già khi con cháu ra ở riêng cụ lại trổ tài nấu ăn để phục vụ cụ bà. Theo cụ bà “mỗi khi đi chợ về, cụ ông thường giành phần nấu ăn của tôi. Biết tôi không ăn được đồ cứng nên cụ ông thường nấu các món ăn rất mềm”.

 

Là cặp vợ chồng lớn tuổi nhất trong xã Diễn Hoa, lại sống hòa thuận, hạnh phúc con cháu khỏe mạnh, có công ăn việc làm ổn định nên nhiều gia đình trong và ngoài xã tìm đến để nhờ hai cụ mai mối hoặc chúc phúc cho những cặp vợ chồng mới cưới. Mấy năm trở lại đây vì lý do trên mà hai cụ còn được người dân địa phương đặt cho danh hiệu “Ông bà mai mối mát tay nhất Diễn Châu”. Những cặp vợ chồng mới cưới được vợ chồng hai cụ mai mối, chúc phúc trong dịp cưới hỏi đều có cuộc sống hạnh phúc, tràn ngập tiếng cười.

“Chúng tôi được hai cụ chúc phúc trong ngày cưới thật mãn nguyện. Nhìn hai cụ dù năm nay đều đã ngoài 100 tuổi nhưng vẫn sống chan hòa, vui vẻ với bà con làng xóm, con cháu ngoan ngoãn, học hành và có nghề nghiệp ổn định nên tôi mong muốn sau này gia đình nhỏ của tôi cũng được như gia đình của các cụ, sống tới đầu bạc răng long…” - vợ chồng anh Nguyễn Thanh Bình, người cũng xã Diễn Hoa, huyện Diễn Châu (Nghệ An) tâm sự.

Hai cụ có tất cả 8 người con, gồm 3 trai, 5 gái. Trong đó có người con trai cả là Cao Xuân Du (77 tuổi đã mất cách đây 2 năm và một người con đã mất khi còn nhỏ). Hiện tại gia đình có 34 cháu nội, ngoại. Người cháu lớn nhất đã 54 tuổi, cháu nhỏ nhất 25. Chắt lớn của hai cụ hiện tại đã 27 tuổi và nhỏ nhất là 3 tháng tuổi. Tất cả con cháu của hai cụ khi đến tuổi trưởng thành đều có công ăn việc làm ổn định, cuộc sống gia đình hạnh phúc.

 

3. “Cặp vợ chồng lớn tuổi nhất Việt Nam” vẫn hàng ngày tự chăm sóc cho nhau, mỗi khi trái gió trở trời hai cụ được các con, các cháu đưa đi khám và bốc thuốc về uống. Bà Cao Thị Quế (60 tuổi là con út của hai cụ) tâm sự: “Bình thường hai cụ thích sống tự lập, giúp đỡ lẫn nhau trong sinh hoạt. Hàng ngày, tôi thường hay đi chợ giúp cha mẹ, khi mua thức ăn cho hai cụ, tôi thường chọn những món ăn tươi ngon. Về đến nhà thì cụ ông hay giành vào bếp để chế biến thức ăn phục vụ cụ bà. Mỗi buổi sáng cụ ông dậy rất sớm, quét dọn nhà cửa vườn cây rồi tập thể dục, tắm rửa xong mới vào ăn sáng. Ăn xong là cụ ông đọc báo cho cụ bà nghe, rồi cùng nhau nằm nghỉ ở võng. Tôi nhìn thấy cha mẹ tôi như vậy phận làm con tôi cũng ấm lòng…”.

Qua tiếp xúc và trò chuyện với người dân làng Phương Lịch, xã Diễn Hoa, huyện Diễn Châu (Nghệ An), chúng tôi nhận thấy người dân ở đây có khá nhiều cụ ông, cụ bà sống rất thọ. Như ở xã Diễn Hoa hiện còn đến 950 cụ từ 60 tuổi trở lên, trong đó có 255 cụ bước sang tuổi 80 và 8 cụ bước qua tuổi 100.

Trao đổi với ông Nguyễn Xuân Giáp – Chủ tịch UBND xã Diễn Hoa, huyện Diễn Châu, ông Giáp tâm sự: “Làng Phương Lịch nằm bên dòng sông Bùng thơ mộng. Người dân nơi đây sớm đã gắn bó với ruộng đồng, họ cần cù lao động, sống lạc quan yêu đời nên phải chăng vì lẽ đó, trên mảnh đất này có nhiều cụ sống lâu và khỏe mạnh như vậy”. 
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem