Những thủ phạm gây ra cơn đau nửa đầu

Thứ ba, ngày 25/02/2014 13:03 PM (GMT+7)
Đối với những người thường xuyên bị đau đầu hay đau nửa đầu không rõ nguyên nhân thì bạn cũng nên xem lại chế độ ăn của mình.
Bình luận 0
Nho

Nho ít calo,giàu vitamin C và chất xơ, nó được coi là một món ăn dinh dưỡng.Nhưng chúng cũng chứa một chất gọi là tyramine, một acid amin tự nhiên hình thành từ sự phân hủy của protein trong thực phẩm. Tyramine có thể gây ra tăng huyết áp và có thể gây ra đau đầu ở một số người.

Nghiên cứu cho thấy tyramine trong nho có một tác động tiêu cực nhất định đến loại thuốc chống trầm cảm IMAO.Bệnh nhân dùng các loại thuốc này nên nói chuyện với bác sĩ về chế độ ăn uống của mình.

img

Thịt hun khói

Nitrit natri và natri, những chất bảo quản trong các loại thịt như thịt hun khói, thịt lợn nướng, xúc xích có thể kích hoạt cơn đau nửa đầu. Cũng vì chế mà bạn cần tránh các loại thịt chế biến sẵn để tránh cơn đâu nửa đầu ghé qua. Một số người bị đau đầu do chất đường nhân tạo có trong kem chua, rượu vang, men bia và phó mát để lâu ngày. Thậm chí rượu trắng, vang trắng và sâm banh cũng có thể gây ra đau đầu, vì cồn khiến cho các mạch máu não phồng ra.

Caffeine cũng tác động đến đau đầu ở những mức độ khác nhau. Ở một số người, uống một lượng caffeine vừa phải (1 cốc cà phê mỗi ngày) là có thể trị đau đầu, nhưng với một số người chỉ một chút caffeine có thể thúc đẩy cơn đau đầu phát triển.

Đồ uống có ga

Theo một báo cáo của Tiến sĩ J.Gordon Millichap, được công bố trên tạp chí Pediatric Neurology (tạp chí về Thần kinh học Nhi khoa), danh sách các loại thực phẩm, đồ uống và các chất phụ gia có thể kích thích hoặc làm các triệu chứng đau nửa đầu trầm trọng thêm ở một số người bao gồm: Pho mát, Sô cô la, trái cây có múi, Hot dog, Bột ngọt, Đường hóa học, Thực phẩm giàu chất béo, kem, Café, Đồ uống có cồn, đặc biệt là rượu vang đỏ và bia. Bột ngọt (Mono sodium glutamate) được thêm vào để tăng hương vị các món ăn.

Danh sách thực phẩm nên tránh

Thủ phạm gây ra những cơn đâu nửa đầu có trong thực phẩm được gọi là các Amin như: tyramine, phenylethylamine và histamin.

Tyramine được tìm thấy có nồng độ cao trong các loại thực phẩm đã lên men, ví dụ như: pho mát lâu ngày hoặc pho mát xanh, sữa chua, thịt cá xông khói hoặc đã chế biến sẵn, rượu vang đỏ hoặc bia, nước tương.

Thực phẩm có chứa Phenylethylamine bao gồm: Bánh pho mát, pho mát vàng, Sô cô la, trái cây có múi, ca cao, bánh trái cây hoặc trái cây đóng hộp, rượu vang đỏ.

Thực phẩm có chứa histamin bao gồm: chuối, thịt bò, bia, pho mát vàng, gan gà, trứng, cá có vảy, thịt chế biến (chẳng hạn như xúc xích), dưa bắp cải, nước tương, đậu hũ, cải bó xôi, dâu, cà chua, nước sốt cà chua, bột cà chua, rượu, men và thực phẩm có chứa men, dứa, trái cây có múi, sô cô la.

Phạm Loan (Theo foxnews/ medicalnewstoday) (Phạm Loan (Theo foxnews/ medicalnewstoday))
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem