Chủ đề nóng

Những thương vụ hợp tác bất động sản tỷ đô trong năm 2018

Trần Kháng Thứ năm, ngày 27/12/2018 09:40 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong năm 2018, các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực bất động sản đã diễn ra sôi nổi. Trong đó có nhiều thương vụ có quy mô lên đến hàng tỷ USD.
Bình luận 0

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính chung trong năm 2018, tổng vốn đăng ký cấp mới, tăng thêm và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài (FDI) đạt 35,46 tỷ USD, bằng 98,8% so với cùng kỳ năm 2017. Ước tính các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài đã giải ngân 19,1 tỷ USD, tăng 9,1% so với cùng kỳ năm 2017.

Đáng chú ý, lĩnh vực hoạt động kinh doanh bất động sản đứng thứ hai với tổng vốn đầu tư 6,6 tỷ USD, chiếm 18,6% tổng vốn đầu tư đăng ký. Điều này thể hiện ở hoạt động M&A diễn ra khá sôi động, điều đó chứng tỏ sự quan tâm mạnh mẽ từ giới đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực địa ốc. Ngay từ đầu năm 2018, đã xuất hiện nhiều thương vụ đình đám.

Cụ thể, ngay từ đầu năm 2018, thông tin về dự án thành phố thông minh tại trục đường Nhật Tân – Nội Bài (Hà Nội) có tổng mức đầu tư gần 4,2 tỷ USD đã được công bố.

Dự án do liên doanh Sumitomo (Nhật Bản) và tập đoàn BRG (Việt Nam) làm chủ đầu tư. Đây chính là thương vụ có giá trị “khủng” nhất của năm 2018. Đồng thời, đây cũng chính là dự án hút mạnh vốn ngoại vào Việt Nam nhất của năm và là dự án có vốn đầu tư nước ngoài lớn nhất của Nhật Bản từ trước đến nay.

Dự án Thành phố thông minh tại xã Hải Bối, Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh với vốn đầu tư là 94.349 tỷ đồng do Liên doanh Sumimoto (Nhật Bản) và Tập đoàn BRG đầu tư.

Dự án có diện tích 271,82 ha, nằm ở hai bên tuyến đường Võ Nguyên Giáp, thuộc đồ án quy hoạch hai bên trục Nhật Tân – Nội Bài. Theo dự kiến, tại đây sẽ tập trung những công nghệ đang được áp dụng tại những khu đô thị hiện đại nhất tại Nhật Bản hiện nay như xe buýt tự hành, các thiết bị và ứng dụng thông minh nhằm bảo tồn và tiết kiệm năng lượng; tàu điện ngầm trong thành phố; hàng nghìn cây hoa anh đào được trồng khắp thành phố…

Tiếp đó, vào tháng 4.2018, công ty Vinhomes và một công ty thành viên khác của Vingroup ký thỏa thuận với quỹ đầu tư GIC Private Limited của Chính phủ Singapore. Theo đó, GIC sẽ đầu tư 1,3 tỷ USD (tương đương khoảng 29.500 tỉ đồng) dưới hai hình thức là đầu tư mua cổ phần của Vinhomes và cung cấp công cụ nợ (như khoản cho vay) cho Vinhomes để thực hiện các dự án bất động sản. Credit Suisse Limited (Singapore) chính là đơn vị tư vấn cho thương vụ này.

Vinhomes là công ty thành viên của Vingroup, phụ trách phát triển mảng bất động sản nhà ở, có vốn điều lệ 26.377 tỷ đồng. Còn Vingroup là tập đoàn tư nhân kinh doanh đa ngành: BĐS, nghỉ dưỡng – vui chơi giải trí, bán lẻ, y tế, giáo dục, nông nghiệp, công nghiệp nặng. Trong khi đó, GIC là một trong những nhà đầu tư tài chính lớn nhất trên thị trường vốn Việt Nam, từng đầu tư vào các doanh nghiệp: Masan Group, Vietjet Air, Vinamilk, FPT, Vinasun… với tổng giá trị gần 15.000 tỉ đồng.

Đây chính là thương vụ có giá trị lớn thứ hai trong lĩnh vực bất động năm 2018, bỏ xa giá trị của thương vụ khác trong năm 2018 này.

Mặc dù không đạt tới tỷ USD nhưng trong năm 2018, nhiều thương vụ thu hút sự chú ý lớn trên thị trường bất động sản. Nổi bật như, tháng 3.2018, CapitaLand công bố công ty con của tập đoàn là CVH Nereus Pte. Ltd. đã mua lại 16,9 triệu cổ phiếu phổ thông, chiếm 99,5% vốn điều lệ của Công ty Cổ phần Hiền Đức Tây Hồ ("HDTH"), khoảng 685 tỷ VNĐ (tương đương 29,8 triệu USD). HDTH sở hữu một khu đất phát triển rộng 0,9 ha ở quận Tây Hồ, Hà Nội; sẽ được phát triển thành dự án phức hợp với chức năng nhà ở, căn hộ kết hợp văn phòng, văn phòng và khối đế bán lẻ.

Tương tự, tháng 4.2018, Frasers Property đã ký thỏa thuận mua lại cổ phần có điều kiện với Công ty TNHH Trần Thái với 24 triệu cổ phiếu phổ thông, chiếm 75% vốn cổ phần của Công ty Cổ phần Địa ốc Phú An Khang ("PAK" ). Trong thời gian tới, PAK sẽ tiến hành xây dựng dự án khu dân cư và thương mại trên khu đất phát triển tại Q.2, TP.HCM, do PAK sở hữu. Thương vụ được đề xuất mua lại với giá 408,6 tỷ VNĐ (tương đương 18 triệu USD).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem