Những việc cán bộ, công chức không được làm năm 2024 theo quy định hiện hành

Việt Sáng Thứ ba, ngày 25/06/2024 09:55 AM (GMT+7)
Theo luật sư, Điều 18, Điều 19, Điều 20 Luật Cán bộ, công chức nêu rõ loạt những việc cán bộ công chức không được làm liên quan đến đạo đức công vụ, bí mật Nhà nước...
Bình luận 0

Câu hỏi:

Bạn đọc hỏi về những việc cán bộ công chức không được làm năm 2024

Tôi muốn hỏi về quy định những việc cán bộ, công chức không được làm năm 2024? Việc này được quy định tại Luật nào và quy định ra sao?

Bạn đọc Minh Hoàng (Thọ Xuân, Thanh Hóa) hỏi.

Trả lời: 

Luật sư Quách Thành Lực - Đoàn LS TP.Hà Nội cho biết, Điều 18, Điều 19, Điều 20 Luật Cán bộ, công chức nêu rõ loạt những việc cán bộ công chức không được làm.

Loạt những việc cán bộ công chức không được làm năm 2024 theo quy định hiện hành

Cụ thể, Điều 18 quy định những việc cán bộ, công chức không được làm liên quan đến đạo đức công vụ:

Trốn tránh trách nhiệm, thoái thác nhiệm vụ được giao; gây bè phái, mất đoàn kết; tự ý bỏ việc hoặc tham gia đình công.

Sử dụng tài sản của Nhà nước và của nhân dân trái pháp luật. Lợi dụng, lạm dụng nhiệm vụ, quyền hạn; sử dụng thông tin liên quan đến công vụ để vụ lợi.

Phân biệt đối xử dân tộc, nam nữ, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo dưới mọi hình thức.

Những việc cán bộ, công chức không được làm năm 2024 theo quy định hiện hành- Ảnh 2.

Theo luật sư, Điều 18, Điều 19, Điều 20 Luật Cán bộ, công chức nêu rõ loạt những việc cán bộ công chức không được làm liên quan đến bí mật Nhà nước. Ảnh: Dân Việt.

Điều 19 quy định những việc cán bộ, công chức không được làm liên quan đến bí mật Nhà nước: Cán bộ, công chức không được tiết lộ thông tin liên quan đến bí mật Nhà nước dưới mọi hình thức.

Cán bộ, công chức làm việc ở ngành, nghề có liên quan đến bí mật nhà nước thì trong thời hạn ít nhất là 05 năm, kể từ khi có quyết định nghỉ hưu, thôi việc, không được làm công việc có liên quan đến ngành, nghề mà trước đây mình đã đảm nhiệm cho tổ chức, cá nhân trong nước, tổ chức, cá nhân nước ngoài hoặc liên doanh với nước ngoài.

Chính phủ quy định cụ thể danh mục ngành, nghề, công việc, thời hạn mà cán bộ, công chức không được làm và chính sách đối với những người phải áp dụng quy định tại Điều này.

Điều 20 quy định những việc khác cán bộ, công chức không được làm: Ngoài những việc không được làm quy định tại Điều 18 và Điều 19 của Luật này, cán bộ, công chức còn không được làm những việc liên quan đến sản xuất, kinh doanh, công tác nhân sự quy định tại Luật phòng, chống tham nhũng, Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và những việc khác theo quy định của pháp luật và của cơ quan có thẩm quyền.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem