Chủ đề nóng

Ninh Thuận: Hoa gì nở trắng đồng thương lái nườm nượp tranh mua?

Công Tâm Thứ sáu, ngày 17/01/2020 09:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mấy ngày nay, giá ngồng hoa hành tím tại xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải (Ninh Thuận) tăng cao, làm cho không khí nơi đây càng thêm tấp nập, nhộn nhịp. Do nhu cầu tiêu thụ ngồng hoa hành tím tăng mạnh nên các thương lái xuống tận ruộng chen chân mua.
Bình luận 0

Các nông dân địa phương cho biết, cây hành tím nơi đây khá thân thuộc với người nông dân và trở thành cây chủ lực giúp cho nông dân có thêm thu nhập.

Trước đây, nông dân chỉ trồng hành lấy củ, lấy lá thì hiện nay bà con nông dân còn lấy ngồng hoa hành để bán cho các thương lái. Hiện nay, giá hoa hành thu mua tại ruộng 3.000 đồng/kg, tăng gấp đôi so với tháng trước nên các thương lái chen chân mua.

Hiện tại, giá ngồng hoa hành tăng cao nên nhiều hộ có thêm thu nhập

Theo các chủ vườn hành, trung bình bà con trồng từ 2- 4 vụ hành tím/năm. Tuy nhiên, chỉ có dịp giáp Tết Nguyên Đán thì lượng hoa hành mới xuất hiện nhiều trên đồng, còn các vụ còn lại chỉ rải rác. Cứ vào giai đoạn hành đơm bông thì người trồng hành sẽ ngắt bớt hoa hành bán để cho cây tập trung nuôi củ. Ngồng hoa hành có thể chế biến xào với thịt bò, mực hoặc mì tôm rất ngon và giàu chất dinh dưỡng.

Bà Nguyễn Thị Sen (xã Vĩnh Hải, Ninh Hải) cho biết: “Đầu vụ giá ngồng hoa hành 20.000 đồng/kg nên ai thu hoạch cũng phấn khởi. Tuy nhiên, sau đó giá rớt thuê thảm chỉ còn 500 đồng/kg. Tuy nhiên, khoảng 2 ngày nay giá ngồng hoa hành bất ngờ nhảy vọt nên ai cũng vui. Với diện tích 3 sào, ngày (15/1) gia đình thu hoạch được 8 tạ, với giá bán trên cho thu nhập được 2,4 triệu đồng và hôm nay ước khoảng 5 tạ”.

Các công nhân đang tất bật thu ngồng hoa hành để xuất bán cho các thương lái

Bà Sen chia sẻ, giá ngồng hoa hành từ 3.000 đồng/kg trở lên thì nông dân mới có thu nhập được, ngồng hành này người nông dân chỉ thu hoạch khoảng 2 đợt/vụ. Với diện tích 3 sào hành trên vụ vừa rồi cho thu nhập 122 triệu đồng từ việc bán củ, trừ chi phí lãi trên 60 triệu đồng.

Chị Nguyễn Thị Yến, một thương lái địa phương cho biết, đầu tháng nhu cầu tiêu thụ loại ngồng hoa hành chậm. Tuy nhiên, khoảng 3 ngày trở lại đây thị trường tiêu thụ mạnh, do khan hiếm hàng nên gia đình chị phải xuống tận ruộng để thu mua. Trung bình, gia đình chị thu mua từ 2- 3 tấn/ngày.

Giá ngồng hoa hành hiện tại ruộng 3.000 đồngkg, tăng gấp đôi so với tháng trước

Ông Lê Văn Cảnh – Chủ tịch Hội Nông dân xã Vĩnh Hải cho biết, toàn xã năm nay xuống được 40ha hành tím và đến nay đã có 20ha diện tích cho thu hoạch củ. Nhờ thời tiết thuận lợi nên năng suất, giá bán đều đạt cao. Ngoài thu nhập từ củ hành thì hiện bà con còn có thu nhập thêm từ ngồng hoa hành.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem