Chủ đề nóng

Nợ công cao - mối nguy lớn nhất của nền kinh tế

Lương Kết Thứ ba, ngày 09/06/2015 14:24 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đánh giá báo cáo tình hình kinh tế - xã hội những tháng đầu năm 2015 của Chính phủ, ĐB Huỳnh Nghĩa (Đà Nẵng) cho biết, nợ công đang tăng ở mức độ cao 15-20%/năm trong một thập niên gần đây, tỷ lệ nợ công/GDP mấp mé 65%. 
Bình luận 0

“Nhưng nguy hiểm hơn ở chỗ tỷ lệ giữa nghĩa vụ trả nợ và trên thu ngân sách đã vượt ngưỡng 25%. Dự kiến đến năm 2015 sẽ chạm mức gần 30%. Đây chính là mối nguy hiểm trực tiếp và đáng lo ngại nhất của nền kinh tế. Vì đây luôn là một trong những vấn đề nóng bỏng nhất hiện nay" - ĐB Nghĩa cảnh báo.

Theo ĐB Hà Sỹ Đồng (Quảng Trị), cần tính toán lại các chỉ số về nợ công theo đúng bản chất kinh tế của nó thay vì tính toán theo các quy định của pháp luật về quản lý nợ công hiện hành. "Các khoản nợ như liệt kê sau đây mang bản chất nợ công phải sử dụng nguồn thu từ ngân sách nhà nước để trang trải, nên nhất thiết phải tính vào, ít nhất để biết thực chất đó là nợ cấp bù chênh lệch lãi suất và quản lý phí cho các ngân hàng thực hiện cho chính sách xã hội. Đó là nợ quỹ hoàn thuế giá trị gia tăng, nợ quỹ bảo hiểm xã hội, nợ đọng xây dựng cơ bản, một phần nợ của khối doanh nghiệp nhà nước" - ĐB Đồng nêu.

Cũng theo ĐB Đồng, mức độ an toàn của nợ công phụ thuộc vào năng lực trả nợ gốc và lãi của ngân sách nhà nước khi đến hạn, tức ở mức độ ổn định và tăng trưởng bền vững của nguồn thu ngân sách trong tương lai chứ không phải ở các con số 65%, 55% hay 50% bất định.

ĐB Huỳnh Nghĩa cho rằng để giải quyết vấn đề nợ công không phải bằng cách buộc Chính phủ giảm đi vay mà bằng cách quản lý đầu tư công chặt chẽ, đúng pháp luật và có tầm nhìn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem