Chủ đề nóng

Điều chỉnh tỷ giá không làm tăng nợ công

Mai Hương Thứ năm, ngày 14/05/2015 20:18 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đây là thông tin từ cuộc họp báo của Bộ Tài chính chiều nay (14.5) về tăng cường công tác quản lý nợ công.
Bình luận 0

Tại cuộc họp này, Bộ Tài chính cho biết, việc điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng tăng 1% hôm 7.5 không làm tăng nợ công quốc gia.

Ông Trương Hùng Long-Cục trưởng Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại (Bộ Tài chính) cho biết: "46% cơ cấu nợ Chính phủ hiện nay là ngoại tệ, trong đó một nửa là vay bằng USD, phần còn lại là các ngoại tệ khác. Chính sách tỷ giá hiện nay là neo theo USD và các đồng tiền khác theo tỷ giá chéo của USD. Do đó, điều chỉnh tỷ giá theo USD thì đồng nghĩa có sự thay đổi giữa các đồng tiền khác", ông Long cho biết.

 

Việc điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng tăng 1% hôm 7.5 không làm tăng nợ công quốc gia.. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, ông Hoàng Hải – Cục phó Cục quản lý nợ và tài chính đối ngoại (Bộ Tài chính) thì đưa ra thông tin khá lo ngại. Đó là nợ công của Việt Nam đang tăng nhanh, cơ cấu nợ chưa thực sự bền vững, việc sử dụng các khoản vay ngắn hạn cho đầu tư dài hạn làm phát sinh rủi ro tái cấp vốn và tạo ra áp lực trả nợ lớn trong ngắn hạn.

Theo ông Hải, công tác quản lý nợ công còn phân tán, thiếu đồng bộ giữa các bộ, ngành và địa phương gây khó khăn cho công tác giám sát chi tiêu an toàn nợ công. Bên cạnh đó, việc huy động vốn, sử dụng vốn vay còn dàn trải, chưa gắn kết chặt chẽ với các hạn mức nợ công…

Cũng theo ông Hải, quy mô nợ công so với GDP đang ở mức cao, gần với ngưỡng được Quốc hội cho phép trong khi nguồn lực còn hạn chế nên vẫn cần thiết phải huy động vốn vay để đầu tư.

Theo thống kê của Bộ Tài chính, năm 2014 khối lượng vay nợ công cho đầu tư phát triển kinh tế - xã hội đạt khá, đã huy động được 627,8 nghỉn tỷ đồng, trên 98% vốn vay đã được sử dụng trực tiếp cho các dự án hạ tầng.

Cũng theo Bộ Tài chính, Việt Nam đã xây dựng kế hoạch và bố trí trả nợ đầy đủ, đúng hạn, đảm bảo an toàn tài chính quốc gia. Tỷ lệ trả nợ trực tiếp của Chính phủ so với tổng thu ngân sách nhà nước năm 2013 là 15,2%, năm 2014 là 13,8% và năm 2015 dự kiến khoảng 16,1% (theo quy định là không quá 25%).


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem