Chủ đề nóng

Chuyên gia về khai thác, thi công đá: Lát vỉa hè nếu dùng đá tốt, thi công đúng tiêu chuẩn không hỏng được!

Văn Hoàng Thứ sáu, ngày 09/12/2022 08:38 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chủ tịch Hiệp hội làng nghề đá Yên Lâm, huyện Yên Định, Thanh Hóa (nơi được coi là "thủ phủ" đá xanh) khẳng định: "Lát vỉa hè ở Hà Nội nếu dùng loại đá tốt, lát đúng tiêu chuẩn thì đá chỉ mòn đi chứ không hỏng được". Vị này cũng cho rằng có thể đá bị om nhưng không có chuyện "đá ngấm nước bị giãn nở, tự vỡ".
Bình luận 0

Như Báo điện tử Dân Việt đã thông tin, sáng 8/12, bên lề kỳ họp thứ 10, HĐND TP khóa XVI, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Võ Nguyên Phong đã thông tin với báo chí về việc lát đá vỉa hè bằng đá tự nhiên nhưng nhanh chóng xuống cấp đang thu hút sự quan tâm của dư luận.

Theo ông Võ Nguyên Phong, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, đá lát vỉa hè giai đoạn trước khai thác bằng phương pháp nổ mìn, cho nên đá bị om. Ngoài ra, đá tự nhiên thường có gân đá, không được đồng chất nên khi mưa xuống thì bị giãn nở, tự vỡ, thậm chí không cần tác động vật lý.

“Nói đá lát vỉa hè Hà Nội mưa xuống bị giãn nở tự vỡ là không hiểu gì về đá” - Ảnh 1.

Lát đá vỉa hè ở Hà Nội có độ bền 70 năm nhưng chỉ sau vài năm nhiều nơi phải vá lại vì đá bị vỡ. Ảnh: Phạm Hưng

Trước thông tin trên, phóng viên Báo điện tử Dân Việt đã liên hệ với ông Nguyễn Hữu Quảng, Chủ tịch Hiệp hội làng nghề đá Yên Lâm (huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa) để tìm hiểu về chất lượng đá cũng như cách sử dụng đá để lát vỉa hè. 

Yên Lâm được biết đến là "thủ phủ" của đá xanh được khai thác để xuất khẩu và tiêu thụ nhiều nơi trên khắp cả nước.

Ở góc độ là người có nhiều năm kinh nghiệm khai thác, chế biến và thi công các công trình về đá, ông Quảng cho hay, việc lát đá vỉa hè quan trọng là việc thi công, xây dựng công trình như thế nào. 

Với thông tin đá khai thác nổ mìn và mưa bị ngấm khiến "đá tự vỡ", ông Quảng cho rằng "chưa hiểu về đá". 

Ông Quảng nói: "Riêng ở Yên Lâm chúng tôi khai thác đá không dùng mìn nổ mà cắt bằng dây kim cương, còn đá xanh đen bản chất không phải từ nham thạch ra nên thấm nước là chuyện bình thường, chứ không phải ngấm nước là vỡ ra được. Ở đây chúng tôi vẫn xuất khẩu theo tiêu chuẩn Châu Âu, các nước đó đã dùng không thấy có vấn đề gì".

“Nói đá lát vỉa hè Hà Nội mưa xuống bị giãn nở tự vỡ là không hiểu gì về đá” - Ảnh 2.

Khai thác đá bằng cách dùng dây kim cương để cắt đá ở huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa. Ảnh: Văn Hoàng

Nhận định về việc đá lát ở vỉa hè ở Hà Nội, Chủ tịch Hiệp hội làng nghề đá Yên Lâm (tỉnh Thanh Hóa) cho rằng có thể đơn vị thi công đã mua đá rẻ, đá đã bị om sẵn, loại đá "người ta chỉ dùng làm đá nghiền mình vẫn tận dụng làm". 

Thêm nữa có thể việc thi công mặt nền không tốt, "Người ta nói dao sắc không bằng chắc kê, nếu kê không tốt xe đi lên đi xuống vỡ là bình thường. Chúng tôi làm ở trong Thanh Hóa sẵn sàng bảo hành lên đến hàng trăm năm chứ không nói gì đến 70 năm" - Chủ tịch Hiệp hội làng nghề đá Yên Lâm nói.

Lát vỉa hè ở Hà Nội nếu dùng loại đá tốt, lát đúng tiêu chuẩn thì đá chỉ mòn đi chứ không hỏng được - ông Quảng khẳng định.

Để đảm bảo được chất lượng lát đá vỉa hè, ông Quảng nhắc lại ngoài chất lượng đá thì đơn vị thi công khi đổ nền thực hiện cho chắc và phải biết được tính chất của viên đá. 

"Đặc biệt là phải làm thật, nhất là nhà thầu và thợ làm thật thì sẽ không vấn đề gì, chứ cát trộn tý xi măng rồi lát lên là hỏng, chỉ cần vài ngày sau cập kênh lên là nứt ngay" - ông Nguyễn Hữu Quảng nói.

“Nói đá lát vỉa hè Hà Nội mưa xuống bị giãn nở tự vỡ là không hiểu gì về đá” - Ảnh 4.

Hoạt động khai thác đá tại làng nghê đá Yên Lâm, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa. Ảnh: Văn Hoàng

Theo thông tin từ Chủ tịch hiệp hội đá Yên Lâm, hiện nay ở Yên Lâm có nhiều công ty khai thác đá bán đá ra Hà Nội. Tuy nhiên thường bán qua các đơn vị thương mại, qua nhà thầu, không bán trực tiếp đến đơn vị thi công.

Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Dương Đức Tuấn vừa có ý kiến chỉ đạo các sở, ngành, quận, huyện tăng cường quản lý các dự án lát đá vỉa hè.

Theo đó, UBND thành phố giao UBND các quận, huyện, thị xã nghiêm túc thực hiện Văn bản số 1385 ngày 08/4/2019 của UBND thành phố về việc chỉ đạo thực hiện các dự án đầu tư xây dựng lát đá vỉa hè các tuyến phố trên địa bàn một số quận và văn bản đề nghị của Sở Xây dựng số 8258 ngày 10/11/2022.

Cùng với đó, thành phố yêu cầu các đơn vị khẩn trương kiểm tra đánh giá, thực hiện các giải pháp đồng bộ để khắc phục tình trạng hỏng hóc, xuống cấp của vỉa hè, đảm bảo an toàn cho người dân, phương tiện khi tham gia giao thông và mỹ quan đô thị.

UBND thành phố Hà Nội cũng giao Sở Xây dựng Hà Nội căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao và chỉ đạo của UBND thành phố tại văn bản số 1385 để phối hợp với các sở, ngành thành phố và đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, kiểm soát, hướng dẫn UBND các quận, huyện, thị xã trong việc sử dụng vật liệu lát hè, vỉa hè, kết cấu hè và thẩm định, quy trình kỹ thuật trong thi công xây dựng, quản lý chất lượng xây dựng công trình theo phân cấp, đảm báo phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật hiện hành.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem