Chủ đề nóng

Nơi Đảng viên tiên phong chăn nuôi theo mô hình mới, bà con học theo làm giàu

Văn Ngọc Thứ hai, ngày 15/02/2021 07:50 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hạ tầng nông thôn được đầu tư, đời sống người dân ngày càng được nâng cao, dân trí và văn hóa phát triển, an ninh trật tự bảo đảm, môi trường xanh - sạch - đẹp, Xuân Quang hiện là xã "ba nhất" của tỉnh Lào Cai, đó là: Thu nhập đầu người cao nhất, thu ngân sách địa phương cao nhất và tỷ lệ hộ nghèo thấp nhất.
Bình luận 0

Nơi Đảng viên tiên phong làm kinh tế

Nơi Đảng tiên phong, dân giàu mạnh - Ảnh 2.

Nhìn bức tranh trù phú, ngập tràn sắc xuân này ít ai biết rằng chỉ 5 năm trước thôi, Xuân Quang vẫn còn nghèo và khó khăn lắm.

Xã Xuân Quang, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai có phần lớn diện tích nằm dọc hai bên quốc lộ 70. Nhìn từ trên cao, Xuân Quang lúc này ngập tràn sắc xanh của cây trái, tô điểm chút hồng phai của đào cảnh chơi Tết và san sát mái đỏ của những ngôi biệt thự kiểu nhà vườn sáng lên trong nắng sớm.

Mọi đổi thay tích cực bắt đầu từ quá trình xây dựng nông thôn mới của địa phương năm 2015. Đảng ủy, UBND xã Xuân Quang xác định muốn xóa cái nghèo, bỏ cái khó thì trước tiên phải tạo ra được một diện mạo mới đến ngay từ đường giao thông nông thôn. Đây là mấu chốt để giải bài toán về phát triển sản xuất nông nghiệp và hàng hóa dịch vụ 

Nơi Đảng tiên phong, dân giàu mạnh - Ảnh 3.

Chăn nuôi không phải hình thức sản xuất, kinh doanh mới mẻ, tuy nhiên để thoát nghèo và làm giàu thì không phải địa phương nào, gia đình nào cũng có thể làm được

Thay đổi hình thức chăn nuôi từ vài chục con gà phục vụ sinh hoạt cho gia đình rồi lên đến vài ba trăm con, nhân đàn lên cả chục nghìn con rõ ràng là cả một bước ngoặt không hề đơn giản.

Trước đây, do giao thông khó khăn, việc giao thương hạn chế, sản phẩm chăn nuôi khó có thể tìm được đầu ra ổn định nên việc mở rộng mô hình thật sự rất đáng lo ngại. Nhưng từ khi hạ tầng giao thông được đầu tư hiệu quả, bên cạnh việc xã hỗ trợ cho các hộ nông tiếp cận với các nguồn vốn, hỗ trợ kỹ thuật chăn nuôi, tiêm phòng dịch bệnh, điều quan trọng nhất vẫn là ý chí và quyết tâm của chính gia đình các Đảng viên tiên phong làm kinh tế.

Nơi Đảng tiên phong, dân giàu mạnh - Ảnh 4.

Khi giao thông đã thông suốt, thì mọi chủ trương, kế hoạch cho phát triển kinh tế cũng rộng đường mà thực hiện.

Hiện đảng bộ xã  Xuân Quang có 357 đảng viên, đảng viên làm kinh tế giỏi chiếm số lượng khá đông. Trong đó đảng viên trẻ phát triển kinh tế chiếm khoảng 30% số lượng Đảng viên có kinh tế khá trở lên.

Xã Xuân Quang là xã "3 nhất" của tỉnh Lào Cai: Thu nhập đầu người cao nhất (hơn 48 triệu đồng/người/năm), thu ngân sách địa phương cao nhất và tỷ lệ hộ nghèo thấp nhất (3,8%).  Hơn 60% hộ dân có nhà biệt thự vườn, với tiện nghi sinh hoạt hiện đại. Xuân Quang đã về đích nông thôn mới từ năm 2015 và đang phấn đấu trở thành xã nông thôn mới nâng cao đầu tiên của huyện Bảo Thắng.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem