Chủ đề nóng

Nơi giam giữ những tù nhân nguy hiểm bậc nhất tại London – trong đó có cả “cánh tay phải” của Hitler

Thứ năm, ngày 25/03/2021 06:33 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tháp London cũng từng là nơi ở của nhóm xã hội đen có máu mặt nhất East End, Kray Twins khi cặp đôi này mới 19 tuổi.
Bình luận 0

Nhà tù này có một lịch sử lâu đời và là một trong những nơi bí mật nhất đất nước. Mới đây, một bộ phim tài liệu của Kênh 5 đã cho khán giả được chiêm ngưỡng quá khứ đáng sợ của nhà tù này.

Mặc dù giờ đây, nơi này chủ yếu là một điểm thu hút khách du lịch, nhưng bộ phim trên đã tiết lộ rằng, nơi đây từng giam giữ những tù nhân với tội danh cao cấp nhất.

Anne Boleyn

Nơi giam giữ những tù nhân nguy hiểm bậc nhất tại London – trong đó có cả “cánh tay phải” của Hitler - Ảnh 1.

Anne Boleyn là vợ thứ hai của Vua Henry VIII, bà bị nhốt tại Tháp London hai lần

Người vợ thứ hai của Vua Henry VIII đã đến Tòa tháp hai lần - một lần với tư cách là một phụ nữ tự do trước khi đăng quang và một lần là tù nhân sau khi không sinh được người thừa kế.

Bị bỏ tù với các tội danh ngoại tình, phản quốc và quan hệ loạn luân với anh trai, bà bị chặt đầu trên đoạn đầu đài vào ngày 19 tháng 5 năm 1536.

Catherine Howard, người vợ thứ năm của Henry, cũng gặp một số phận tương tự khi bà bị giam cầm và hành quyết tại Tháp London vào năm 1542.

Ngài Walter Raleigh

Nơi giam giữ những tù nhân nguy hiểm bậc nhất tại London – trong đó có cả “cánh tay phải” của Hitler - Ảnh 2.

Ngài Walter Raleigh thậm chí còn có con trong Tháp London.

Đẹp trai, dũng cảm và được Nữ hoàng Elizabeth I sủng ái, nhà thám hiểm bị bỏ tù lần đầu tiên vào năm 1592 sau khi có thông tin tiết lộ rằng ông đã bí mật kết hôn với một trong những người giúp việc danh dự của quốc vương.

13 năm sau, ông vào tù lần thứ hai sau khi bị buộc tội âm mưu chống lại Vua James I. Bị tước đoạt của cải, Walter Raleigh phải chịu cảnh giam giữ trong Tháp vào năm 1603. Tuy nhiên với địa vị cao, ông được đối đãi khá tử tế và thậm chí còn có một đứa con trai ở đó.

Guy fawkes

Nơi giam giữ những tù nhân nguy hiểm bậc nhất tại London – trong đó có cả “cánh tay phải” của Hitler - Ảnh 3.

Phòng giam của Guy Fawkes nhỏ đến mức nó được gọi là "Little Erase"

Fawkes bị tống vào Tháp sau khi thất bại trong nỗ lực làm nổ tung Tòa nhà Quốc hội trong Âm mưu thuốc súng năm 1605.

Ông ta bị giam giữ trong một phòng giam khét tiếng được gọi là "Little Erase" - một căn phòng chật chội đến mức người ở không thể đứng lên hoặc nằm thẳng xuống.

Bị kết tội phản quốc, ông ta bị kết án treo cổ, tứ mã phanh thây. Tuy nhiên vào ngày hành quyết, ông tự ném mình khỏi giá treo cổ, chết ngay lập tức.

Rudolf Hess

Nơi giam giữ những tù nhân nguy hiểm bậc nhất tại London – trong đó có cả “cánh tay phải” của Hitler - Ảnh 4.

Adolf Hitler cùng "cánh tay phải" đồng thời là thư ký riêng, Rudolf Hess

Trong Thế chiến thứ hai, lâu đài đã được khôi phục và sử dụng như một nhà tù giam giữ hai tên Đức quốc xã bị bắt ở Anh.

Một người là Josef Jakobs, một điệp viên người Đức bị bắt ở vùng nông thôn nước Anh. Người đàn ông này đã trở thành người cuối cùng bị giết tại Tháp London khi anh ta bị xử bắn vào tháng 8 năm 1941.

Người còn lại là Hess, chỉ huy thứ hai của Hitler, bị bắt vào tháng 5 năm 1941 khi anh ta nhảy dù xuống Scotland, ngỏ ý đàm phán hòa bình. Nghi ngờ về ý định của người đàn ông này, Thủ tướng Winston Churchill đã tống anh ta vào Tháp. Mặc dù vậy, Hess chỉ ở đó vài ngày trước khi bị chuyển đi nơi khác.

Cặp sinh đôi Kray

Nơi giam giữ những tù nhân nguy hiểm bậc nhất tại London – trong đó có cả “cánh tay phải” của Hitler - Ảnh 5.

Cặp song sinh Kray rất nổi tiếng tại East End, Ronnie (trái) và Reggie

Những tên xã hội đen cai trị khu East End ở London đã trở thành những người cuối cùng bị giam giữ tại Tòa tháp, nơi họ bị đánh đập liên tục vài ngày khi chỉ mới 19 tuổi.

Cặp đôi đã được gọi đi nghĩa vụ quốc gia trong một trung đoàn quân đội đóng tại pháo đài London. Tuy nhiên, họ đã cố gắng đào ngũ chỉ sau vài phút bằng hành động đấm vào cằm một hạ sĩ.

Cặp song sinh sau đó bị đưa đến một nhà tù quân sự. Sau nhiều lần tấn công lính canh và cố gắng trốn thoát, cả 2 đã giải ngũ trong sự xấu hổ.

Hà Trang (Daily Star)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem