Chủ đề nóng

Nổi tiếng tiết kiệm nhưng quốc gia này toàn bán trái cây giá trên trời

Hương Nguyễn (Theo tech.ifeng) Chủ nhật, ngày 30/09/2018 04:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ở Việt Nam, nhiều người cũng đã có cơ hội thưởng thức những giống quả này.
Bình luận 0

Nho ruby, xoài trứng mặt trời, dưa hấu đen là những cái tên đã quá quen thuộc trong danh sách trái cây chỉ dành cho người thừa tiền. Nhưng ít ai biết rằng, chúng đều có chung “nơi sản xuất” là Nhật Bản.

Nho Ruby Roman

Giống nho này được trồng từ năm 1996 ở tỉnh Ishikawa, Nhật Bản. Năm xưa, trung tâm nghiên cứu tổng hợp nông nghiệp Ishikawa đã sử dụng 400 hạt giống để nghiên cứu ra giống nho này. Trong 400 hạt đó chỉ có 4 hạt cho ra quả màu ruby. Sau đó, họ lại chọn lọc, nghiên cứu nhiều lần để chọn ra cây dễ canh tác, cho mùi và quả ngọt nhất để tạo ra nho Ruby Roman.

Vừa qua, một quả nho Ruby Roman có giá 1.296 JPY (267.000 VND) đã gây sốc khi vừa mới xuất hiện trên thị trường. Nhưng đây vẫn không phải con số kỷ lục. Vào năm 2016, một chùm nho Ruby Roman đã được bán ở Kanazawa với giá 1,1 triệu JPY (227 triệu VND).

Nho Ruby Roman được phân loại chất lượng nghiêm ngặt, trong đó loại tối ưu nhất là premium với mỗi quả nặng hơn 30g. Giống nho này có hàm lượng đường khoảng 18 độ, hàm lượng axit cao hơn nho thường 0,2%, mọng nước, vị ngọt mà không ngấy, khi ăn có vị thanh mát. Ngoài ra, phần lớn chúng đều không có hạt, nếu có sẽ được dán tem ghi rõ.

Táo Sekai Ichi

Tên của loại táo này trong tiếng Nhật nghĩa là “Số 1 thế giới”. Chúng được trồng thực nghiệm vào năm 1930 và được chọn ra vào năm 1951. Trọng lượng một quả có thể lên tới 500g, thậm chí có quả còn nặng hơn 1,5kg, đủ để “đè bẹp” những giống táo thông thường. Táo Sekai Ichi có giá khoảng 2.000 JPY/quả (412.700 VND). Chúng được bọc trong hộp quà đẹp mắt, sang trọng. Quả giòn thơm, mọng nước, độ đường cao nhưng vẫn rất thanh mát.

Dâu tây Mỹ Nhân Cơ

Giống dâu này không bán theo cân hay lạng, mà được bán theo quả. Giá tối đa của nó là 50.000 JPY/quả (10,3 triệu VND), thậm chí còn đắt hơn nho Ruby Roman. Chúng được trồng ở tỉnh Gifu, Nhật Bản. Quả có kích cỡ to, màu sắc tươi sáng, hương thơm nồng nàn và vị thơm ngọt. Dâu tây thông thường có trọng lượng từ 20-30g, còn giống dâu này lại nặng từ 38-100g. Ngoài ra, chúng cũng có độ ngọt cao hơn so với dâu thông thường.

Dâu Mỹ Nhân Cơ chỉ được bán từ đầu tháng 12 đến cuối tháng 3. Chúng cũng được phân loại nghiêm ngặt thành 5 cấp độ từ F đến A theo kích thước và chất lượng. Trong đó, một quả loại A có giá 50.000 JPY, trọng lượng tối thiểu là 80g. Còn quả loại F chỉ nặng khoảng 38g, giá thấp hơn loại A 400 JPY (82.000 VND).

Xoài trứng mặt trời

Tên tiếng Nhật của giống xoài này là Taiyou no tamago. Đây là một đặc sản của vùng Miyazaki, Nhật Bản. Chúng được trồng từ năm 1984, tới năm 1987 bắt đầu được thu hoạch. Xoài trứng mặt trời có độ ngọt vừa phải, chỉ khoảng 15 độ, trọng lượng có thể đạt hơn 350g. Chúng được chia làm 2 cấp độ: A và AA. Trong đó, loại AA chỉ chiếm 5% trong tổng sản lượng.

Năm 2014, từng có một cặp xoài trứng mặt trời được bán với giá 3.000 USD (70 triệu VND). Đầu năm nay, một cặp xoài khác lại lập kỷ lục về mức giá khi bán được 200.000 JPY (41 triệu VND).

Dưa lưới Yubari

Bạn sẽ không thể bỏ qua đặc sản này khi tới Hokkaido, Nhật Bản. Thịt quả màu vàng tươi, mềm và mọng nước. Vỏ dưa sẽ chuyển dần từ màu xanh sang màu vàng nhạt khi chín. Khi thu hoạch, dưa sẽ được kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt, sau đó được chia thành 4 loại: tốt, xuất sắc, ưu và tối ưu.

Tháng 5 năm nay, hai quả dưa lưới Yubari đã được bán với giá 3,2 triệu JPY (660 triệu VND) tại Chợ bán buôn trung tâm Sapporo, Hokkaido.

Dưa hấu đen Densuke

Đúng như tên gọi của mình, dưa hấu Densuke có vẻ ngoài đen bóng tuyệt đẹp. Chúng được trồng tại Hokkaido từ năm 1984. Trọng lượng một quả khoảng từ 6-8kg, thịt quả mọng nước, thơm giòn, quả có thể để được lâu.

Dưa Densuke bắt đầu được bán vào trung tuần tháng 7 hằng năm. Năm 2007, một quả dưa Densuke đã lập kỷ lục lịch sử khi bán được với giá 650.000 JPY (134 triệu VND). Trong khi đó, cũng có những quả dưa Densuke thông thường được bán với giá mềm hơn, chỉ từ 5.000 – 8.000 JPY/quả (1 – 1,6 triệu VND).

Sốc: Nhà hàng cho tôm hùm… hít cần sa trước khi chế biến

Hóa ra mục đích của hành động này lại mang đậm tính nhân đạo.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem