Chủ đề nóng

Đại tướng Shoigu ra quyết định 'nóng' khi Ukraine gọi đủ quân sẵn sàng 'phản công tích cực'

Minh Nhật (theo Reuters) Chủ nhật, ngày 02/04/2023 15:29 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu vừa cam kết sẽ tăng cường cung cấp đạn dược cho lực lượng Nga ở Ukraine trong chuyến thăm trụ sở của quân đội Nga đang chiến đấu ở nước này giữa bối cảnh quan chức Kiev xác nhận vừa thành lập thêm 8 lữ đoàn mới để chuẩn bị đợt phản công sắp tới, Reuters đưa tin.
Bình luận 0
Đại tướng Shoigu ra quyết định 'nóng' khi Ukraine gọi đủ quân sẵn sàng 'phản công tích cực' - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu phát biểu trong cuộc họp thường niên của Hội đồng Bộ Quốc phòng ở Moscow, Nga, ngày 21/12/2022. Ảnh Sputnik/Reuters.

Trong video do Bộ công bố trên Telegram, ông Shoigu được cho là đang chủ trì cuộc họp với các sĩ quan quân đội cấp cao, trong đó có Đại tướng Valery Gerasimov, chỉ huy của chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine.

Trong video, ông Shoigu nói với các đồng nghiệp rằng, Nga sẽ thực hiện các bước để tăng cường cung cấp đạn dược cho quân đội ở mặt trận.

“Số lượng các loại đạn dược được yêu cầu cung cấp nhiều nhất đã được xác định. Các biện pháp cần thiết đang được thực hiện để tăng cường cung cấp những loại đạn này”, Đại tướng Shoigu nhấn mạnh.

Ông Shoigu trong những tháng gần đây đã bị một số cá nhân ủng hộ đường lối cứng rắn cho chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine bao gồm nhà tài phiệt Yevgeny Prigozhin, người đứng đầu nhóm lính đánh thuê Wagner khét tiếng chỉ trích rằng, Bộ Quốc phòng Nga do ông lãnh đạo đã không cung cấp đủ đạn dược cho quân đội ở tiền tuyến.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Igor Klimenko này 1/4 xác nhận, nước ông vừa thành lập thêm 8 lữ đoàn mới để chuẩn bị đợt cuộc phản công vốn được mong đợi từ lâu.

Theo ông Klimenko, Kiev đã hoàn thành việc tuyển dụng lực lượng "Vệ binh tấn công", được thành lập với mục đích chiếm lại các vùng lãnh thổ đã mất vào tay Nga.

"Tính đến ngày 1/4, 8 lữ đoàn mới đã được thành lập và chúng tôi đã sẵn sàng phản công tích cực", ông Klimenko cho biết nhưng không tiết lộ số lượng quân nhân chính xác trong các lữ đoàn mới. RT cho biết một lữ đoàn thường bao gồm từ 3.000 - 5.000 binh sĩ.

Bộ trưởng Klimenko nhấn mạnh, hàng nghìn nam giới Ukraine đã tình nguyện tham gia lực lượng "Vệ binh tấn công" kể từ khi đợt tuyển mộ bắt đầu vào đầu tháng 2. Ukraine hiện không nhận thêm đơn đăng ký mới, những người đã nộp đơn tình nguyện sẽ được giao cho các đơn vị dự bị.

Ngoài ra, Ukraine cũng vừa đặt mua 100 xe thiết giáp đa dụng Rosomak của Ba Lan với sự tài trợ từ Mỹ và EU, Thủ tướng Ba Lan thông báo.

"Tôi đã nhận đơn hàng từ Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal ngày 31/3 để đặt mua 100 chiếc Rosomak được sản xuất tại đây", Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki tuyên bố trong chuyến thăm nhà máy đóng xe thiết giáp Rosomak ở thị trấn miền nam Siemianowice Slaskie ngày 1/4.

Rosomak là phiên bản do Ba Lan sản xuất của mẫu thiết giáp chở quân Patria AMV 8x8 của Phần Lan. Xe được vũ trang pháo tự động Mk.44 30 mm kèm bộ ổn định và súng máy UKM-2000C 7,62 mm.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem