Chủ đề nóng

Giữa mùa hạn, ngồi một chỗ vẫn chăm cây tốt um nhờ hồ nổi trong vườn, tưới kiểu "3 trong 1"

Thu Thảo Thứ sáu, ngày 29/05/2020 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đang vào thời kỳ cao điểm của mùa khô nhưng vườn cây của anh Quý tại tại thôn 8, xã Dlie Yang, huyện Ea H'leo (Đắk Lắk) lúc nào cũng xanh tốt, mặt đất luôn luôn ẩm, tỷ lệ đậu quả cao. Bằng cách làm sáng tạo này, anh Lê Quý đã có thể an tâm sản xuất, không còn nỗi lo thiếu nước trong mùa khô hạn.
Bình luận 0

Trò chuyện với phóng viên Báo điện tử Danviet.vn, anh Quý cho biết, cuối năm 2016, khi bắt đầu cải tạo và trồng mới lại toàn bộ vườn cây, anh Quý đã dành nhiều thời gian để tìm hiểu cách làm và học hỏi các mô hình tưới nước tiết kiệm. 

Đầu năm 2017, anh quyết định áp dụng hệ thống tưới tự động cho diện tích 10ha, trong đó hơn một nửa trồng thuần cà phê, còn lại xen canh cà phê và hồ tiêu.

Nông dân Đắk Lắk chống hạn cho cây trồng bằng mô hình tiết kiệm nước "3 trong 1" - Ảnh 1.

Với hệ thống tưới nước nhỏ giọt kết hợp với bón phân qua đường ống, anh Quý chỉ cần ngồi một chỗ để chăm sóc vườn cây. (Ảnh: TT)

Anh Quý đầu tư hơn 300 triệu đồng để lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt kết hợp với bón phân qua đường ống. Trung bình với 1ha, anh lắp đặt hết khoảng 200m đường ống dẫn chính, 10.000m hệ thống đường ống nhỏ dẫn đến từng gốc được chôn dưới mặt đất khoảng 2-5cm. 

Với phương pháp tưới tiết kiệm nước, anh Quý chỉ cần "ngồi một chỗ" vận hành là mọi công đoạn được thực hiện, không cần phải cực nhọc kéo vòi khắp vườn như cách tưới dí truyền thống. 

Anh Quý cho biết, hiệu quả sử dụng nước rõ rệt. Riêng trong mùa khô, mỗi ngày anh chỉ cần tưới một lần và trong 2 giờ, lượng nước trung bình cho cây đã đạt từ 5-6 lít/gốc. 

Việc bón phân cũng trở nên rất đơn giản, phân bón được hòa tan trong một bể chứa và theo hệ thống ống dẫn tưới đến các gốc cây.

Nông dân Đắk Lắk chống hạn cho cây trồng bằng mô hình tiết kiệm nước "3 trong 1" - Ảnh 2.

Anh Quý tích trữ nước từ trong mùa mưa bằng "Hồ nổi trữ nước". (Ảnh: TT)

Với diện tích canh tác lớn, để chủ động được nguồn nước tưới liên tục, anh Quý áp dụng thêm mô hình "Hồ nổi trữ nước" bằng cách đào hồ lót bạt đắp bờ ao xung quanh với chiều dài 23 m, rộng 15 m, sâu 2,5 m. Hồ có thể trữ gần 900 m3 nước được bơm từ giếng lên vào thời điểm mạch nước dồi dào trong mùa mưa. 

Nông dân Đắk Lắk chống hạn cho cây trồng bằng mô hình tiết kiệm nước "3 trong 1" - Ảnh 3.

Màng phủ nông nghiệp giúp hạn chế cỏ sinh sôi và giữ ẩm cho rễ cây cà phê. (Ảnh: TT)

Cùng với đó, hơn 1 năm nay, anh Quý còn sử dụng màng phủ nông nghiệp, còn gọi là "màng bạt", "thảm" để thử nghiệm cho diện tích 3ha cà phê thuần. Màng phủ này là một loại nhựa (nylon) dẻo, mỏng, có màu đen, dùng để che phủ bề mặt đất, được trải dọc theo các hàng cà phê. Màng phủ giúp ngăn cản ánh sáng mặt trời, làm hạn chế sự sinh trưởng của cỏ, tránh thoát hơi nước, giữ ẩm cho bộ rễ của cây.

Nông dân Đắk Lắk chống hạn cho cây trồng bằng mô hình tiết kiệm nước "3 trong 1" - Ảnh 4.

Nhờ mô hình tiết kiệm nước "3 trong 1", vườn cây của anh Quý vẫn giữ được vẻ xanh tươi trong mùa khô hạn ở Đắk Lắk. (Ảnh: TT)

Theo anh Quý, áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt giống như "mưa dầm thấm lâu", lượng nước tưới không ồ ạt mà được thấm dần vào đất, phân bố độ ẩm đồng đều cho cây, khắc phục hiện tượng rửa trôi, bạc màu đất. Đồng thời, việc chủ động được nguồn nước giúp anh điều tiết lượng nước tưới, phân bón vừa đủ, phù hợp với từng giai đoạn phát triển của cây và diễn biến thời tiết. Từ đó hạn chế được tình trạng sâu bệnh hại cây trồng, nhất là bệnh chết nhanh, chết chậm trên cây hồ tiêu.

Ông Nguyễn Anh Khuấn, Phó Trưởng phòng NN-PTNT huyện Ea H'leo cho rằng: "Vườn cây của anh Quý là mô hình tiết kiệm nước "3 trong 1" đầu tiên trên địa bàn huyện Ea H'leo khi chủ động nguồn nước tưới bằng "Hồ nổi trữ nước" kết hợp hệ thống tưới nhỏ giọt tự động và sử dụng màng phủ nylon giữ ẩm trong vườn cà phê.

Với cách làm này, giúp tiết kiệm đến 90% công lao động, 50% lượng nước và phân bón cũng giảm 35%. Với nhiều ưu điểm và hiệu quả, đây là mô hình hữu ích giúp sức cho nông dân chống chọi với hạn hán".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem