Chủ đề nóng

Nông dân hiểu luật nhờ câu lạc bộ

Thứ hai, ngày 16/04/2012 13:43 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Hàng chục nghìn nông dân huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đã được học tập, hiểu luật và nâng cao ý thức chấp hành pháp luật từ 276 Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” phủ kín trong toàn huyện...
Bình luận 0

Ông Phan Văn Bình – Phó Chủ tịch Hội Nông dân (ND) huyện Bố Trạch cho biết: Từ năm 2006, Hội ND Bố Trạch đã phối hợp với Phòng Tư pháp tham mưu cho UBND huyện thành lập điểm 3 câu lạc bộ (CLB) “Nông dân với pháp luật”. Từ các mô hình điểm này, Hội ND huyện đã tiến hành sơ kết, rút kinh nghiệm và nhanh chóng triển khai diện rộng ra toàn huyện.

Tủ sách Pháp luật tại CLB “Nông dân với pháp luật” xã Đại Trạch.

Hiện đã có 276 CLB trong huyện xây dựng được tủ sách pháp luật phong phú; thường xuyên cập nhật các văn bản, bộ luật mới. Bên cạnh đó, các cấp hội đã xây dựng một mạng lưới cộng tác viên là những hội viên nòng cốt tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho hội viên nông dân.

Các CLB “Nông dân với pháp luật” là nơi tạo điều kiện cho cán bộ, hội viên, nông dân học tập, tìm hiểu pháp luật; là nơi để các tuyên truyền viên phổ biến, tuyên truyền các bộ luật, nhất là các bộ luật mới sửa đổi liên quan đến nông nghiệp, nông dân và nông thôn. Đồng thời, thông qua CLB, cán bộ hội đã tích cực vận động nông dân chấp hành tốt các chủ trương của Đảng và pháp luật của Nhà nước...

Theo ông Bình, trước đây nhiều hội viên nông dân do không am hiểu pháp luật nên khi “vướng” phải những vấn đề liên quan đến pháp luật thì họ rất bị động. Nhiều nông dân khi bị xâm phạm đến lợi ích chính đáng của mình mà không biết kêu ai và kêu chỗ nào cho đúng nên họ đã khiếu kiện vượt cấp, không đúng nơi, đúng chỗ và tất nhiên là kết quả mang lại không cao. Kể từ khi có các CLB “Nông dân với pháp luật” thì các vấn đề trên đã được cải thiện đáng kể.

Xã Đại Trạch những năm trước là địa phương có đơn thư khiếu kiện khá nhiều. Phần lớn đơn thư khiếu kiện đều liên quan đến đất đai và đa số đơn thư khiếu kiện đều vượt cấp, sai quy trình. Nhiều vụ việc kéo dài, không những gây khó khăn trong việc giải quyết của chính quyền địa phương mà còn làm mất đoàn kết tình làng nghĩa xóm.

Ông Phan Văn Luân – Chủ tịch Hội ND xã Đại Trạch chia sẻ: “Những xích mích ở địa phương phần lớn là tranh chấp ngõ xóm, bờ ruộng, kế thừa, hôn nhân gia đình... Thế nhưng, nếu không giải quyết thấu đáo, đúng pháp luật, có tình có lý thì sự việc vẫn kéo dài, gây mất tình làng nghĩa xóm. Từ khi các CLB “Nông dân với pháp luật” ra đời (xã Đại Trạch có 8 CLB và đều hoạt động rất hiệu quả) ngoài tư vấn pháp luật cho dân hiểu, chúng tôi còn tranh thủ sự tác động của các bậc cao niên, những người có uy tín trong cộng đồng, dòng họ nên mọi việc êm xuôi”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem