Chủ đề nóng

Nông dân Lào Cai khấm khá khi nắm được "lực kéo" từ vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân

Minh Ngọc Thứ hai, ngày 16/01/2023 13:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ nguồn vốn vay của Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND), năm 2022, nhiều hội viên nông dân tỉnh Lào Cai đã có "cần câu" để mở rộng sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm.
Bình luận 0

Trong những năm qua, đồng vốn từ nguồn Quỹ này cũng là "lực kéo" mạnh mẽ thúc đẩy hội viên nông dân tỉnh Lào Cai thi đua sản xuất, nâng cao thu nhập, vươn lên thoát nghèo và làm giàu bền vững.

 Trao "cần câu", nông dân Lào Cai nuôi vịt đặc sản tăng thu nhập

Giống vịt bầu cổ lam, là loại giống vịt cho thịt thơm ngon hiếm thấy được nuôi ở xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên (Lào Cai). Trước đây, giống vịt này chỉ được nuôi với quy mô nhỏ lẻ tại các hộ gia đình, chủ yếu để tự cung, tự cấp và bán ra thị trường với số lượng không nhiều.

Nông dân Lào Cai khấm khá khi được trao "cần câu" - Ảnh 1.

Mô hình nuôi vịt bầu xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai. Ảnh: Hoàng Huy

Quỹ HTND tỉnh Lào Cai đã quan tâm đầu tư vốn xây dựng các dự án nhằm phát huy tiềm năng, lợi thế về khí hậu, đất đai, thổ nhưỡng của từng địa phương như: Mô hình trồng bưởi Múc, na dai tại huyện Bảo Thắng; mận Tam hoa tại huyện Bắc Hà; cá nước lạnh tại thị xã Sa Pa… đã thu hút và giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động ở nông thôn với mức thu nhập ổn định bình quân từ 50 đến 60 triệu đồng/năm; có mô hình đạt được mức thu nhập lên trên 100 triệu đồng/năm.

Với mục tiêu nhân rộng giống vịt bầu bản địa tại địa phương giúp các hộ dân tăng thêm thu nhập, duy trì và phát triển đàn vịt bầu trở thành hàng hóa. Năm 2018, Hội ND xã Nghĩa Đô đã xây dựng dự án "Nuôi vịt bầu sinh sản và thương phẩm". Theo đó, 8 hộ nông dân tại 2 bản Thâm Mạ, Nặm Cằm được vay vốn từ nguồn Quỹ HTND tỉnh với số tiền 320 triệu đồng, trung bình mỗi hộ được vay 40 triệu đồng, thời gian vay 2 năm.

Ông Lương Văn Măng, xã Nghĩa Đô cho biết: Gia đình đang nuôi 200 con vịt, sau khi được vay vốn Quỹ HTND tỉnh với số tiền 40 triệu đồng, gia đình đã mở rộng sản xuất, nâng quy mô chăn nuôi lên 500 con. Hiện nay, ngoài chăn nuôi vịt thương phẩm để bán, gia đình ông còn cung cấp giống vịt cho các hộ dân tại xã; giá bán trứng từ 5.000 – 7.000 đồng/quả; giá bán vịt thịt là 250.000 đồng/con. Từ nguồn thu tăng thêm từ bán vịt và trứng, mỗi năm trung bình một hộ tham gia dự án thu được từ 30 - 50 triệu đồng.

"Trước kia, gia đình tôi nuôi vịt theo phương thức truyền thống là thả chạy đồng và chỉ làm chuồng trại đơn sơ cho vịt ở tạm, cách làm này về lâu dài không hiệu quả. Sau khi được tiếp cận nguồn vốn Quỹ HTND, gia đình tôi đã được hướng dẫn về kỹ thuật chăn nuôi, nhân đàn, tăng số lượng nuôi theo hướng chăn nuôi hàng hóa, đồng thời tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có như cây chuối, ngô, thóc làm thức ăn cho vịt. Nhờ đó, việc tăng số lượng đàn vịt thuận lợi, năng suất, chất lượng và giá trị thu nhập cũng cao hơn" - ông Măng chia sẻ.

Trước hiệu quả từ nguồn vốn Quỹ HTND mang lại cho các hội viên nông dân, từ tháng 12/2022, 10 hộ ở xã Đông Đô tiếp tục được Hội ND tỉnh đồng ý cho vay vốn để phát triển sản xuất với số tiền 455 triệu đồng.

Phát huy hiệu quả nguồn vốn vay Quỹ Hỗ trợ nông dân

Nông dân Lào Cai khấm khá khi được trao "cần câu" - Ảnh 3.

Mô hình chăn nuôi ngựa của hội viên nông dân huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Ảnh: Tuấn Ngọc

Tại huyện Bát Xát, tháng 6/2022, Quỹ HTND tỉnh Lào Cai cũng đã tổ chức giải ngân 1 tỷ đồng cho 13 hộ vay vốn. Đây là nguồn vốn Quỹ HTND tỉnh, triển khai dự án "Nuôi ngựa sinh sản" tại xã Bản Vược.

Mỗi hộ nông dân tham gia dự án, được vay vốn từ 60-80 triệu đồng. Tại buổi giải ngân các hộ vay vốn cam kết sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích, có hiệu quả, trả lãi suất, trả gốc đúng kỳ hạn, có trách nhiệm giúp đỡ nhau trong chăn nuôi, tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời cam kết thực hiện quy trình sản xuất sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Cũng tại buổi giải ngân, Hội ND xã Bản Vược đã ra mắt tổ hội nghề nghiệp nuôi ngựa sinh sản.

Theo ông Phạm Đăng Bốn - Phó Chủ tịch Hội ND tỉnh Lào Cai, hiện nay dư nợ Quỹ HTND toàn tỉnh đạt 32,84 tỷ đồng thực hiện 50 dự án cho 552 hộ vay, tại 9/9 huyện, thị xã, thành phố. Trong đó, dự án trồng trọt chiếm 34,9%, chăn nuôi chiếm 51,2%, thủy sản chiếm 32,6%.

Các dự án được hỗ trợ từ nguồn vốn Quỹ HTND đã xây dựng được các mô hình sản xuất tốt, có chiều hướng phát triển mở rộng, thành lập các chi, tổ Hội nông dân nghề nghiệp, Tổ hợp tác sản xuất, kinh doanh.

"Nhiều dự án phát huy tốt hiệu quả và được địa phương quan tâm nhân rộng như dự án: Nuôi gà thả đồi tại huyện Bảo Thắng; vịt bầu tại xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên; các dự án đầu tư chăn nuôi thủy sản tại huyện Bảo Thắng, Bát Xát; dự án chăn nuôi đại gia súc tại các huyện Văn Bàn, Bảo Yên, Bảo Thắng, Bát Xát đã phát huy được lợi thế nguồn thức ăn cho gia súc phong phú, phù hợp với điều kiện tự nhiên, khí hậu nên đàn gia súc phát triển rất tốt, đem lại giá trị kinh tế cao có sức lan tỏa mạnh mẽ trong toàn tỉnh" - ông Bốn chia sẻ.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem