Chủ đề nóng

Tận dụng ao cá tra nuôi ốc bươu đen, bán giống hay bán thịt đều đắt hàng, ông nông dân Hậu Giang khá giả

Nguyễn Hoàng Anh (Cổng TTĐT TTKN Hậu Giang) Chủ nhật, ngày 15/01/2023 19:03 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Trần Văn Khai, cư ngụ ấp Bảy Thưa, xã Tân Thành, thành phố Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang, đã tân dụng diện tích ao nuôi cá tra trước đây nuôi ốc bươu đen để phát triển kinh tế gia đình.
Bình luận 0

Ông Khải là một trong những nông dân nuôi cá tra trên địa bàn xã Tân Thành, thành phố Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang. 

Những năm gần đây do tình hình dịch bệnh Covid -19 nên giá cá tra không ổn định, có lúc xuống rất thấp, dẫn đến nhiều hộ nuôi cá phải thua lỗ. Từ đó có nhiều hộ đã nghỉ nuôi trong đó có ông Khải.

Tận dụng ao cá tra nuôi ốc bươu đen, bán giống hay bán thịt đều đắt hàng, ông nông dân Hậu Giang khá giả - Ảnh 1.

Mô hình nuôi ốc bươu đen của ông Khải, ấp Bảy Thưa, xã Tân Thành, thành phố Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang.

Ốc bươu đen là động vật sinh sống ở nơi ẩm thấp, như ao, ruộng,… nguồn thức ăn rất dễ kiếm và có sẵn như các loài thực vật, các vi sinh vật trong bùn non, tận dụng các loại rau, quả không sử dụng,…để làm nguồn thức ăn cho ốc. 

Ốc bươu đen có thể làm rất nhiều món ăn ngon, là một trong những món ăn đặt sản của người Việt, ốc bươu đen có mặt hầu hết tất cả các quán ăn từ nhỏ đến những nhà hàng lớn. Ốc bươu đen có đầu ra rất ổn định và giá bán khá cao. Hiện nay trung bình một ký ốc thương phẩm có giá từ 30.000 đồng – 50.000 đồng, tùy vào kích cở ốc lớn nhỏ.

Với giá cao như thế người dân xã Tân Thành đã tận dụng diện tích mương vườn để nuôi với hình thức tự nhiên và thủ tỉa để bán hàng ngày. 

Với hình thức như thế số lượng bán không lớn. Nhận thấy hiệu quả đem lại từ con ốc bươu đen, bên cạnh đó cũng dễ nuôi. Nên ông Trần Văn Khải ấp Bảy Thưa, xã Tân Thành đã tận dụng diện tích ao nuôi cá tra trước đây để tiến hành nuôi ốc, với diện tích 1.500 m2 ông thả nuôi 15 vèo, mỗi vèo có diện tích 40m2.

Tận dụng ao cá tra nuôi ốc bươu đen, bán giống hay bán thịt đều đắt hàng, ông nông dân Hậu Giang khá giả - Ảnh 3.

Hệ thống phun sương kết hợp phun chất dinh dưỡng cho ốc bươu đen trong khu ao nuôi cá tra của gia đình ông Trần Văn Khai, cư ngụ ấp Bảy Thưa, xã Tân Thành, thành phố Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang.

Qua trao đổi ông Khải cho biết: “Ông mua trứng ở Đồng Tháp về ấp sau đó nuôi lên thương phẩm, hiện nay ốc đã được 2 tháng tuổi”. 

Bên cạnh đó để ốc nuôi đạt hiệu quả cao ông còn đầu tư thêm hệ thống phun sương để làm mát khi nhiệt độ lên cao và dùng để phun Vitamin để cung cấp chất dinh dưỡng cho ốc phát triển tốt hơn.

Ông còn cho biết thêm: “Trong quá trình nuôi ốc cũng gặp phải một số bệnh, nhờ vào hệ thống phun sương mà ông dùng để phun thuốc điều trị bệnh cho ốc rất dễ và hiệu quả”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem