Chủ đề nóng

Nông dân Lý Sơn thu lãi cao từ dưa hấu

Thứ ba, ngày 22/05/2012 10:03 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Sau hành, tỏi, đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) còn nổi tiếng với dưa hấu. Dưa hấu trồng ở đảo này có vị thơm ngon đặc biệt nên được thị trường ưa chuộng, giúp hàng trăm nông dân Lý Sơn có thêm nguồn thu nhập.
Bình luận 0

Vụ dưa xuân hè 2012, nông dân Lý Sơn trồng trên 40ha dưa hấu Hắc mỹ nhân và vừa được mùa, vừa được giá. Ông Đặng Văn Phước (thôn Đồng Hộ, xã An Hải) hồ hởi: “Vụ này tôi trồng 3 sào, mỗi sào thu được trên 1,5 tấn dưa, như vậy là trúng. Giá dưa cũng cao (7.000 đồng/kg) nên mỗi sào, trừ chi phí, tôi lãi trên 6 triệu đồng. Chỉ có 2 tháng mà lãi chừng đó, gia đình tôi mừng lắm”.

Người dân đang cân dưa để bán.

Bà Phan Thị Hiếu (thôn Đông, xã An Hải) có 2 sào dưa. Dưa vừa chín là tư thương tới đặt cọc tiền mua hết tại ruộng. “Tính ra, trồng dưa hấu, lợi nhuận gấp 2-3 lần so với trồng hành. Đã vậy, dưa hấu lại ít tốn công của đầu tư, không sợ ế. Vụ sau, tôi sẽ trồng dưa hết 5 sào” - bà Hiếu nói.

Chị Phan Mỹ Tường Vy - lái buôn dưa hấu ở Lý Sơn cho biết: “Đây là năm thứ 3, tôi ra đảo mua dưa hấu chở vào đất liền tiêu thụ. Do có nhiều người cùng mua như tôi, nên để mua được dưa, tôi phải đặt cọc tiền từ vụ trước cho nông dân”. Chị Vy cho biết thêm, dưa hấu Hắc mỹ nhân trồng ở Lý Sơn vừa ngọt và ngon, rất đắt hàng nên giá cao hơn dưa trồng tại đất liền.

Ông Nguyễn Văn Lê - Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng nông thôn huyện đảo Lý Sơn, cho biết: Dưa hấu Hắc mỹ nhân phù hợp với khí hậu thổ nhưỡng ở đảo. Ngoài có hương vị thơm ngon đặc biệt, dưa trồng ở đảo, phát triển tốt, sai quả, mỗi dây cho từ 7 - 10 trái, trọng lượng mỗi trái từ 5 - 7kg. Đây là loại cây trồng mang lại nguồn thu nhập không nhỏ cho nông dân Lý Sơn sau đặc sản hành, tỏi.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem