Chủ đề nóng

Nông dân - ở đâu cũng vậy...

Thứ tư, ngày 01/01/2014 14:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Gần hết năm 2013, tôi được cơ quan cử đi tham dự Chương trình giao lưu thanh niên Việt - Trung (số lượng đại biểu của 2 nước lên tới hơn 9.000) ở Trung Quốc trong thời gian 1 tuần. Tôi đã có một chuyến đi rất thú vị và đậm chất… nông dân.
Bình luận 0
Nơi chúng tôi đến để tham gia các hoạt động giao lưu là TP. Sùng Tả (tỉnh Quảng Tây) - một thành phố vùng biên và cũng là thủ phủ mía đường của Trung Quốc. Hình như ở đây, mía nhiều hơn cỏ. Có những khi đi trên đường, tôi nghĩ nếu dùng một vài từ để miêu tả chính xác khung cảnh ở nơi đây, thì chỉ có thể là "trên trời, dưới mía".

 PV Minh Yến (phải) và cô gái người  dân tộc Choang tại địa phương.
PV Minh Yến (phải) và cô gái người dân tộc Choang tại địa phương.

Chúng tôi được đến thăm làng du lịch của nông dân ở TP. Sùng Tả có cái tên rất thơ Điền viên Minh Thị (thuộc huyện Đại Tân). Ở đây, mía được chế biến thành rất nhiều loại bánh, kẹo, mật với các kích cỡ, độ ngọt, chất lượng, giá cả khác nhau… Đặc biệt là luôn có những chiếc lọ rất lịch sự đựng các sản phẩm đó dành cho khách nếm thử. Và đương nhiên, bạn có thể thưởng thức chúng thoải mái ngay cả khi bạn không có ý định mua, trong khi người bán hàng luôn mỉm cười...

Thật thú vị khi thấy chiếm vị trí lớn trên tất cả các sạp hàng này là các mặt hàng từ hoa, quả, cỏ, lá cây như cúc, hồng, oải hương, mướp đắng... Chúng đều đã được sấy khô. Người bán hàng ở đây cho chúng tôi biết, người ta dùng các thứ hoa, cỏ khô này để uống trà, ướp trà hoặc rất dễ thương là làm các túi thơm - một thứ "nước hoa" rất riêng của nông dân ở đây.

Tôi kết thúc chuyến đi của mình sau 5 ngày, mà phần lớn chỉ gặp nông dân, hoặc những bạn sinh viên có gia đình làm nông nghiệp. Quốc gia, ngôn ngữ có thể khác, nhưng hình như ở đâu, thì người nông dân cũng có sự chân chất, hiền lành và lòng hiếu khách giống nhau...
Minh Yến (Minh Yến)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem