Chủ đề nóng

Nông dân phố bày cách trồng cây chanh sai trĩu chỉ bằng...củ khoai tây, tưởng đùa mà thấy thành quả ai cũng muốn học theo

S.E.N Thứ tư, ngày 17/11/2021 05:45 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một lần khi tình cờ lên mạng học hỏi các "bí kíp" trồng cây và hoa quanh nhà, chỉ Tưởng Thu Lệ (Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội) đã tình cờ thấy cách lạ đời trồng cây chanh cực sai quả chỉ bằng một củ khoai tây.
Bình luận 0

Vốn tính tò mò, chị Lệ cũng làm theo cách được bày trong bài viết hướng dẫn trồng cây chanh sai trĩu quả như trên vì nó khá dễ và cũng vì...tiện trong nhà lúc đó đang nhiều khoai tây. Chuyện thật như đùa, chỉ một thời gian ngắn sau, cành chanh chị trồng cắm trong củ khoai tây không những không bị héo hay hỏng phải bỏ đi mà ngược lại ngày càng nó lớn hơn và phát triển thành một cây con.

Nông dân phố bày cách trồng cây chanh sai trĩu chỉ bằng...củ khoai tây, tưởng đùa mà thấy thành quả ai cũng muốn học theo - Ảnh 1.

Chị Lệ đem trồng cây chanh con đang trồng trong củ khoai tây vào trong một cái chậu với nhiều đất. Từ một cành chanh ngày nào, giờ đây chị Lệ đang sở hữu ba cây chanh sai trĩu quả khiến hàng xóm "ghen tị".

Không giấu "bí kíp", chị Thu Lệ đã chia sẻ, hướng dẫn cho nhiều bạn bè và hàng xóm của mình về cách trồng độc lạ này.

Chia sẻ với phóng viên báo Dân Việt, chị Tưởng Thu Lệ đã bày lại cách trồng chanh sai trĩu quả chỉ bằng một củ khoai tây:

Nếu nhà bạn chưa có cây chanh nào hoặc bạn đang muốn có một chậu chanh trong khu vườn nhà thì hãy tham khảo ngay cách trồng chanh cực kỳ dễ làm này, chỉ mất có vài phút mà lại chẳng mất công đào xới đất, gieo hạt,…

1. Chuẩn bị:

Nông dân phố bày cách trồng cây chanh sai trĩu chỉ bằng...củ khoai tây, tưởng đùa mà thấy thành quả ai cũng muốn học theo - Ảnh 2.

- 2 cành chanh nhỏ

- 2 củ khoai tây vừa

- Mật ong, bột quế/ siro quế, gel Clone X (loại gel thường được dùng kích thích tăng trưởng của rễ cây)

- 1 chiếc khoan với đầu mũi khoan nhỏ bằng cành chanh

2. Cách làm:

2 cành chanh mà bạn đã chuẩn bị sẵn nên chọn loại có chồi non, chắc khỏe không sâu bệnh, cành chanh cần có kích cỡ tương đương với mũi khoan. Chú ý mũi khoan cần được khử trùng để đảm bảo đầu khoan được sạch sẽ, bạn có thể lau sạch bằng nước muối loãng hoặc lau bằng rượu trắng.

Nông dân phố bày cách trồng cây chanh sai trĩu chỉ bằng...củ khoai tây, tưởng đùa mà thấy thành quả ai cũng muốn học theo - Ảnh 3.

Tiến hành khoan lỗ lên củ khoai tây, mỗi củ khoan lỗ với độ sâu khoảng 3/4 củ khoai để trồng vừa 1 cây chanh.

Nông dân phố bày cách trồng cây chanh sai trĩu chỉ bằng...củ khoai tây, tưởng đùa mà thấy thành quả ai cũng muốn học theo - Ảnh 4.

Bước tiếp theo tiến hành tạo "môi trường sống dinh dưỡng" nuôi cây bằng cách đổ 1 giọt mật ong vào lỗ đã khoan trên củ khoai tây sao cho mật ong chảy hoàn toàn vào trong lỗ.

Nông dân phố bày cách trồng cây chanh sai trĩu chỉ bằng...củ khoai tây, tưởng đùa mà thấy thành quả ai cũng muốn học theo - Ảnh 5.

Lúc này bạn tiến hành cắt tỉa bớt lá của cành chanh đã chuẩn bị.


Nông dân phố bày cách trồng cây chanh sai trĩu chỉ bằng...củ khoai tây, tưởng đùa mà thấy thành quả ai cũng muốn học theo - Ảnh 6.

Nhúng gốc của cành chanh vào bột quế, bước này giống như bạn đang cung cấp cho cây một loại hoocmon tăng trưởng để cây phát triển tốt hơn. Cắm cành chanh vào củ khoai đã nhỏ mật ong.

Với củ khoai tây còn lại, bạn không sử dụng mật ong hay bột quế mà thay vào đó là nhúng gốc cành chanh thứ 2 vào dung dịch Clone X, có bán sẵn tại các cửa hàng cây trồng. Dung dịch này thường được sử dụng để bổ sung dinh dưỡng cho cây, kích thích rễ tăng trưởng.

Nông dân phố bày cách trồng cây chanh sai trĩu chỉ bằng...củ khoai tây, tưởng đùa mà thấy thành quả ai cũng muốn học theo - Ảnh 7.

Sau đó cắm cành chanh vào củ khoai tây đã khoan lỗ.

Nông dân phố bày cách trồng cây chanh sai trĩu chỉ bằng...củ khoai tây, tưởng đùa mà thấy thành quả ai cũng muốn học theo - Ảnh 8.

Đừng quên đánh dấu để không nhầm lẫn 2 cây chanh trồng theo 2 kiểu khác nhau nhé.

Sau một thời gian bạn sẽ thấy 2 cây phát triển theo 2 cách khác nhau, lúc này bạn chỉ việc chuyển cây chanh sang trồng ở một chậu đất to hơn, thường xuyên chăm sóc cho cây, chẳng mấy chốc có cây chanh sai trĩu quả.

3. Chăm sóc cây chanh

Nông dân phố bày cách trồng cây chanh sai trĩu chỉ bằng...củ khoai tây, tưởng đùa mà thấy thành quả ai cũng muốn học theo - Ảnh 9.

Sau khi đã hoàn thành cách trồng cây chanh trong chậu, bạn sẽ bước sang giai đoạn chăm sóc cây chanh.

- Ánh nắng: Chanh là loại cây rất ưa ánh nắng. Vì vậy, mỗi ngày bạn nên cho cây canh được tắm nắng ít nhất 7-8 giờ.

Nông dân phố bày cách trồng cây chanh sai trĩu chỉ bằng...củ khoai tây, tưởng đùa mà thấy thành quả ai cũng muốn học theo - Ảnh 10.

- Tưới nước: Cung cấp nước cho chanh sao cho phù hợp là một quy trình khá phức tạp. Bởi nếu tưới cho cây chanh quá nhiều hoặc quá ít thì cây sẽ bị rụng, thậm chí là chết.

Do đó, để biết được lượng nước cần phải tưới cho cây, bạn cần phải kiểm tra chậu cây. Nếu quan sát thấy 5cm lớp đất phía trên đã khô thì hãy tiến hành tưới nước. Tuy nhiên, bạn hãy đặt chậu chanh ở khu vực khuất gió, vì cây canh là loại cây không ưa gió mạnh.

Nông dân phố bày cách trồng cây chanh sai trĩu chỉ bằng...củ khoai tây, tưởng đùa mà thấy thành quả ai cũng muốn học theo - Ảnh 11.

- Độ ẩm: Độ ẩm cần thiết để cây chanh phát triển đó là 50%.

- Tỉa cành, ngắt ngọn: Cây chanh cần được tỉa cành thường xuyên để cây phát triển xum xuê hơn. Ngoài ra, thỉnh thoảng bạn cũng nên loại bỏ những ngọn cây sâ bệnh, đã chết để giúp cây phát triển tốt hơn, tránh lây lan bệnh sang những cành cây lân cận.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem