Chủ đề nóng

Nông dân Quảng Bình mặc áo mưa đi cấy lúa giữa mùa Xuân giá lạnh

Trần Anh Chủ nhật, ngày 05/02/2023 06:18 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dưới tiết trời giá lạnh kèm mưa phùn, nông dân trên địa bàn tỉnh Quảng Bình mặc áo mưa ra đồng hối hả cấy lúa cho kịp thời vụ.
Bình luận 0

Ghi nhận của PV Dân Việt, trên cánh đồng ở huyện Quảng Trạch (tỉnh Quảng Bình), bà con nông dân đang tất bật cấy lúa cho từng thửa ruộng .

Dưới tiết trời giá lạnh kèm mưa phùn, người dân phải mặc nhiều lớp áo để giữ ấm cho cơ thể, đặc biệt, phải mặc áo mưa phía ngoài nhằm tránh mưa phùn. Bên cạnh đó, bà con còn trùm kín mặt, đeo ủng và dùng gậy tự chế để cấy lúa.

Nông dân Quảng Bình mặc áo mưa đi cấy lúa giữa mùa Xuân giá lạnh - Ảnh 1.

Nông dân Quảng Bình mặc áo mưa ra đồng cấy lúa giữa tiết trời giá lạnh. Ảnh: TA

Trò chuyện với PV Dân Việt, bà Trần Thị Lý (ở xã Quảng Lưu, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình), cho biết: "Đón Tết Nguyên Đán 2023 xong là tôi bắt tay vào làm đồng ngay. Dịp này dù lạnh với mưa nhưng tôi vẫn ra đồng cấy lúa cho kịp thời vụ".

Nông dân Quảng Bình mặc áo mưa đi cấy lúa giữa mùa Xuân giá lạnh - Ảnh 2.

Không khí trên các ruộng lúa rất vui với những câu chuyện đầu Xuân được người dân kể cho nhau. Ảnh: TA

Tại các ruộng lúa, đa phần sẽ có 3 - 4 người cùng cấy trong một thửa ruộng. Những người này thường đổi công cho nhau hoặc được thuê cấy với giá 250.000 - 300.000 đồng/ngày.

Nông dân Quảng Bình mặc áo mưa đi cấy lúa giữa mùa Xuân giá lạnh - Ảnh 3.

Nông dân hối hả cấy lúa để kịp thời vụ. Ảnh: TA

"Ra Tết, người dân thuê cấy lúa nhiều nên tôi rủ bạn bè đi cấy. Một ngày chúng tôi được trả 300.000 đồng, khoản tiền này giúp tôi trang trải được cuộc sống hằng ngày", bà Nguyễn Thị Tâm (ở xã Quảng Phương, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) nói.

Nông dân Quảng Bình mặc áo mưa đi cấy lúa giữa mùa Xuân giá lạnh - Ảnh 4.

Nông dân mặc áo mưa, đội nón, đeo ủng và dùng gậy tự chế để cấy lúa. Ảnh: TA

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Lê Xuân Tứ - Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Bình, cho biết :"Đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh Quảng Bình đã gieo trồng vụ Đông - Xuân được hơn 27.965ha lúa, 2.544ha ngô, 1.352ha lạc, 3.587ha sắn, 1.725ha rau các loại và 585ha khoai lang".

Nông dân Quảng Bình mặc áo mưa đi cấy lúa giữa mùa Xuân giá lạnh - Ảnh 5.

Nhiều nông dân cùng cấy lúa trên một thửa ruộng, họ thường đổi công hoặc được thuê cấy với giá 250.000 - 300.000 đồng/ngày. Ảnh: TA

"Hiện thời tiết ban đêm lạnh, ngày nắng, sáng có sương mù nhẹ sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các loại sâu bệnh, như: Đạo ôn, bọ rầy… phát triển. Vì vậy, người dân phải thường xuyên bám đồng, tuân thủ các quy định để sớm phát hiện và tiêu diệt các loại mầm bệnh tận gốc", ông Lê Xuân Tứ cho hay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem