Chủ đề nóng

Nông dân TP.HCM sẽ kiện Vedan ra tòa

Thứ sáu, ngày 23/07/2010 04:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Ngay đầu cuộc họp bàn “chốt” mức bồi thường cho nông dân sáng 22-7, ông Nguyễn Văn Phụng - Chủ tịch Hội Nông dân TPHCM đã đề nghị Vedan đi ngay vào bàn thảo mức yêu cầu bồi hoàn là 45,7 tỷ đồng.
Bình luận 0
 
Lãnh đạo Công ty Vedan trình bày tại buổi làm việc với Hội Nông dân TP.HCM.

Đáp lại yêu cầu này, Vedan xin “trình bày” tiếp các căn cứ của mình...

Quay về điểm xuất phát

Cũng như buổi họp 20-7, chuyên gia Vedan vẫn theo “kịch bản” cũ là trình bày căn cứ đưa ra mức bồi hoàn dựa trên mật độ cá/km2 ở sông Hồng và sông Mekong. Nhưng lần này Vedan “nâng” mức bồi hoàn từ 12 tỷ đồng (đề xuất tại buổi họp 20-7) lên 16 tỷ đồng. Không đồng tình, ông Nguyễn Văn Phụng cắt ngang và cho rằng vấn đề đã trình bày ở buổi họp trước, Vedan nên xem xét tập tài liệu đánh giá mức bồi thường của UBND huyện Cần Giờ.

Ông Yan Kun Hsiang - Tổng giám đốc Vedan đề nghị TP. HCM “xem xét thiện chí của Vedan” vì căn cứ theo các con số bồi thường mà Vedan đưa ra là 12 tỷ, đến 15 - 16 tỷ đồng “thậm chí là 20 tỷ tiền hỗ trợ bồi hoàn”.

Không đồng tình, ông Phụng cho rằng Vedan không nên “mặc cả”. “Các con số trên khiến tôi nghĩ Vedan đến đây chỉ mong kéo dài vụ việc” - ông Phụng nói.

Ông Đoàn Văn Sơn – Phó Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ bổ sung: “Phương pháp tính của Vedan căn cứ vào số liệu của Hiệp hội Nghề cá của sông Hồng và sông Mekong cho dù có nhân bao nhiêu hệ số vẫn không hợp lý. Hiện nay chưa có công bố trữ lượng cá trên sông Thị Vải, nhưng UBND huyện Cần Giờ dựa trên cơ sở tính toán khoa học của thế giới và Việt Nam với kinh nghiệm thống kê về sản lượng đánh bắt 5 năm gần đây để xác định mức độ thiệt hại”.

Ông Sơn cũng cho biết còn một số thông tin quan trọng không thể công bố trong buổi thương thuyết nhưng sẽ được sử dụng khi cần thiết. Ông Sơn đề nghị dừng mức bồi thường ở con số 45,7 tỷ đồng mà UBND TP.HCM đưa ra.

Hẹn gặp Vedan tại toà

Sau khi xin tạm dừng để hội ý, bên Vedan vẫn xin bồi thường 16 tỷ đồng, đồng thời xin thêm một tuần nữa để có thời gian “nghiên cứu” tiếp tài liệu. Ông Phụng ghi nhận ý kiến của Vedan và đề nghị Vedan liên hệ với Thường trực UBND TP. HCM về những vấn đề có liên quan đến tập tài liệu của UBND huyện Cần Giờ cung cấp.

Đây cũng là buổi thương thuyết cuối cùng của Hội Nông dân TP.HCM với Vedan. Ông Phụng cho biết, Hội Nông dân TP.HCM đã chuẩn bị đầy đủ thủ tục để khởi kiện Vedan tại TAND huyện Cần Giờ.

“Lúc đầu Vedan đưa ra con số 1,7 tỷ đến 7 tỷ rồi 12 tỷ nay thì 16 tỷ, tôi cho là không thiện chí và vô trách nhiệm đối với nông dân. Sau khi UBND huyện Cần Giờ đưa ra tập tài liệu để đối chứng tài liệu từ phía Vedan, ban đầu Vedan chỉ xem qua loa, đến khi bị buộc phải trả lời cụ thể thì lại kéo dài bằng cách hẹn đến tuần sau mới có trả lời chính thức. Sau cuộc họp này chúng tôi không làm việc với Vedan nữa mà hẹn gặp tại tòa” - ông Trần Văn Làm - Ủy viên Thường vụ T.Ư Hội Nông dân Việt Nam nói.

Ông Nguyễn Văn Phụng cho biết hiện nay, tất cả thủ tục pháp lý và chứng cứ khởi kiện đã được chuẩn bị hoàn tất. Hội đã thông báo đến TAND huyện Cần Giờ chuẩn bị lực lượng để kiểm tra tiếp nhận hồ sơ (vì có tổng cộng 839 đơn kiện, hồ sơ và chứng cứ rất nhiều-PV). Số tiền án phí vụ kiện nộp cho Tòa án ban đầu là 107,5 triệu đồng sẽ do UBND huyện Cần Giờ lo hết cho nông dân. Luật sư Nguyễn Văn Hậu (bảo vệ quyền lợi người dân) khẳng định: "Các chứng cứ thiệt hại của người dân rất thuyết phục, chúng ta không cần phải lo".
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem