Chủ đề nóng

Nông dân Trung Quốc bỏ việc để chơi chứng khoán

Chủ nhật, ngày 19/07/2015 06:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ bỏ những thói quen như chơi mạt chược hay tán gẫu khi rảnh rỗi, nhiều nông dân Trung Quốc tìm đến một trò chơi mới.
Bình luận 0
Nhiều người dân ở Nanliu, một ngôi làng nhỏ tại Trung Quốc với dân số chỉ khoảng 4.300, đã tạm dừng công việc của mình để thử vận may với chứng khoán, BusinessInsider đưa tin. Những công việc truyền thống đang dần bị thay thế khi người dân ở đây đồng loạt rủ nhau đầu tư vào cổ phiếu.
Nông dân Trung Quốc đang dần từ bỏ việc đồng áng để chuyển sang đầu tư chứng khoán. Ảnh: BusinessInsider.
Liu Lianguo, một người dân ở đây, cho biết ông dự định sẽ cùng lúc đầu tư chứng khoán và buôn bán phân bón. Đã 50 tuổi và có những khoản đầu tư lớn, song Lianguo không hề có chút kinh nghiệm nào với chứng khoán. Theo Lianguo, 20% dân số tại Nanliu sở hữu cổ phiếu, và đến thời điểm này, tất cả đều có lãi.

Liu Yan, 27 tuổi, là nhà đầu tư trẻ nhất trong làng. Anh gia nhập thị trường chứng khoán vào tháng 8 năm ngoái. 3 tuần trước, danh mục đầu tư của Liu bất ngờ tăng giá trị gấp đôi, khi chỉ số Shanghai Composite vượt mức 5.000 điểm. Kể từ đó, Liu quyết định từ bỏ công ty tái chế do cha để lại và trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Giống như nhiều nhà đầu tư theo sóng, khi thấy giá cổ phiếu tăng, Liu quyết định đầu tư nhiều tiền hơn. Tuần trước, chứng khoán Trung Quốc có phiên giảm điểm lớn nhất trong nhiều năm gần đây.

Wang Li, nông dân 52 tuổi, cho biết mặc dù phải chịu lỗ trong năm đầu tiên gia nhập sàn chứng khoán, bà không cảm thấy quá nặng lòng. Trên thực tế, khoản đầu tư của Li không lớn và bà coi sự biến động trên sàn chứng khoán như một "trò giải trí".

Mặc dù vậy, Wang cũng cho biết, bà cảm nhận được việc đầu tư chứng khoán rất dễ gây nghiện. Bên cạnh đó, "chứng khoán là thứ không thể học qua sách vở và người chơi phải đánh đổi bằng chính tiền của mình để có được những bài học", Wang chia sẻ.

Không phải ai cũng gặp may với chứng khoán. Một người giấu tên trong làng cho biết, ông sẽ cảm thấy vô cùng xấu hổ nếu việc anh thua chứng khoán 200.000 nhân dân tệ bị mọi người biết. "Tôi đã đặt cược toàn bộ tiền dành dụm để chơi chứng khoán. Tôi không muốn bị mọi người trong làng chê cười và sẽ rút lui một cách lặng lẽ", người đàn ông nói.
Chứng khoán Trung Quốc liên tục tăng điểm cho tới tuần trước. Ảnh: BusinessInsider.
Câu chuyện nông dân bỏ việc để đầu tư chứng khoán, trên thực tế, diễn ra tại nhiều làng quê Trung Quốc. Người dân được Chính phủ động viên và một số nhỏ kiếm được những khoản lợi nhuận lớn. Chính những thông tin này đã khiến một bộ phận không nhỏ người Trung Quốc đổ tiền vào cổ phiếu, với hy vọng sẽ giàu lên nhanh chóng.

Tuy nhiên, hầu hết các nhà đầu tư đều chưa, hoặc có rất ít kinh nghiệm trên sàn chứng khoán. Đó là chưa kể đến khả năng quản trị rủi ro gần như bằng không của họ.  Những nhà đầu tư không có kinh nghiệm, hầu hết lại là những người đem tiền tiết kiệm, thậm chí vay mượn thêm để chơi cổ phiếu. Mặc dù đầu tư những khoản lớn, họ là những người dễ mắc sai lầm nhất.
(Theo Zing)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem