Chủ đề nóng

Nông dân và đất nước

Thứ tư, ngày 15/09/2010 13:41 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Họ có mặt từ núi cao rừng rậm đến hải đảo trùng khơi. Họ âm thầm sống, lao động sản xuất và xây dựng làng bản quê hương. Họ sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ mảnh đất mà họ dày công khai phá.
Bình luận 0
ND đang đóng góp tích cực vào công cuộc phát triển đất nước.

Nhiều nhà thành một làng, nhiều làng thành một quốc gia mà ta gọi là Tổ quốc. Từ yêu mảnh đất quê nhà thành tình yêu Tổ quốc...

Tổ quốc mang hình vóc và mang lý lịch thành phần nông dân suốt mấy ngàn năm lịch sử dân tộc. Nhưng trớ trêu, những thời kỳ đó, nông dân là người lật đổ hết bạo chúa này rồi suy tôn ông bạo chúa khác... Hay nói chính xác là lật đổ người đè đầu cưỡi cổ mình để cõng kẻ bóc lột khác. Có "độc lập" nhưng không làm chủ ruộng cày.

Lịch sử tiến hoá của nông dân là những vòng tròn nhỏ to xếp chồng lên nhau, không lối thoát. Đó là lý do vì sao khi có Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời và với Lãnh tụ Hồ Chí Minh, nông dân Việt Nam một lòng đi theo cho đến bây giờ. Đó là vì: "Độc lập dân tộc, người cày có ruộng". Ước vọng ngàn đời là đây!

Sau Ngày độc lập 2-9-1945 và ngay trong thời kháng chiến chống Pháp với điều kiện khó khăn, miền Bắc hoàn toàn giải phóng (1954), hay trong vùng giải phóng của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam và sau ngày nước nhà thống nhất, nông dân nghèo đều được chia cấp ruộng để làm chủ. Nông dân trở thành chủ lực quân cách mạng. Nếu nói cách mạng dân tộc thành công là cách mạng nông dân cũng không sai.

Cho dù trong những lần cải cách ruộng đất ở miền Bắc, phân chia ruộng đất, "cắt đuôi phong kiến" và hợp tác hoá toàn quốc sau 1975 có vấp váp... nhưng nông dân vẫn kiên trì tin vào Đảng. Và nông dân cũng góp phần đưa đất nước thoát qua khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997 và nhất là khủng hoảng tài chính làm lao đao các nước nhà giàu từ 2008 đến nay. Rồi từ đây và mãi mãi, nông dân sẽ là người bảo đảm an ninh lương thực quốc gia và cả quốc tế. Nhờ có nông dân mà có đất nước. Như lời Bác Hồ nói: Dân giàu thì nước mới mạnh...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem