Chủ đề nóng

Nông dân xứ Thanh "mê" nhiều giống lúa chất lượng cao của Vinaseed

Vũ Thượng Thứ năm, ngày 09/05/2019 10:57 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Giống lúa thuần VNR20, Bắc Thơm 9, VNR10 và giống lúa thuần chất lượng cao Đài Thơm 8 của Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam (Vinaseed Group) đã "bén duyên" đất Xứ Thanh, được bà con nhân dân trong tỉnh tin tưởng gieo trồng. Qua đánh giá cho thấy các giống lúa đều có chất lượng cao, năng suất, khả năng kháng sâu bệnh...
Bình luận 0

Một vụ xuân bội thu

Vừa qua, đoàn công tác gồm các ban ngành, giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp và phát triển nông thôn, nhiều nông dân ưu tú đã đi tham quan, đánh giá chất lượng các loại giống VNR20, Bắc Thơm 9, VNR10 và Đài Thơm 8 đang trực tiếp gieo trồng tại các xứ đồng xã Đông Văn, huyện Đông Sơn, xã Đồng Thắng, Đồng Tiến, huyện Triệu Sơn (tỉnh Thanh Hóa).

Giống lúa thuần VNR20 cho vụ xuân bội thu

Có mặt tại cánh đồng trình diễn xã Đồng Tiến, huyện Triệu Sơn, đoàn tham quan rất bất ngờ với giống lúa thuần VNR20 do Vinaseed Group chọn tạo chuẩn bị cho thu hoạch. Giống lúa thấp cây, không hề bị đổ, khóm rất gọn, hạt thon dài, vỏ đang độ chuyển sang vàng sáng...

Ông Hoàng Văn Lĩnh - Giám đốc HTX Đồng Tiến cho biết: "Vụ Xuân 2019 trên địa bàn xã gieo trồng rất nhiều loại giống nhưng với diện tích 2 ha giống VNR20 đang được bà con quan tâm nhiều nhất và vụ tới sẽ tiếp tục gieo trồng. Đây là giống ngắn ngày, chỉ hơn 100 ngày đã cho thu hoạch, ước năng suất trung bình 7-7,5 tấn/ha".

"Để đạt năng suất cao, nông dân cần bón phân cân đối, phân tổng NPK bón lót và bón thúc và tùy vào từng loại đất. Đối với giống lúa VNR20 cần giữ đủ nước, tỉa dặm kịp thời, bón thúc sớm để lúa đẻ sớm. Ngoài ra phải thường xuyên kiểm tra các loại sâu bệnh để kịp thời phòng trừ. Khi thu hoạch lúa vừa độ chín, không phơi quá mỏng, phơi nắng nhẹ để đảm bảo chất lượng của giống". ông Lĩnh cho biết thêm.

Riêng giống lúa thuần chất lượng cao Đài Thơm 8 cũng "được lòng" đoàn tham quan, với loại giống lúa thuần chất lượng, năng suất do Vinaseed Group nghiên cứu, chọn tạo. Thời gian sinh trưởng khoảng hơn 100 ngày, cây cao 95-100cm, đẻ nhánh khỏe, bộ lá cứng, hạt thon dài, màu vàng sáng... Năng suất trung bình 6,5-7 tấn/ha, khả năng chống chịu sâu hại hữu hiệu, chịu thâm canh, cứng cây, chống đổ tốt.

Đối với giống Đài Thơm 8, thích hợp với loại chân đất vàn, vàn cao, vàn hơi thấp. Thời vụ gieo trồng theo hướng dẫn mỗi địa phương, mật độ cấy 45-50 khóm/m2, cấy 2-3 dảnh/khóm, cấy nông tay. Đồng thời, việc bón phân cũng hết sức chú ý, bón đón đồng (35-38 ngày sau sạ) 30kg Urea+30kg KCL/ha, bón nuôi hạt sau khi lúa trổ đều 5-7 ngày. Khuyến cáo sử dụng phân bón tổng hợp NPK, lượng bón tùy theo loại đất.

Để đem lại năng suất cao thì khâu chăm sóc cũng rất quan trọng. Khi lúa sạ theo dõi phòng trừ ốc bưu vàng, phun thuốc Sofit trừ cỏ dại, cấy dặm để đảm bảo mật độ... Đối với lúa cấy cần giữ đủ nước, tỉa dặm kịp thời, bón thúc sớm cho cây đẻ sớm.

Ông Phan Trung Kiên - Giám đốc Chi nhánh Công ty giống cây trồng Trung ương Thanh Hóa cho biết: "Qua tham quan trực tiếp tại các xứ đồng về giống lúa mà Vinaseed Group nghiên cứu, chọn tạo, đoàn đánh giá rất cao và nông dân sản xuất cũng phấn khởi về một vụ mùa bội thu với năng suất đem lại trên 70 tạ/ha và công ty đã đấu mối bao tiêu sản phẩm luôn cho bà con. Hiện tại đối với giống Đài Thơm 8, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã gieo trồng khoảng 300 ha, dự tính vụ tới sẽ tiếp tục mở rộng diện tích".

Đoàn tham quan đánh giá cao giống lúa VNR10

Nhiều giống lúa năng suất, chất lượng cao

Cũng như hai giống lúa trên, Bắc Thơm 9 được người dân đánh giá là giống lúa thuần chất lượng do TS Nguyễn Như Hải - Cục Trồng trọt nghiên cứu, chọn tạo. Giống đã được Bộ NN&PTNT công nhận giống quốc gia.

Được đánh giá là giống ngắn ngày với hơn 100 ngày là cho thu hoạch, bông to, hạt thon dài, vỏ hạt màu nâu nhạt, khối lượng 1.000 hạt 22-23 gram. Phẩm chất gạo tốt, cơm trắng, bóng, có vị thơm.

Cũng trong sáng 6/5, đoàn đã tham quan mô hình cấy giống lúa VNR10 với quy mô 2 ha vụ Xuân 2019 tại xã Đồng Thắng (huyện Triệu Sơn). Bà Nguyễn Thị Hải, xã Đồng Thắng nói: "Gia đình có trồng thử 6 sào giống VNR10 do Vinaseed Group chọn tạo, nhận thấy so với giống khác thì vượt trội hơn nhiều, bông đều, hạt nhiều, không mất nhiều công chăm sóc cũng như phun thuốc bảo vệ thực vật. Vụ tới tôi cũng như bà con ở đây sẽ tiếp tục gieo giống VNR10 vì giống này cho năng suất cao".

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Trịnh - Giám đốc Công ty cổ phần Giống cây trồng Hà Tây chia sẻ: "Đây là hai giống lúa mà công ty mới đưa vào thí điểm nhưng được bà con đánh giá cao về năng suất, đạt trên 7 tấn/ha, gạo có mùi thơm, vị đậm, chống đổ tốt, kháng nhiều sâu bệnh. Khi thu hoạch, lúa gặt vừa đến độ chín, phơi nắng nhẹ để đảm bảo mùi thơm và chất lượng của giống".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem