Chủ đề nóng

Nông thôn Sơn La khoác áo mới...

Kiều Thiện Chủ nhật, ngày 26/03/2017 14:44 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Năm 2017, tỉnh Sơn La phấn đấu có thêm ít nhất 7 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), nâng tổng số 15 xã đạt 19/19 tiêu chí; có 8 xã đạt từ 15-18 tiêu chí, 29 xã đạt từ 10-14 tiêu chí… Đến năm 2020 có ít nhất 38/188 xã được công nhận đạt chuẩn NTM.
Bình luận 0

Nông thôn nhiều khởi sắc

Là tỉnh có hơn 80% số xã vùng nông thôn với nhiều dân tộc anh em chung sống, Sơn La có không ít khó khăn trong xây dựng NTM. Tuy vậy, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc Sơn La đã xác định: Xây dựng NTM vừa là mục tiêu, vừa là động lực cho sự phát triển của tỉnh nhà. Từ sự xác định đúng đắn đó dẫn tới phương châm, hành động, xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện đều xác thực và đạt hiệu quả cao.

Ông Hà Quyết Nghị - Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Sơn La cho biết: “Khi đã xác định là nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ trọng tâm thì phải dồn lực vào tổ chức thực hiện. Mà muốn vậy thì phải xây dựng kế hoạch, chương trình hành động cụ thể. Bởi thế, không thể không bám sát cơ sở, hiểu rõ cơ sở. Với một địa bàn nhiều khó khăn như Sơn La thì có biết bao nhiêu việc phải làm. Nhưng phải biết việc gì cần ưu tiên làm trước, việc gì có thể làm sau, việc nào cần làm cấp tốc… Một kế hoạch thực hiện sát thực sẽ cho kết quả rất tốt và thực tiễn phấn đấu NTM ở Sơn La đã nói lên điều ấy”.

  Năm 2016, từ chương trình xây dựng NTM, tỉnh Sơn La đã xây dựng được 1.337 km đường giao thông nông thôn.    ảnh: K.T

So với năm 2015, Sơn La mới có 3 xã đạt chuẩn NTM và còn có huyện đạt bình quân dưới 5 tiêu chí thì năm 2016, Sơn La đã có thêm 9 xã đạt chuẩn và không còn huyện đạt bình quân dưới 5 tiêu chí.

Những kết quả nói trên cho thấy sự bứt phá không ngừng trong chương trình NTM nói riêng và sự phát triển đi lên của toàn tỉnh nói chung. Sự khởi sắc ấy có thể dễ dàng thấy được qua nét mặt vui tươi của người dân, những mùa màng bội thu trên các cánh đồng, những bản làng ngày càng khang trang với cuộc sống người dân ngày càng no ấm hơn, đầy đủ hơn. Lão nông Hoàng Văn Tom, bản Pát, xã Chiềng Ban, huyện Mai Sơn – 1 trong 3 xã đầu tiên đạt chuẩn NTM của tỉnh Sơn La, tâm sự: “Từ ngày làm NTM, không chỉ có bộ mặt xã, bản khá hơn hẳn lên mà nông dân chúng tôi cũng thấy mình khác đi nhiều. Cái ăn, cái mặc no hơn, đẹp hơn. Cái đầu mình cũng đã biết nghĩ tới nhiều cái hay, cái mới hơn. Người ta sống cũng đỡ ích kỷ với nhau hơn, ai cũng có ý chí vươn lên tự xóa nghèo và làm giàu cho mình. Khi người nông dân hiểu rõ hơn về NTM là của dân, do dân, vì dân thì đồng thuận sẽ cao, nỗ lực sẽ lớn. Ngay như ở cái bản này, cái bờ rào mỗi nhà cũng đã gọn hơn, thẳng hơn, đẹp hơn. Khi làm đường chung, vướng nhà ai là họ sẵn sàng hiến đất, hiến công, hiến vật liệu để cùng làm cho tốt”.

Cả hệ thống chính trị vào cuộc

Bước sang năm 2017,  tất cả các huyện, thành phố của Sơn La không còn huyện nào đạt bình quân dưới 5 tiêu chí NTM; trong đó thành phố Sơn La đạt 15 tiêu chí, Quỳnh Nhai đạt 11,8 tiêu chí… 4 đơn vị có mức tăng khá so với năm 2015 là: Bắc Yên tăng 4 tiêu chí; Sốp Cộp tăng 3,2 tiêu chí; Mường La tăng 3,1 tiêu chí; thành phố Sơn La tăng 2,4 tiêu chí…      

Dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, phong trào xây dựng NTM ở Sơn La đã trở thành chủ đề bao trùm các hoạt động trong tỉnh và có sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị. Ông Quàng Văn Phóng - Trưởng bản Hụm xã Chiềng Xôm,  thành phố Sơn la – xã đầu tiên đạt chuẩn NTM của tỉnh Sơn la vào tháng 8.2015, cho biết: “Khi làm NTM, tôi được bầu làm trưởng ban phát triển bản. Ban có tất cả các cán bộ bản và những người có uy tín trong bản. Thường ngày, ngoài những văn bản chỉ đạo của các cấp; chúng tôi còn được các cán bộ của Thành ủy, UBND thành phố và các đoàn thể quần chúng như: Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên… luôn bám sát, vừa định hướng, chỉ đạo; vừa giúp chúng tôi tháo gỡ khó khăn khi thực hiện. Nhờ thế, sau mấy năm bắt tay xây dựng NTM, chúng tôi đã hoàn thành các chỉ tiêu. Khi thực hiện cũng có những khó khăn, có những hy sinh đóng góp nho nhỏ, nhưng khi đã hoàn thành thì ai cũng thấy vui, ai cũng được hưởng lợi và đều cảm ơn NTM đấy”.

Còn tại xã vùng cao nhiều khó khăn như Ngọc Chiến của huyện Mường La, ông Quàng Văn Pành ở bản Mường Chiến bảo: Có cái NTM vào, Ngọc Chiến được đón cán bộ đến thăm nhiều hơn. Cán bộ ra về là xã, bản lại có thêm những cái mới: Đường giao thông được cứng hóa, nhà lớp học và trạm y tế được kiên cố hóa, điện lưới và nước sinh hoạt được đầu tư. Từ trước đến nay có ai nghĩ rằng ở Ngọc Chiến lại có thể có những cánh đồng cho thu nhập tới tiền tỷ/ha/năm như bây giờ đâu. Nông dân ở Ngọc Chiến bây giờ nhiều người đã thành công nhân có lương hàng tháng ngay trên chính cánh đồng Mường Chiến này đấy. /.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem