"Nóng" tỷ giá USD: Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước nói sẽ điều hành linh hoạt "có lên, có xuống"

An Linh Thứ tư, ngày 03/04/2024 18:31 PM (GMT+7)
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đào Minh Tú khẳng định, thời gian tới Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục điều hành tỷ giá USD theo hướng linh hoạt, "có lên, có xuống".
Bình luận 0

Trả lời tại họp báo thường kỳ Chính phủ ngày 3/4 về biến động tỷ giá USD, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú cho biết, năm 2023 vấn đề tỷ giá có nhiều sôi động. Đến quý I/2024, tình hình tỷ giá cũng căng thẳng.

Nóng tỷ giá: Phó Thống đốc NHNN nói sẽ điều hành linh hoạt

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nói gì về điều hành tỷ giá USD và VNĐ trong thời gian tới

Nói về nguyên nhân, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước khẳng định, áp lực tỷ giá tăng trong quý I/2024 là do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chưa đưa ra thời điểm cụ thể có thể nới lỏng chính sách tiền tệ bằng việc hạ lãi suất. Bên cạnh đó, đồng USD thời gian qua tăng cao, tác động làm giảm giá nhiều đồng tiền các nước khác và trực tiếp tác động đến đồng tiền của Việt Nam.

Trong nước, việc giảm mạnh lãi suất thời gian qua tạo nên chênh lệch giữa lãi suất VND và USD trên thị trường liên ngân hàng, gây ra sức ép cho tỷ giá. Cùng với đó, nhu cầu ngoại tệ cho nhập khẩu nhiều hơn trước khi xuất khẩu của quý I/2024 tăng cũng là một nguyên nhân.

"Điều hành tỷ giá vẫn đảm bảo sự ổn định, cân đối cung cầu ngoại tệ, trạng thái ngoại tệ dương cho các ngân hàng thương mại và nền kinh tế. Đồng thời, phải đáp ứng được nhu cầu ngoại tệ hợp pháp cho nhu cầu nhập khẩu cũng như nhu cầu chung của nền kinh tế. Tỷ lệ mất giá của VND so với USD so với các nước khác là thấp", Phó Thống đốc đề cập.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước nhấn mạnh, Ngân hàng Nhà nước luôn coi trọng công tác điều hành tỷ giá. Trong thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục điều hành tỷ giá theo cơ chế hết sức linh hoạt, làm sao đảm bảo tỷ giá có thể lên - xuống phù hợp xu thế chung.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem